Doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội !

19:35 11/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doanh nghiep co them nhieu co hoi ! 

Doanh nghiệp sẽ được tham gia kinh doanh xe buýt. Ảnh: N.Quỳnh

Từ 5/11, Hà Nội chính thức bán hồ sơ tới các doanh nghiệp tham gia đấu thầu 6 tuyến xe buýt đầu tiên trong chương trình xã hội hoá hoạt động vận tải khách công cộng của thành phố. Những chính sách mới về việc cho phép doanh nghiệp tư nhân hoạt động kinh doanh xe buýt mà Sở GTCC áp dụng có nhiều điểm khác biệt so với TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi, Phó giám đốc Sở GTCC, khi đưa ra những chính sách đối với doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải, Hà Nội đã có một số quyết sách nhằm cân bằng lợi nhuận của doanh nghiệp với lợi ích của người dân. Khi tham gia vào hoạt động công cộng, doanh nghiệp sẽ có những ưu đãi nhất định, đem lại lợi nhuận đủ lớn để thu hút doanh nghiệp tham gia đấu thầu và giữ doanh nghiệp thắng thầu kinh doanh lâu dài trên tuyến. Những doanh nghiệp nào không đủ điều kiện và năng lực, thành phố sẽ lập tức dừng ngay hợp đồng. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng xe buýt, Hà Nội sẽ không áp dụng hình thức khoán định mức như TP Hồ Chí Minh vì đây là nguyên nhân chủ yếu khiến tài xế phóng nhanh vượt ẩu, giành khách và dừng đỗ sai quy định, gây nhiều phản cảm đối với khách hàng.

Về phía doanh nghiệp tham gia kinh doanh trên 6 tuyến buýt, họ sẽ có một thị trường ổn định, an toàn, có cơ hội gia tăng lợi nhuận, quảng bá thương hiệu khi chất lượng phục vụ của họ được hành khách công nhận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn được hưởng các chương trình tài trợ cho vận tải khách công cộng của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước. Với những ưu đãi và quyền lợi như vậy, Hà Nội hy vọng sẽ thu hút, giữ được những doanh nghiệp coi trọng chất lượng và chữ tín tham gia hoạt động vận tải khách công cộng của thành phố.

Tuy nhiên, ông Khôi cũng thẳng thắn cho rằng, mặc dù tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp nhưng không có nghĩa là Hà Nội sẽ buông lỏng công tác quản lý. Thành phố có chủ trương ràng buộc, thu hút doanh nghiệp bằng lợi nhuận. Trong trường hợp các doanh nghiệp bị phát hiện không thực hiện đúng theo những điều khoản đã thống nhất trong hợp đồng, họ sẽ bị cắt hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp hoàn toàn mất quyền lợi đang được hưởng và thương hiệu doanh nghiệp cũng bị phần nào ảnh hưởng. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp nhà nước sẽ thực hiện vai trò thay thế.

Để được tham gia đấu thầu, doanh nghiệp phải cam kết cung cấp dịch vụ có chất lượng tương đương với chất lượng phục vụ của xe buýt hiện tại và đầu tư, mở rộng với số lượng 20 xe buýt trở nên. Doanh nghiệp thắng thầu được phép sử dụng miễn phí cơ sở hạ tầng dành cho xe buýt như nhà chờ, điểm dừng, điểm đỗ, đón trả khách cùng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi thắng thầu, doanh nghiệp phải chịu sự quản lý về doanh thu của nhà nước. Cụ thể, vé xe buýt sẽ do cơ quan nhà nước phát hành, quản lý để việc quyết toán doanh thu được thực hiện rõ ràng, đơn giản. Trách nhiệm của doanh nghiệp là bán vé đúng giá, bán tận thu và đảm bảo các tiêu chí về chất lượng xe buýt đúng theo quy định của cơ quan chủ quản là Sở GTCC. Thời gian khai thác tuyến đối với doanh nghiệp tối thiểu 3 năm, hợp đồng sẽ được ký tiếp nếu nhà thầu thực hiện tốt những tiêu chí về chất lượng, dịch vụ và góp phần giảm chi phí cho ngân sách nhà nước.

Nguyệt Quỳnh

VietBao.vn
contentlength: 4844
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..