Đơn vị tổ chức vẫn “làm tiền” người dân!

09:52 26/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lớp đào tạo lái xe mô tô cho đồng bào do công an huyện Đông Giang mở.

Chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam, năm 2007, sẽ hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo cấp giấy phép lái xe mô tô cho đồng bào dân tộc thiểu số bằng ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, lợi dụng sự hạn chế thông tin, nhiều đơn vị tổ chức vẫn “làm tiền” người dân.

Cơ quan pháp luật…vi phạm luật

Ngay sau chủ trương của tỉnh hỗ trợ 170.000 đồng/người, một số đơn vị đã bắt tay vào thực hiện việc đào tạo lái xe mô tô cho người dân. Tuy nhiên, thay vì miễn phí hoàn toàn, các đơn vị tổ chức này đã ngang nhiên thu tiền.

Công an huyện Đông Giang đứng ra tổ chức 4 lớp với 635 người theo học. Tại đây, mỗi người dân phải nộp cho đơn vị tổ chức lớp học này là 80.000 đồng mà theo họ “cán bộ bảo là để lo các thủ tục khi thi cấp giấy phép lái xe”.

Trưởng trạm y tế xã Ating Bnước Đường cho biết :“Hai cha con mình đi học đã nộp 160.000 đồng mà theo họ là lo nước uống và chi phí khi thi”. Tổng số tiền mà Công an huyện Đông Giang đã “bỏ túi” từ các lớp học này lên đến hơn 50 triệu đồng.

Cũng như đồng nghiệp, Công an huyện Bắc Trà My đã “nhanh chân” liên kết mở lớp đào tạo lái xe mô tô cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện với 51 người tham gia (trong tổng số 197 người học).

Dù cho chủ trương của tỉnh là miễn phí hoàn toàn cho người dân tộc thiểu số nhưng đơn vị này lại ngang nhiên lấy tiền của người dân, thậm chí mức thu ở đây còn cao hơn quy định chung với 240.000 đồng/người.

Trong khi đó, một cơ quan bảo vệ pháp luật khác của huyện Bắc Trà My là Viện Kiểm sát nhân dân cũng chẳng “chịu kém” khi mở được 3 lớp, thu hút 363 học viên. Điều đáng nói hơn là mức thu tiền tại đây lại khá “tùy hứng” và cao ngất ngưởng. Ngoài 60.000 đồng mỗi bộ hồ sơ (thực tế mỗi bộ hồ sơ giá chỉ 4.000 đồng), 80.000 đồng lệ phí thi, mỗi học viên còn phải nộp từ 300.000 - 400.000 đồng trong thời gian học.

Sự việc sẽ “chìm xuồng”?

Sau khi vụ việc “làm tiền” bị phát hiện, ngày 14/12/2007, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Nam đã có quyết định số 425 lập Đoàn Thanh tra để thanh tra công tác đào tạo và cấp giấy phép lái xe cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Tại 3 đơn vị này, những sai trái trong việc thu tiền trái qui định đã bị đoàn thanh tra đưa ra ánh sáng.

Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị vi phạm trên vẫn liên tục quanh co chối bỏ, chưa chịu trả lại hết số tiền đã thu bất chính của người dân. Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân Bắc Trà My chỉ thừa nhận có chủ trương thu 60.000 đồng của người dân, song không chịu thừa nhận những khoản thu khác và đổ lỗi cho các cán bộ cấp dưới.

Tương tự, Trưởng công an huyện Đông Giang - ông Huỳnh Hồng Thanh thì bảo không hề có chủ trương thu tiền, còn một cán bộ của công an huyện là ông Dương Hinh - người trực tiếp đứng ra tổ chức lớp học thì cho rằng đó là do “sự tự nguyện” của người dân (?)

Điều đáng nói nữa là, dù cho kết luận của đoàn thanh tra đã có từ đầu tháng 1/2008 nhưng hiện tại vẫn chưa được lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Quảng Nam ký quyết định ban hành. Vì vậy, các cá nhân, đơn vị sai phạm vẫn “bình chân như vại”.

Tường Vy

Việt Báo
contentlength: 6768
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam