Điều chỉnh chương trình đào tạo để đón thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

15:10 14/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Để đưa ra giải pháp đối với học sinh trượt tốt nghiệp THPT năm nay, phóng viên Báo  đã có những cuộc trao đổi với các nhà quản lý giáo dục về vấn đề này.

Điều chỉnh chương trình đào tạo để đón thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

(ANTĐ) - Để đưa ra giải pháp đối với học sinh trượt tốt nghiệp THPT năm nay, phóng viên Báo ANTĐ đã có những cuộc trao đổi với các nhà quản lý giáo dục về vấn đề này.

Trao đổi với bà Tạ Thị Song Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD-ĐT Hà Nội, bà Hà cho biết, Hà Nội sẽ có hướng dẫn điều chỉnh chương trình đào tạo trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) phù hợp với tình hình mới. Đây được coi là một trong những hướng giải quyết phù hợp nhất khi các em được đào tạo văn hóa kết hợp với đào tạo nghề. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn những điểm vướng mắc cần sớm giải quyết.

> Cần một giải pháp quá độ

- PV: Lần đầu tiên Hà Nội cũng như các địa phương khác phải đối mặt với một lượng không nhỏ thí sinh trượt tốt nghiệp THPT. Liệu các trường TCCN của Hà Nội có thể đảm đương được việc đào tạo nghề cho các đối tượng này không, thưa bà?

-  Bà Tạ Thị Song Hà: Đón trước tình hình này, nhiều trường TCCN đã đề nghị với Sở về nhu cầu tuyển sinh các đối tượng đã học xong lớp 12 nhưng chưa đỗ tốt nghiệp THPT. Cũng vì đây là những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT mà chưa có bằng Tốt nghiệp nên các trường cần được hướng dẫn phương thức tuyển sinh và đào tạo cho phù hợp.

Dieu chinh chuong trinh dao tao de don thi sinh chua tot nghiep THPT Đào tạo nghề là hướng đi cần thiết của ngành GD-ĐT

- PV: Đào tạo TCCN chỉ được bố trí cho 2 đối tượng riêng biệt là tốt nghiệp THCS và tốt nghiệp THPT. Như vậy những thí sinh trượt tốt nghiệp lần này sẽ được đào tạo theo đối tượng nào, thưa bà?

- Bà Tạ Thị Song Hà:

Chúng tôi cũng đã phản ánh vấn đề này lên Bộ GD-ĐT và đang chờ có hướng dẫn cụ thể.

Theo đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường TCCN được xét tuyển học sinh đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa đỗ tốt nghiệp và công nhận kết quả học tập các môn văn hóa mà học sinh đã học ở THPT có nội dung chương trình tương đương các môn văn hóa được quy định trong chương trình đào tạo TCCN đối với hệ tuyển sinh TCCN.

Tuy nhiên, để các trường chủ động trong khi có quyết định chính thức của Bộ thì Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị các trường TCCN tuyển những học sinh này theo đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS. Căn cứ khả năng của đơn vị, các trường cần chủ động xây dựng chương trình đào tạo cho học sinh đã học xong lớp 12, chưa đỗ tốt nghiệp THPT.

Giải pháp này vừa có thể tạo điều kiện đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, đồng thời đảm bảo tính liên thông trong hệ thống giáo dục quốc dân, tránh sự lãng phí về thời gian, kinh tế cho học sinh.

- PV: Đây là định hướng của ngành còn học sinh,  liệu các em thực sự có nhu cầu vào học tại các trường TCCN không, thưa bà?

- Bà Tạ Thị Song Hà: Lâu nay mọi người thường chưa quan tâm đến chương trình đào tạo của các trường TCCN. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu, học sinh và phụ huynh sẽ nhận thấy ở đây có khá nhiều cơ hội để phát triển vì các trường TCCN không chỉ đào tạo bó hẹp trong khuôn khổ của trường mà đang phát triển với xu hướng liên thông với các trường CĐ, ĐH cùng lĩnh vực.

Rất nhiều trường TCCN đã có chương trình đào tạo liên thông với các trường CĐ, ĐH của Hà Nội và Trung ương như TCCN Sư phạm Mẫu giáo nhà trẻ liên thông với CĐ và ĐH Sư phạm; Trung học Nông nghiệp liên thông với ĐH Nông nghiệp trường Kinh tế kỹ thuật Quang Trung liên thông với hệ CĐ của trường ĐH Công nghiệp Hà Nội...

- PV: Vậy các trường TCCN có đáp ứng được những ngành nghề  đào tạo đang thu hút thí sinh không, thưa bà?

- Bà Tạ Thị Song Hà: Chúng tôi cũng đã có thống  kê về những ngành nghề được thí sinh lựa chọn nhiều nhất. Hiện nay, đào tạo TCCN có thể chia thành 8 nhóm ngành, trong đó những ngành đứng đầu về tỷ lệ học sinh lựa chọn là Kinh tế-Kế toán với 13.902 học sinh đang theo học, chiếm tỷ lệ 46,95%. Nhóm ngành Công nghệ thông tin đứng thứ 2 với tỷ lệ 12,6%. Tiếp theo là các ngành Thương mại-du lịch-dịch vụ; Xây dựng; Điện-điện tử; Cơ khí; Nông nghiệp; Y tế, Sư phạm, Mỹ thuật.

Vinh Hương thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 6015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..