Điện lực thành phố chính thức xin lỗi gia đình bé Huy

23:12 30/09/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Tăng Nái Tòng, Phó Giám đốc Công ty Điện lực TP.HCM đã chính thức xin lỗi gia đình bé Huy vì sai sót kỹ thuật trong quá trình thi công gây ra cái chết thương tâm cho em.

Chiều 30/9, lãnh đạo Công ty Điện lực thành phố, Điện lực Bình Phú đã đến thăm gia đình bé Trần Trung Huy để xin lỗi với sự chứng kiến của đại diện UBND Q.6, UBMTTQ Q.6… Đồng thời, đại diện Công đoàn Điện lực cũng gởi gia đình anh Trung 50 triệu đồng tiền hỗ trợ chi phí mai táng cho em Huy.

3.jpg

Điện lực thành phố chính thức xin lỗi về cái chết của em Huy. (Trong ảnh: Chủ tịch UBND Q.6 động viên anh Trung, lãnh đạo điện lực ngồi bên cạnh) Ảnh: Thái Phương

“Thay mặt điện lực thành phố, tôi xin gởi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình. Chúng tôi rất đau lòng trước cái chết của bé Huy và càng đau lòng hơn khi biết nguyên nhân gây ra tai nạn” - ông Tòng và ông Nguyễn Hữu Thanh, Giám đốc Điện lực Bình Phú đại diện ngành điện cùng mở lời.
Trao đổi với TS về việc đình chỉ ông Ngô Văn Lý, ông Tòng giải thích do ông Lý là Trưởng ban Quản lý dự án nhưng để xảy ra tai nạn chết người nên phải chịu trách nhiệm chung về công tác người đứng đầu. Việc đình chỉ để tạo thuận lợi cho cơ quan điều tra.

Vậy phải chăng việc xử lý chỉ dừng lại ở mức độ đình chỉ chức vụ đối với ông Lý?

Ông Tòng: Tùy theo kết luận cơ quan điều tra, mức độ sai phạm như thế nào chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.

Được biết, theo nguyên tắc phân cấp phân quyền, địa phương nào để xảy ra sự cố thì người đứng đầu cao nhất phải chịu trách nhiệm?

Ông Lý là Trưởng ban quản lý dự án, người đứng đầu cao nhất đã bị đình chỉ.

Thế nhưng Công ty Điện lực thành phố lại là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hệ thống điện, trong đó có dự án “Lắp đặt tụ bù trung hạ thế của Điện lực Bình Phú”?

Tôi xin phép không trả lời câu hỏi này.

Ba ngày sau cái chết thương tâm của bé Huy, người thân trong gia đình em dường như vẫn chưa tin vào sự thật. Bé Trần Kim Ngọc, con gái út của anh Trung, chị Nga vẫn nằng nặc không chịu đi học vì “sao anh Huy không đưa con đi học, anh Huy đâu rồi?...” khiến ai cũng chạnh lòng.

Trách nhiệm đến đâu, cơ quan điều tra sẽ làm rõ!

Trước đó ngày 29/9, ngành điện đã gởi thông báo khẳng định tai nạn thương tâm xảy ra cho bé Huy là do lỗi kỹ thuật trong quá trình đấu nối dây tiếp đất thuộc hạng mục “Lắp đặt tụ bù trung hạ thế”.

Có mặt trong buổi chiều nay, anh Võ Văn Chí, người dân khu vực này cho biết sau khi tai nạn xảy ra, thật sự bà con trong xóm rất lo lắng vì liệu sự cố đáng tiếc có còn tiếp tục xảy ra?

Để minh chứng cho sự lo lắng này, anh Chí đưa ra hàng loạt hình ảnh vừa chụp về hiện trạng lưới điện chằng chịt, nguy hiểm trên các tuyến đường trong thành phố. “Có lần tôi thấy dây điện trên trụ điện bị chập, xẹt tia lửa điện nhưng không biết phải điện thoại tới số nào thông báo cho ngành điện. Vậy lãnh đạo điện lực thành phố có biện pháp gì để người dân không cảm thấy bất an mỗi khi ra đường?” - anh Chí nói.

Về vấn đề này, ông Tòng cho biết khi xảy ra sự cố người dân hãy gọi đến số khẩn cấp 114 của đơn vị phòng cháy chữa cháy thành phố.

Qua sự cố này, Công ty Điện lực thành phố thành lập 20 đoàn kiểm tra tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn thành phố, nếu phát hiện điểm nào mất an toàn sẽ sửa chữa, khắc phục ngay.

Đồng thời, chúng tôi sẽ yêu cầu tăng cường trách nhiệm của các chi nhánh điện, các công nhân quản lý, trách nhiệm địa phương nhằm đảm bảo an toàn lưới điện, an toàn cho người dân, ông Tòng khẳng định.

2.jpg

Sợi dây nối tiếp đất khiến em Huy bị giật chết đã được bọc nhựa. Ảnh: Thái Phương

“Nếu gia đình có bất cứ yêu cầu, đề nghị gì cần giúp đỡ, trong khả năng của mình ngành điện sẽ sẵn sàng. Đồng thời, khi có kết luận của cơ quan điều tra, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm và xử lý nghiêm người vi phạm”vị lãnh đạo ngành điện nhấn mạnh.

Đại biểu HĐND Nguyễn Minh Hương: Ngành điện phải chịu trách nhiệm trước người dân

Trẻ em còn quá nhỏ để biết cách phòng chống điện giật, tự bảo vệ cho mình. Trong lúc đó, việc bảo đảm an toàn điện của thành phố chỉ bắt đầu được chú ý khi có sự cố chết người vì điện. Thường công tác này rất sơ sài và hầu như không có biện pháp gì bảo vệ người dân, đặc biệt là trẻ em. Đây là trách nhiệm thuộc về ngành điện của thành phố mà không thể trốn tránh.

Vừa qua, sự cố điện gây chết người đối với em Cồ Quốc Duy trên đường Trần Hưng Đạo – Nguyễn Biểu, thế nhưng cách giải quyết của ngành điện dường như lại đẩy trách nhiệm cho một mình Công ty Chiếu sáng Công cộng quản lý. Mà đáng ra ngay từ tai nạn thương tâm này, ngành điện đã phải rốt ráo tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống lưới điện để ngăn chặn tai nạn tiếp theo trong mùa mưa bão ở thành phố vẫn còn tiếp tục cho tới tháng 10, 11 trong năm.

Bản thân ngành điện phải ý thức được trách nhiệm của mình chứ không thể thờ ơ rồi đổ lỗi do cây mục gãy đổ, do đường điện lâu ngày… Họ là người quản lý, chịu trách nhiệm trước người dân, trước thành phố. Do đó, tôi đề nghị phải rà soát, khắc phục lại tất cả các đầu mối điện không an toàn vì người dân không thể biết chỗ nào sẽ xảy ra tai nạn tiếp theo.

Đại biểu HĐND Võ Văn Sen: Cần làm rõ trách nhiệm từng đơn vị vi phạm

Chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng có ba cái chết thương tâm liên quan đến tai nạn điện. Do đó, tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải làm thật rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý trực tiếp và gián tiếp. Khi đã làm rõ trách nhiệm, cần phải xử lý thật nghiêm khắc các cá nhân, đơn vị này để làm an lòng người dân.

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực thành phố cùng các chi nhánh điện cần phải tiến hành tổng rà soát lại tất cả các hệ thống, mạng lưới. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm, lưới điện không an toàn cần phải phạt, xử lý ngay lập tức để những tai nạn đáng tiếc không xảy ra.

Liên quan đến vụ việc em Cồ Quốc Duy (13 tuổi, học sinh lớp 8 trường Lý Phong, Q.5, TP.HCM), một nạn nhân khác bị điện giật chết trong chiều mưa ngày 30/8, vào ngày 30/9 ông Cồ Quốc Hưng (cha ruột của Duy) khẳng định với TS “Gia đình tôi sẽ theo đuổi vụ việc đến cùng”.

Theo ông Hưng, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn thương tâm đối với em Duy, cơ quan CSĐT công an Q.5 có một mời gia đình (đại diện là ông Hưng) lên làm việc. Theo ông Hưng khi làm việc, điều tra viên của công an Q.5 cho hay, cơ quan Cảnh sát điều tra chưa thể khởi tố vụ án vì đang chờ kết quả giám định tử thi của Phòng khoa học hình sự (PC21) công an TP.HCM và những nguyên nhân khách quan khác.

Trong khi đó, nguồn tin riêng của TS từ PC21 cho biết kết quả giám định tử thi đã được cơ quan này chuyển giao cho công an Q.5 từ rất lâu.

Trước sự cố tượng tự xảy ra gây nên cái chết tang thương của học sinh Trần Trung Huy (10 tuổi, ngụ Q.6, học sinh lớp 5 trường tiểu học Lam Sơn) xảy ra vào chiều ngày 27/9, ông Cồ Quốc Hưng bức xúc: “Cũng là một vụ việc nhưng cách hành xử của Điện lực Bình Phú khác hoàn toàn so với Công ty Chiếu sáng Công cộng TP.HCM. Điều này đã cho thấy văn hóa ứng xử khác biệt của hai cơ quan”.

Ông Hưng nói trong sự cố đau lòng xảy ra đối với em Trần Trung Huy xảy ra, 2 ngày sau, công ty Điện lực TP.HCM (đơn vị quản lý Điện Lực Bình Phú) đã phát thông cáo báo chí, đứng ra nhận trách nhiệm và rất nhanh chóng kết luận là sự cố do rò rỉ điện. Trong khi đó sự cố xảy ra đối với cháu Duy cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào, hay người nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Ông Hưng cho biết thêm, trong những ngày sắp tới, gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại cách hành xử của Công ty Chiếu sáng Công cộng TP đến các cơ quan chức năng.

Vân Nguyên

 • Thái Phương
Việt Báo
contentlength: 13553
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Dùng chổi quét cho rau rách như sâu ăn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Bo truong TNMT Tran Hong Ha

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà

Trần Hồng Hà sinh năm 1963, hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông có..

Gio thoi do cot dien cao the 500kV

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV - Gio thoi cot dien cao the 500kV

Ha Noi phat hien thuy ngan trong khong khi

Hà Nội phát hiện thủy ngân trong không khí

Ha noi phat hien thuy ngan trong khong khi - Hà nội phát hiện thủy ngân trong không khí

Ca chet hang loat tai vung bien mien Trung

Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung

Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung. Tin tức, hình ảnh và thông tin chi tiết về sự việc cá chết hàng loạt ở vùng biển miền..

9 hoc sinh chet duoi thuong tam o Quang Ngai

9 học sinh chết đuối thương tâm ở Quảng Ngãi

9 hoc sinh chet duoi thuong tam o Quang Ngai - 9 học sinh chết đuối thương tâm ở Quảng Ngãi

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái
 • Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.