Đô thị mới bên sông Hồng _ Hà Nội trong tương lai

19:37 19/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hà Nội kỳ vọng biến khu vực phía bắc sông Hồng thành một trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ hiện đại của thành phố trong tương lai với việc quy hoạch, xây dựng thêm ba cây cầu mới, hiện đại bắc qua sông Hồng.

Khu đô thị bắc sông Hồng có tổng diện tích trên 11.500ha, với quy mô dân số khoảng 770.000 người, được xem là dự án phát triển đồng bộ khu đô thị lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội. Thành phố Hà Nội chủ trương mở cửa đối với tất các nhà đầu tư trong và ngoài nước có đủ điều kiện tham gia đầu tư phát triển khu đô thị này.

Theo quy hoạch, quá trình triển khai khu đô thị mới được tiến hành trong 3 giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2020. Hai trung tâm lớn của khu đô thị này được hình thành với qui mô khoảng gần 500ha bao gồm các trung tâm thương mại dịch vụ, các văn phòng làm việc của các cơ quan Trung ương, thành phố và các tổ chức quốc tế. Trong tương lai, đây sẽ là khu vực được thiết kế với diện mạo đô thị hiện đại từ kiến trúc đến kỹ thuật.

Dự kiến, khu đô thị bắc sông Hồng sẽ được chia thành các khu vực có đặc tính, chức năng riêng. Phía Tây đường Thăng Long Nội Bài sẽ hình thành một trung tâm đô thị, bệnh viện lớn tiêu chuẩn quốc tế, các trường học chất lượng cao, các loại hình nhà ở phục vụ cho công nhân để tạo điều kiện thuận lợi phát huy thế mạnh của Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Khu vực Tây Nam thành Cổ Loa (được xây dựng dưới thời nhà nước Âu Lạc, vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên) được bố trí dành cho các trường đại học và trung tâm công cộng.

Tại khu vực thị trấn Đông Anh và phía Tây thành Cổ Loa sẽ tổ chức nhiều công viên cây xanh lớn, các khu đấu giá quyền sử dụng đất. Khu vực thuộc các xã Nam Hồng, Vân Nội, đầm Vân Trì sẽ xây dựng các công trình dịch vụ tầm cỡ quốc tế như sân golf, nhà nghỉ thấp tầng và những khu công viên cây xanh. Khu vực phía Bắc cầu Thăng Long sẽ hình thành những ngành công nghiệp mũi nhọn của thành phố như cơ khí, lắp ráp ôtô... và những công trình dịch vụ thương mại, vui chơi giải trí.

Nằm trong khu đô thị Bắc sông Hồng, di tích Cổ Loa sẽ được tôn tạo, khai thác có hiệu quả để không chỉ phục vụ du lịch, mà còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ hiểu được khí thế hào hùng của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là không gian đô thị gắn kết giữa lịch sử với hiện tại, tạo một trục không gian lớn nối kết giữa đô thị mới bên sông Hồng - "Hà Nội mới" - với "Hà Nội 36 phố phường" của gần 1.000 năm Thăng Long.

Năm 1954, khi người Pháp rút đi, Hà Nội có duy nhất một cây cầu Long Biên bắc qua sông Hồng. Ba mươi năm sau đó, cầu Thăng Long, rồi cầu Chương Dương được xây dựng - những cây cầu này một thời gian dài được xem là niềm tự hào của người Hà Nội. Giờ đây, ngoài cầu Thanh Trì đang được xây dựng, dự án cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân cũng đang được xúc tiến. Một điều chắc chắn rằng, với việc mở rộng những khu đô thị mới sang phía bắc sông Hồng, những chiếc cầu băng qua sông Hồng của Hà Nội không chỉ dừng lại ở con số 6 này.

Từ năm 1996 đến nay, mỗi năm Hà Nội xây mới được khoảng 1,3 đến 1,5 triệu m2 nhà ở cho mọi tầng lớp nhân dân. Hàng loạt khu đô thị mới, hiện đại mọc lên ở phía Nam và phía Tây của Hà Nội như Linh Đàm, Định Công, Trung Hoà-Nhân Chính, Mỹ Đình.

Trong 4 năm gần đây, Hà Nội đã duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân GDP trên 11%/năm. Sáu tháng đầu năm nay, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký trên 1 tỷ USD, chiếm trên 43% tổng vốn FDI đăng ký của cả nước.

TTXVN

VietBao.vn
contentlength: 4876
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..