Đông Anh, Hà Nội: Dân khổ vì nước thải

00:00 12/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo anh Hoàng Đình Hiệp, một người dân ở xóm Thượng thì tình trạng ô nhiễm của con mương này đã kéo dài hàng chục năm nay. Mùa khô, gió thổi bốc đủ mùi, ngửi không nổi.

Dong Anh Ha Noi Dan kho vi nuoc thai
Anh Hiệp bức xúc trước sự ô nhiễm của hệ thống nước thải
Đường dây nóng báo Tiền Phong liên tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng hệ thống nước thải của Cty cổ phần giày Đông Anh (Hà Nội), gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh. Ngay sau khi nhận được thông tin trên, PV Tiền Phong đã có mặt để tìm hiểu sự việc.

Tại xóm Thượng (xã Uy Nỗ), nơi trực tiếp bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm của hệ thống nước thải này, khi PV Tiền Phong đến tìm hiểu vấn đề, các hộ dân ở đây đã bức xúc kể: Chúng tôi những hộ dân sống dọc hệ thống mương thoát nước thải của Cty giày Đông Anh, suốt ngày phải lãnh đủ mùi hôi thối. Mùa mưa thì sợ nước thải tràn vào vườn, vào ruộng.

Mùa khô, gió thổi bốc đủ mùi, ngửi không nổi. Vừa kể, họ vừa dẫn PV đi dọc bờ mương thoát nước thải của Cty giày để kiểm chứng. Mùi hôi thối bốc lên cùng với một màu đen đặc quánh suốt dọc con mương và càng lại gần mùi hôi tanh càng nặng và ngột ngạt.

Tại các miệng cống và một số đoạn dọc con mương do không có nắp che chắn, không được nạo vét thường xuyên nên đất đá và rác thải ứ đọng trong lòng mương đã khiến cho dòng chảy không được khơi thông, đồng thời làm tăng mức độ ô nhiễm của con mương này.

Theo anh Hoàng Đình Hiệp, một người dân ở xóm Thượng thì tình trạng ô nhiễm của con mương này đã kéo dài hàng chục năm nay. Gia đình anh nhận đấu thầu làm trang trại (VAC) ngay cạnh con mương đã gần chục năm nay, thế nhưng nuôi lợn thì hầu hết đều có chuyện.

Lúc thì lợn bị tiêu chảy, lúc thì chết. Trồng cây cũng bị thất bại. Mới đầu khi lấy nước từ mương lên tưới cho mía, cho cây ăn quả thì xanh tốt, nhưng rồi mía chuyển từ màu tím sang màu trắng và mất vị ngọt.

“Mang tiếng là đấu thầu làm trang trại nhưng lâu nay có làm được gì đâu? Cả vườn chỉ được mỗi dây khoai lang. Ngay như nước giếng khoan cách mương 5 mét mà vẫn có mùi hôi thối…”- Anh Hiệp bức xúc.

Nhiều hộ nuôi cá nằm gần cạnh con mương đi qua do không kè bờ hoặc lấy phải nước thải từ mương nên xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Chỉ tay vào vũng nước thải đen ngòm trong mương, anh Hoàng Đình Sự-chủ một trại cá ở xóm Thượng buồn rầu kể: “Chính nước thải từ con mương này đã làm cho cá giống của tôi bị chết hàng loạt. Mùa mưa mà không kè bờ cao lên là nước từ mương tràn vào hồ làm cá chết”.

Dù nằm trên địa phận của xã Việt Hùng (huyện Đông Anh) nhưng toàn bộ hệ thống mương thoát nước thải lộ thiên (không có nắp che chắn), dài khoảng 1 km của Cty cổ phần giày Đông Anh lại chảy qua xóm Thượng, xã Uy Nỗ và một phần của thị trấn Đông Anh, vì thế phạm vi ô nhiễm là rất rộng.

Ông Ngọ, nhà số 132 tổ 36 thị trấn Đông Anh than thở: “Nhà ở gần mương nước thải nên hàng ngày phải đóng kín cửa vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, kéo theo ruồi, muỗi đầy nhà.

Trong cuộc họp dân phố lần nào, chúng tôi cũng đều kiến nghị việc này thế nhưng không hiểu sao tình trạng ô nhiễm của con mương này lại không được giải quyết?”.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo của Cty cổ phần giày Đông Anh (chiều ngày 9/1/2006), ông Nguyễn Hồng Chương-Phó giám đốc Cty cho PV Tiền Phong biết: Hệ thống mương nước thải của Cty đã được xây dựng gần chục năm nay. Mỗi năm Cty có thuê người khai thông dòng chảy cho mương một lần.

Lý do mà hệ thống thoát nước thải này không có nắp che đậy ở trên là vì trước đây Cty chỉ xây dựng cống chảy ra đồng ruộng chứ không phải xây cống chảy ra khu dân cư!?

Một điều lạ lùng, theo như lời của vị Phó giám đốc này thì đến nay Cty vẫn chưa hề nhận được một sự phản ánh nào của người dân ở đây, thế nhưng ông lại cho biết: “Chúng tôi cũng nghe nói hệ thống nước thải của Cty gây ô nhiễm, nên vừa rồi Cty đã lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm, hiện chưa có kết quả.

Trong những ngày sắp tới trên cơ sở của kết quả mẫu nước đưa đi xét nghiệm, chúng tôi sẽ có biện pháp cụ thể. Nếu xác định sự ô nhiễm của nước thải, Cty sẽ có biện pháp xử lý”.

Nguyễn Tú

Việt Báo
contentlength: 6622
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....