Doanh nghiệp vẫn tiếp tục phải dài cổ đợi

15:37 13/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiep van tiep tuc phai dai co doi 

Khu CN Thăng Long. Ảnh : Xuân Tới

(HNMĐT) - Rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội mong đợi để vào khu công nghiệp tập trung Sóc Sơn - Hà Nội, nhưng vẫn phải dài cổ để đợi không biết tới bao giờ. Điều này đã khiến lãnh đạo thành phố rất bức xúc tại buổi họp ngày 14/4 với chính quyền huyện Sóc Sơn và các ban, ngành liên quan.

Tại Quyết định 5191/QĐ - UB, ngày 29/8/2003 UBND TP đã phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng Cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn - Hà Nội ở 2 xã Mai Đình và Quang Tiến (Sóc Sơn). Quy mô đầu tư 250 ha, trong đó giai đoạn I thực hiện 50 ha, chủ đầu tư là Cty Đầu tư xây dựng Hà Nội. Tổng giá trị đầu tư giai đoạn I là 123 tỷ 216 triệu đồng, trong đó có khoảng 100 tỷ dành cho công tác GPMB. Tinh thần chỉ đạo là khẩn trương để nhanh chóng đưa các DN vừa và nhỏ của Hà Nội vào hoạt động. Tuy nhiên, gần 2 năm đã trôi qua các công việc đã thực hiện được chẳng thấm gì so với cả núi công việc của dự án này.

Theo báo cáo của chủ đầu tư (Cty Đầu tư xây dựng Hà Nội), cho tới nay về thủ tục pháp lý mới được Sở XD Hà Nội phê duyệt dự toán giai đoạn I; Sở Quy hoạch - Kiến trúc giới thiệu địa điểm, đồng thời chấp thuận nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết của Cụm CN tại Sóc Sơn, tỷ lệ 1/2000. Tiến độ giải ngân cho dự án đạt 433,9 triệu đồng. Ngoài ra còn hoàn thành được một số công tác như nhận bàn giao bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500 và 1/2000 từ Cty Địa chính Hà Nội, trình đồ án chi tiết tỷ lệ 1/2000 để Sở QH - KT thẩm định... Còn lại rất nhiều công việc khác vẫn chưa được triển khai. Lý do của việc chậm trễ thì rất nhiều, và được đổ lẫn cho nhau giữa UBND huyện Sóc Sơn, Chủ đầu tư, các cơ quan tư vấn và Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Kết quả là đến nay dự án được triển khai rất chậm và không biết bao giờ sẽ xây dựng xong hạ tầng để phục vụ cho việc di các cơ sở sản xuất từ nội đô ra ngoại thành...

Chủ trì cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Quang đã tỏ ra rất không hài lòng về tiến độ triển khai chậm chạp của dự án, không đúng theo tinh thần "khẩn trương" mà lãnh đạo Tp đã quán triệt. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Quang, nhiều địa phương muốn có những dự án như vậy mà không được, trong khi giao cho Sóc Sơn thì lại không muốn làm!? Đến nay huyện Sóc Sơn vẫn chưa hình thành được Ban Quản lý dự án là một thiếu sót lớn của Chính quyền huyện Sóc Sơn. Trên tinh thần khẩn trương, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Quang giao nhiệm vụ cho huyện Sóc Sơn trong tháng 4 này phải thành lập xong BQL Dự án và giao BQL dự án thực hiện kiêm nhiệm luôn cả dự án Quốc lộ mới; Giao huyện Sóc sơn kết hợp với Sở GTCC khảo sát nguồn nước tại Sóc Sơn, hình thành một nhà máy nước cục bộ, không chờ đợi nước từ Đông Anh. Về quy hoạch, các cơ quan tư vấn cần khẩn trương hướng dẫn BQLDA triển khai các quy hoạch chi tiết 1/2000; Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất tạm giao đất cho BQLDA triển khai. Ngay cả việc GPMB cũng không cần phải đợi nhà đầu tư mà thậm chí Thành phố sẽ ứng vốn ra để GPMB phục vụ cho công tác làm hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Quang Anh  

VietBao.vn
contentlength: 4561
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam