Đoàn đại diện Tòa thánh Vatican thăm và làm việc tại Việt Nam

Chủ nhật, 11 Tháng ba 2007, 22:27 GMT+7
 • Doan dai dien Toa thanh Vatican tham va lam viec tai Viet Nam
  Phái đoàn Toà thành Vatican làm lễ tại nhà thờ Quy Nhơn - Ảnh: TTXVN
  Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Đoàn đại diện Tòa thánh Vatican do Đức ông Pietro Parolin, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh làm trưởng đoàn đã thực hiện chuyến thăm và làm việc thường niên tại Việt Nam từ ngày 5-11.3.2007.

  Đoàn đã có những buổi làm việc với Đoàn Việt Nam do ông Nguyễn Thế Doanh, Phó trưởng ban Phụ trách Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn. Tham gia đoàn Việt Nam còn có đại diện Bộ Ngoại giao.

  Tại các buổi làm việc, phía Việt Nam đã giới thiệu với Đoàn đại diện Tòa thánh về những thành tựu lớn lao mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao... trong những năm qua và nhất là trong năm 2006, về chính sách của Nhà nước Việt Nam trong việc luôn tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân, đồng thời nêu bật những kết quả to lớn của Việt Nam trong việc thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc và chính sách đối với tôn giáo nói chung, đối với đạo Công giáo nói riêng.

  Phía Đoàn Vatican đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển và đổi mới, chúc mừng Việt Nam gia nhập WTO và hoan nghênh những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực tôn giáo.

  Hai bên đã trao đổi một số vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam và những vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm và nhất trí đánh giá cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Giáo hoàng Benedicto XVI và với các quan chức cao cấp khác của Tòa thành Vatincan vào ngày 25/1/2007 vừa qua là một sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Vatican.

  Phía Việt Nam hoan nghênh mọi sáng kiến của cả hai bên nhằm thúc đẩy quan hệ song phương vì hòa bình, ổn định, phát triển và đề nghị cơ quan ngoại giao của mỗi bên chủ trì cùng phối hợp để bàn về quan hệ hai bên. Theo đó, sẽ thành lập tổ chuyên gia hỗn hợp gồm đại diện của mỗi bên để trao đổi, nghiên cứu, thống nhất đề xuất về những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ này và về những biện pháp, bước đi cụ thể nhằm làm cho quan hệ hai bên có những bước phát triển thích hợp và tích cực hơn trong tương lai, phù hợp với lợi ích của mỗi bên và lợi ích chung.

  Đoàn Vatican đã ghi nhận tích cực đề nghị nói trên của Việt Nam. Các buổi làm việc đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

  Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn đã gặp gỡ với đại diện Hội đồng Giám mục Việt Nam, chào xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, có các cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Các đồng chí Vũ Mão, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Lê Công Phụng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Phạm Xuân Sơn, Phó Trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương đã thân mật tiếp đoàn.

  Đoàn đã chào thăm Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, thăm Tòa Giám mục Giáo phận Quy Nhơn, dự Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa và nhà thờ giáo xứ Gò Thị (tỉnh Bình Định); chào thăm Ủy ban Nhân dân các tỉnh Kon Tum và Gia Lai, thăm Tòa Giám mục Giáo phận Kon Tum, dự Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum và nhà thờ giáo xứ Plơichuet (tỉnh Gia Lai). Đoàn đã đi thăm Vịnh Hạ Long - di sản thiên nhiên thế giới, dự Thánh lễ tại nhà thờ giáo xứ Hòn Gai (tỉnh Quảng Ninh). Tại những địa phương đoàn đến thăm, Đoàn đều được đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, các ngành hữu quan, các vị giám mục, linh mục, nam nữ tu sỹ và đông đảo bà con giáo dân tiếp đón trọng thị, thân tình.

  TTXVN, 11.3

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đoàn đại diện Tòa thánh Vatican thăm và làm việc tại Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đoàn đại diện Tòa thánh Vatican thăm và làm việc tại Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doan dai dien Toa thanh Vatican tham va lam viec tai Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đoàn đại diện Tòa thánh Vatican thăm và làm việc tại Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI