Đồ chơi hạt nở có khả năng gây ung thư

Thứ bảy, 22 Tháng mười hai 2007, 14:02 GMT+7
 • () - Không phải đến bây giờ vấn đề cảnh báo về mối nguy hại từ loại đồ chơi hạt nở mới được đưa ra. Ngay từ đầu tháng 11-2007, khi loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc này bắt đầu xuất hiện trên thị trường Hà Nội, một số chuyên gia Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đã kiểm nghiệm những mẫu hạt nở này và đưa ra kết quả ban đầu về những độc tố chứa trong đó.

  Đồ chơi hạt nở có khả năng gây ung thư

  (ANTĐ) - Không phải đến bây giờ vấn đề cảnh báo về mối nguy hại từ loại đồ chơi hạt nở mới được đưa ra. Ngay từ đầu tháng 11-2007, khi loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc này bắt đầu xuất hiện trên thị trường Hà Nội, một số chuyên gia Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đã kiểm nghiệm những mẫu hạt nở này và đưa ra kết quả ban đầu về những độc tố chứa trong đó.

  Chứa nhiều chất độc hại

  Theo kết quả kiểm nghiệm từ những chuyên gia một phòng kiểm nghiệm nhựa công nghiệp của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam (thực hiện đầu tháng 11-2007), các hạt nhựa màu của Trung Quốc thực chất là hạt trương nở, khi hút no nước thể tích của nó có thể tăng tới 300-400 lần. Loại hạt nhựa này có sử dụng Diazo (màu dẫn polyacryamit) rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư.

  Cũng theo kết quả kiểm nghiệm loại đồ chơi hạt nở này, ngoài những hạt nhựa nhỏ, trong mỗi túi đồ chơi còn kèm theo các tuýp keo thổi bóng có mùi rất nặng như mùi sơn xe. Đây có thể là loại polymer tổng hợp, dùng để tạo màng dai. Các chất kết dính có pha dung môi hữu cơ này trong công nghiệp dùng làm màng phủ vật liệu.

  Do choi hat no co kha nang gay ung thu

  Theo quy định của Bộ Y tế, loại chất kết dính pha dung môi đều không được phép làm đồ chơi, nhất là thổi bóng. Vì những loại chất kết dính này qua đường hô hấp vào cơ thể, lâu dần sẽ phá hủy các cơ quan nội tạng gây bệnh.

  Không những thế, các hạt nở này còn được nhuộm những màu sắc rực rỡ, nhưng chất nhuộm màu ở các hạt này là chất gì, có độc hại hay không cũng đang khiến cho các chuyên gia lo lắng? TS Nguyễn Xuân Lãng - Trưởng phòng Phân tích và Môi trường, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam cho biết, khi chất màu đã được trộn vào đồ chơi như nhựa thì việc phân biệt được đây là chất màu gì rất khó khăn và không phải bất cứ phòng thí nghiệm nào cũng có thể kiểm tra được.

  Cần bảo vệ người tiêu dùng

  Ngày hôm qua, trả lời PV Báo ANTĐ về mối nguy hại từ loại đồ chơi hạt nở có thể gây ra, ông Đỗ Lê Huấn - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: “Chúng tôi chưa biết cụ thể thực hư về tác hại của loại đồ chơi này như thế nào”. Cũng theo ông Huấn thì “nếu sự thật là đồ chơi đó độc hại thì việc can thiệp, kiểm soát mặt hàng này thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của quản lý thị trường chứ không phải y tế dự phòng, tuy nhiên cơ quan quản lý Nhà nước về y tế dự phòng cũng sẵn sàng phối hợp và cùng bắt tay vào cuộc để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng”.

  Có quan điểm bức xúc hơn, ông Đỗ Gia Phan - Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, tất cả các hàng hóa cũng như các loại đồ chơi của trẻ em mà có ảnh hưởng hoặc gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người thì cần phải nghiêm cấm buôn bán, sử dụng ngay.

  Mặc dù chưa hiểu biết rõ về loại đồ chơi hạt nở cũng như tác hại, độc tố của nó cụ thể ra sao nhưng theo ông Đỗ Gia Phan, khi nó đã gây nguy hiểm làm nhiều bệnh nhân phải nhập viện thì cũng cần phải nghiên cứu để xác định xem tác hại, cấu tạo của chất đó như thế nào để cảnh báo đến người tiêu dùng.

  Trước mắt, các cơ quan chức năng cần có các biện pháp can thiệp, thu hồi hoặc nghiêm cấm buôn bán, sử dụng loại đồ chơi này để phòng tránh, đừng để đến khi có bệnh nhân rồi mới bắt đầu vào cuộc.                         


  Duy Tiến

  Chưa thể xử lý hiệu quả

  (ANTĐ) - Thông tin về tình trạng ảnh hưởng sức khỏe và có thể gây nguy hiểm khi cho trẻ em chơi các loại hạt nở có nguồn gốc Trung Quốc đang khiến các bậc phụ huynh lo lắng khi mặt hàng này vẫn đang được bán ra trên thị trường Hà Nội. Tuy chưa có kết luận chính xác về độ độc hại của mặt hàng này nhưng theo ông Ngô Công Huấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thì lực lượng quản lý thị trường cũng đã tiến hành kiểm tra, thu giữ sản phẩm hạt nở tại các cửa hàng kinh doanh đồ chơi trên địa bàn thành phố.

  - PV: Ông có thể cho biết kết quả ngày kiểm tra đầu tiên đối với các loại hạt nở trên địa bàn Hà Nội?

  - Ông Ngô Công Huấn: Ngày 21-12, Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành kiểm tra toàn bộ các điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em tập trung trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Bước đầu mới chỉ phát hiện một cơ sở kinh doanh mặt hàng này tại địa chỉ 85 Hàng Lược và tịch thu 30 vỉ, mỗi vỉ 24 gói hạt nở.

  - PV: Việc tịch thu và xử lý các mặt hàng này có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

  - Ông Ngô Công Huấn: Khi tiến hành kiểm tra, thu giữ, chủ cơ sở kinh doanh mặt hàng này cũng kiến nghị rằng cơ quan chức năng cần phải đưa ra cảnh báo trước khi tiến hành xử lý. Thực tế, khi quyết định tịch thu mặt hàng này, chúng tôi chỉ xếp vào loại vi phạm kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Còn nếu quy hạt nở vào danh mục hàng cấm như đồ chơi nguy hiểm hay độc hại thì chưa đủ căn cứ vì chúng tôi vẫn phải chờ kết quả giám định của các đơn vị chức năng.

  - PV: Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, hạt nở được bán rải rác ở rất nhiều cổng trường học với số lượng nhỏ lẻ, vậy lực lượng Quản lý thị trường làm  thế nào để kiểm soát tình trạng này?

  - Ông Ngô Công Huấn: Rất khó cho lực lượng Quản lý thị trường để kiểm soát việc kinh doanh mặt hàng này đối với các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ khi chưa có kết luận chính thức về độ độc hại của sản phẩm này.

  Theo quan sát bằng mắt thường thì chỉ thấy các hạt nở này có độ trương nở khá lớn, đặc biệt, những hạt hình con giống có thể trương nở tới 6 lần so với kích thước ban đầu. Tuy nhiên, trên bao bì các sản phẩm này đều ghi rõ cấm trẻ em từ 0 đến 6 tuổi...

  Bởi vậy, chỉ khi có kết luận chính thức của các đơn vị chức năng xem sản phẩm này có nằm trong danh mục hàng cấm hay không thì việc kiểm tra, xử lý mới triệt để được. Lúc đó, dù kinh doanh với số lượng nhiều hay nhỏ lẻ đều sẽ bị tịch thu và tiêu hủy ngay.

  Vinh Hương

  (Thực hiện)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đồ chơi hạt nở có khả năng gây ung thư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đồ chơi hạt nở có khả năng gây ung thư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Do choi hat no co kha nang gay ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đồ chơi hạt nở có khả năng gây ung thư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI