Đồng Nai sắp có thêm nhiều nhà ở xã hội?

10:11 13/08/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước kiến nghị của Đồng Nai về áp lực đối với nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ cho phép tỉnh được áp dụng 2 phương án để tăng diện tích đất làm loại hình nhà ở này.

Theo kiến nghị, Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp với trên 700.000 công nhân, tạo nhiều áp lực cho địa phương về việc đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, đặc biệt là nhu cầu nhà ở xã hội.

Quy định hiện hành cho phép sử dụng một phần quỹ đất tại các khu nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế, tại Đồng Nai lại có nhiều dự án đầu tư nhà ở thương mại cao cấp nhưng việc bố trí nhà ở xã hội lại không hợp lý.

Dong Nai sap co them nhieu nha o xa hoi?
Đồng Nai kiến nghị tăng diện tích nhà ở xã hội. Ảnh minh hoạ: Lê Quân.

Theo Bộ Xây dựng, quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chỉ cho phép hoán đổi bằng tiền đối với phần diện tích 20% trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ hơn 10 ha.

Thực tế, quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại còn nhiều điểm bất cập như hạ tầng xã hội còn thiếu, xa khu dân cư, xa nhà máy nên chưa phù hợp để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân.

Dong Nai sap co them nhieu nha o xa hoi?
Nghị định 188/2013/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đồ họa: Hiếu Công.

Để triển khai có hiệu quả và đẩy nhanh công tác xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, bộ này đã kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai được xử lý, hoán đổi thành tiền phần diện tích 20% đối với cả những dự án có diện tích trên 10 ha.

Ngoài ra, việc bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối để xây nhà ở xã hội cũng được cho phép xem xét. Tiền thu được sẽ bổ sung vào quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Bộ Xây dựng cho rằng nội dung kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai là phù hợp với các quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, việc hoán đổi bằng quỹ đất hoặc bằng tiền, bán đấu giá quỹ đất 20% đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô trên 10 ha thì UBND tỉnh Đồng Nai phải báo cáo Thủ tướng để được xem xét, chấp thuận đối với từng dự án cụ thể.

VietBao.vn
contentlength: 3669
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--