Doanh nghiệp "đỏ mắt" tìm lao động phổ thông

18:01 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kết thúc sàn giao dịch việc làm lần 3 tại Hà Nội, các nhà tuyển dụng chỉ tuyển được 163 ứng viên. Trong khi đó, chỉ tiêu dành cho đối tượng lao động phổ thông là hơn 1.000 người.
> Hơn 2.000 cơ hội việc làm đang chờ các ứng viên

11h ngày 6/10, (sau 3 giờ mở cửa phiên giao dịch) nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông như công ty Haprosimex, Công ty TNHH Hoàn Mỹ, Công ty TNHH nội thất Chìa khoá vàng Việt Nam vẫn chưa tuyển được một bộ hồ sơ nào.

"Hai phiên giao dịch trước chúng tôi đều tham gia, nhưng lần nào cũng thất bại. Phiên giao dịch lần thứ 3 này chắc cũng rơi vào tình cảnh tương tự," chị Phan Hương đại diện công ty TNHH Hoàn Mỹ nói.

chu thicvhs ảnh
Ứng viên đông nhưng nhà doanh nghiệp vẫn "đỏ mắt" chờ lao động phổ thông. Ảnh: T.A.

Cùng cảnh ngộ với nhà tuyển dụng trên, chị Phan Thị Mừng đại diện của công ty Haprosimex cho biết, công ty có nhu cầu tuyển 300 lao động phổ thông nhưng không có ứng viên tham dự.

Theo nhiều nhà tuyển dụng, nguyên nhân của tình trạng mất cân đối này (lao động phổ thông thì thiếu trong khi lao động có trình độ ĐH, CĐ là thừa) là do kênh tuyên truyền của ban tổ chức chưa thực sự hiệu quả. Cần phải thông tin rộng rãi tại các trung tâm dạy nghề, căng băng rôn, quảng cáo ở các khu vực ngoại thành.

Nhà tuyển dụng tiếp tục "chê" ứng viên

Trao đổi với VnExpress, nhiều nhà tuyển dụng cho biết, khi phỏng vấn các ứng viên trả lời rất lưu loát, tuy nhiên khi vào làm việc thực tế lại rất lóng ngóng.

“Thừa thầy thiếu thợ mà mọi người hay nói tôi cho là không chính xác. Qua 2 lần tham gia tuyển dụng trình độ của các cử nhân khá hạn chế, 100 ứng viên vào công ty thì chỉ có 10 người làm được việc”, chị Hương cho biết.

chú thích
Các nhà tuyển dụng phỏng vấn ứng viên tại sàn giao dịch việc làm lần 3. Ảnh: T.A.

Còn đại diện công ty Hải Khánh (chuyên về lĩnh vực vận tải Quốc tế và dịch vụ xuất nhập khẩu) cũng than thở: Công ty cũng tham gia 2 lần tuyển dụng trước tuyển được 80 hồ sơ. Tuy nhiên chỉ có 4 ứng viên đáp ứng được công việc của công ty.

Theo khảo sát của trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội, trong 1.277 ứng viên được tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm lần 1, đến thời điểm này chỉ có 61% vẫn làm việc tại các doanh nghiệp sau 3 tháng thử việc.

Ông Vũ Trung Chính, Giám đốc trung tâm giới thiệu việc làm lao động Hà Nội cho rằng, con số 4.000 ứng viên tìm được việc làm tại 3 phiên giao dịch chỉ là…con số ảo.

Kết thúc phiên giao dịch việc làm lần thứ 3 có 1.045 lao động được tuyển dụng, trong đó lao động có trình độ cao đẳng, đại học là 610 người (chiếm 58%), trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật là 272 người (26%), lao động phổ thông là 163 người (chỉ chiếm 16%) và 157 người đăng ký học nghề.

Tuấn Anh

Việt Báo
contentlength: 5308
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..