Đội mũ bảo hiểm cho ai?

09:22 09/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Đã hơn nửa tháng toàn dân thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ở tất cả các tuyến quốc lộ theo Nghị định của Chính phủ. Không gì phải bàn cãi về việc góp phần bảo đảm an toàn của mũ bảo hiểm cho người tham gia giao thông.

Đội mũ bảo hiểm cho ai?

(ANTĐ) - Đã hơn nửa tháng toàn dân thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ở tất cả các tuyến quốc lộ theo Nghị định của Chính phủ. Không gì phải bàn cãi về việc góp phần bảo đảm an toàn của mũ bảo hiểm cho người tham gia giao thông.

Doi mu bao hiem cho ai? Đội mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn

cho người điều khiển phương tiện

tham gia giao thôngMặc dù chưa có số liệu thống kê một cách đầy đủ nhưng tại Bệnh viện Việt - Đức, những ca bị thương nặng hoặc tử vong do chấn thương sọ não thời gian qua đã giảm gần một nửa.

Không phải đợi đến ngày 15-12, thời điểm bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên tất cả các tuyến đường, từ 15-9, giới công chức Hà Nội đã tham gia giao thông cùng mũ bảo hiểm. “Phong trào” đội mũ bảo hiểm đã được thực hiện khá nghiêm túc ở hầu hết các sở, ngành, tổ chức, đoàn thể.

Nhiều cơ quan trích quỹ công đoàn mua mũ bảo hiểm cho cán bộ. Có đơn vị còn đề ra nội quy ghi tên, xử phạt những trường hợp “vi phạm”. Những ngày đầu thực hiện, đường phố Hà Nội “lấp lánh” hơn với đủ sắc màu mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, sau chưa đầy nửa tháng, “phong trào” đã ít nhiều “tạm lắng”. Người do “đãng trí”; có người vì thấy vướng víu; có người do gặp khó khăn trong việc trông giữ, gửi mũ và cũng có cả người vì... nhìn thấy đồng nghiệp không đội!... Nơi nào, thời điểm nào nhắc nhở, kiểm tra ráo riết thì cán bộ chấp hành khá tốt, còn “ngơi” ra là việc thực hiện cũng có phần lỏng lẻo.

Mà phần nhiều các cơ quan, hết việc này chồng lên việc kia, có khi chuyện đội mũ bảo hiểm cũng không còn được nhắc đến thường xuyên như trước. Mà có nhắc thì “người ta” lại tìm cách “đối phó”. Trên đường phố không hiếm gặp trường hợp người đi xe máy “tòng teng” chiếc mũ bảo hiểm trên ghi đông.

Mặc dù khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật” được “giăng” ở nhiều nơi nhưng việc chấp hành Luật, nhất là Luật Giao thông vẫn chưa trở thành ý thức “ăn vào máu thịt” của không ít người dân. 

Chính vì vậy, mới còn có tình trạng người tham gia giao thông “lách”, “đối phó” với ngay cả yêu cầu đội mũ bảo hiểm - quy định nhằm bảo vệ sự an toàn của chính họ.

Thảo Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 3600
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....