Diện mạo mới của bến xe phía Nam

10:33 30/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dien mao moi cua ben xe phia Nam 

 

Khi nhắc đến bến xe, nhất là những bến xe khách liên tỉnh, nhiều người vẫn liên tưởng đến một góc tối của xã hội, mà ở đó các tệ nạn như trộm cắp, cờ bạc, tranh giành khách, đánh nhau... là chuyện thường ngày. Thế nhưng, ở Bến xe phía Nam mọi chuyện lại khác.

 

Đó là kết quả thực hiện kế hoạch liên tịch giữa CA quận Hoàng Mai với Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội trong việc xây dựng Bến xe phía Nam trở thành bến xe an toàn, văn minh đô thị. Nhớ lại trước đây, Bến xe phía Nam (Bến xe Giáp Bát cũ) được coi là điểm nóng về các tệ nạn xã hội. Mỗi ngày, bến có khoảng 720 lượt xe liên tỉnh tỏa đi hơn 35 tỉnh, thành phố khoảng 1000 lượt xe buýt và khoảng 26 ngàn lượt người qua lại. Do lượng xe và người quá đông, sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, các loại tội phạm đã tìm đến bến xe hoạt động.

 

Bến xe càng phức tạp, lộn xộn vì thiếu sự quản lý, sắp xếp đối với 50 kiốt và quầy bán hàng, hàng chục người bán rong và gần 300 người làm nghề xe ôm. Nhiều người ở các tỉnh xa về Hà Nội thiếu thông tin, hiểu biết về đường phố, về dịch vụ công cộng..., nên bọn tội phạm đã lợi dụng để trộm cắp, lừa đảo, hình thành một số “cò” chuyên lôi kéo, tranh giành khách, gây hỗn độn mỗi khi có xe về hoặc rời bến. Xung quanh bến xe cũng mọc lên những dãy hàng tạp hóa, nhà trọ, tạo địa điểm để các đối tượng lợi dụng hoạt động mại dâm, tiêm chích ma túy... Có tháng tại đây xảy ra hơn 10 vụ phạm pháp hình sự như trộm cắp, lừa đảo, tranh giành khách dẫn đến đánh, đâm nhau gây thương tích.

 

Tình trạng lộn xộn này đã được CA quận Hoàng Mai và Công ty Quản lý bến xe (QLBX) Hà Nội (trực tiếp là Xí nghiệp QLBX phía Nam) quan tâm thảo luận và thống nhất phương án giải quyết. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát là giải pháp đầu tiên. Hằng ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, chỉ huy CA quận và lãnh đạo QLBX đều tham gia tuần tra, kiểm soát tình hình. Công ty  QLBX đã tổ chức họp 37 chủ kinh doanh, 120 người hành nghề xe ôm để phổ biến và yêu cầu cam kết thực hiện đúng quy định về việc chạy xe, bán hàng và các dịch vụ khác.

 

Công ty QLBX cũng nâng cấp cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách và sắp xếp trật tự trong khu vực bến xe. CA quận Hoàng Mai, CA các phường Giáp Bát và Thịnh Liệt đã rà soát số đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, giáo dục, răn đe 227 lượt trường hợp, đưa đi trung tâm giáo dục 3 trường hợp và đưa đi cai nghiện 4 trường hợp. Qua công tác kiểm tra, CA đã phát hiện 64 trường hợp không khai báo tạm trú, thu hồi giấy phép của  2 nhà nghỉ tái phạm. Các đội nghiệp vụ phục kích bắt giữ 6 vụ với 7 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó có 5 vụ 6 đối tượng ở khu vực ven bến xe, lập hồ sơ truy tố 3 vụ và xử lý hành chính 2 vụ; xử lý 227 lượt đối tượng “cò” chèo kéo hành khách và số xe ôm đón khách trái quy định dọc tuyến đường Giải Phóng. Đồng thời, xử lý hơn 2.500 lượt trường hợp vi phạm các quy định về TTATGT, TTCC, trong đó  riêng xe ôm là 1657 lượt; tạm giữ 10 ô tô, 688 xe mô tô, xử phạt 1320 trường hợp...

 

Sau 3 tháng triển khai các biện pháp mạnh, tháng qua, tại Bến xe phía Nam chỉ xảy ra 1 vụ cướp giật và đã bị bắt quả tang. Số “cò” dẫn dắt, chèo kéo khách đã giảm hẳn. Số người bán hàng rong, xe ôm còn rất ít và hầu hết đã được sắp xếp. Đặc biệt, vệ sinh môi trường trong khu vực bến xe đã được cải thiện rõ rệt.

 

Mặc dù vẫn còn nhiều việc tiếp tục phải thực hiện và duy trì, nhưng có thể nói, sau nhiều cố gắng và quyết tâm của các cơ quan chức năng, Bến xe phía Nam đã dần được trả lại sự văn minh và bình yên. Chị Nguyễn Thu Nga, một hành khách trên tuyến Hà Nội - Nam Định cho biết: “Tôi là người buôn bán, thường xuyên qua lại Bến xe phía Nam. Trước đây, mỗi khi vào bến tôi luôn lo âu, căng thẳng vì sợ trộm cắp, sợ bị “cò” xe chèo kéo, bán độ. Nay tôi thấy nhẹ nhõm rất nhiều vì tình trạng lộn xộn ở đây đã được dẹp bỏ”.

 

Tuy nhiên, để duy trì kết quả đã đạt được và chống “cỏ dại mọc lại” vẫn là thách thức lớn đối với CBCS Công an Hoàng Mai và vẫn phải trông chờ vào sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp nhiệt tình của nhân dân trong quận, cũng như hành khách.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5960
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam