Điện: hạn chế độc quyền, hình thành thị trường cạnh tranh

Thứ ba, 02 Tháng ba 2004, 05:45 GMT+7
 • Dien han che doc quyen hinh thanh thi truong canh tranh
  Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 2.2 công suất 720mW của Công ty Điện lực Pháp (EDF) đang được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Phú Mỹ (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) theo phương thức BOT - Ảnh: N.C.THÀNH
  TS - “Điện năng là một loại hàng hóa đặc biệt với đặc thù là sản xuất và tiêu thụ xảy ra đồng thời, các hoạt động điện lực có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong một hệ thống điện thống nhất nên mang tính độc quyền tự nhiên cao - dù có sự tham gia rộng rãi của các thành phần kinh tế. Vì vậy cần phải điều tiết hoạt động này để hạn chế độc quyền tự nhiên, không biến độc quyền nhà nước thành độc quyền doanh nghiệp”.

  Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hoàng Trung Hải đã khẳng định như vậy khi thay mặt Chính phủ trình dự án Luật điện lực tại phiên họp thứ 16 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khai mạc sáng qua 1-3.

  Bộ trưởng Hải cho biết điều tiết hoạt động điện lực là một vấn đề mới ở nước ta. Trong đó nhà nước sẽ tác động vào các hoạt động điện lực và thị trường điện lực cạnh tranh nhằm đảm bảo cung cấp, sử dụng điện an toàn, ổn định, tiết kiệm, có hiệu quả, đảm bảo tính công bằng, minh bạch. Nội dung điều tiết bao gồm một số qui định về quản lý như kiểm soát giá điện, cấp giấy phép, xử lý bất hợp lý trong quan hệ mua- bán,...

  Để hình thành thị trường điện lực cạnh tranh, nhiều thành viên trong cơ quan thẩm tra đề nghị: dự luật cần qui định rõ rằng đơn vị truyền tải, đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia do nhà nước độc quyền quản lý, còn sản xuất điện, phân phối điện,... có thể được sở hữu bởi nhiều thành phần kinh tế. “Có ý kiến cho rằng khung pháp lý cho thị trường điện lực cạnh tranh phải được thể hiện trong tất cả các chương, điều của luật chứ không chỉ thể hiện ở một chương như dự thảo”- Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, công nghệ và môi trường Hồ Đức Việt nói.

  Theo ông Việt, dự luật trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội lần này chưa thể hiện được tính cạnh tranh của giá điện trong thị trường điện lực. Trong khi đây không chỉ là vấn đề được người tiêu dùng rất quan tâm mà còn hết sức nhạy cảm đối với các hoạt động kinh tế- xã hội của đất nước. Vì thế ông Việt “đặt hàng” ban soạn thảo nghiên cứu thể hiện cụ thể, rõ nét hơn chính sách giá điện để vừa đảm bảo vai trò điều tiết của nhà nước, vừa tuân theo các qui luật khách quan của thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp VN.

  “Nhưng cho dù luật qui định gì đi chăng nữa, nhà nước vẫn phải nắm khâu lưu thông. Nếu chỉ duy nhất Tổng công ty Điện lực nắm, dứt khoát tạo thế độc quyền (doanh nghiệp)”- đại biểu Hoàng Thanh Phú, thành viên Uỷ ban Kinh tế & ngân sách lên tiếng. Ông Phú tiếp: căn cứ chính để lập và điều chỉnh giá bán lẻ điện chỉ nên dựa vào quan hệ cung- cầu. Việc dự thảo “lèo” thêm cả yếu tố “nhu cầu vốn đầu tư và yêu cầu thu hồi vốn đầu tư, có lợi nhuận hợp lý của đơn vị điện lực” là không phù hợp, dân sẽ phàn nàn nhiều.

  Nhìn nhận ý kiến của đại biểu Phú có phần đúng song Phó chủ tịch QH Nguyễn Văn Yểu đặt vấn đề: đặc thù ở nước ta là các dự án điện thường phải đi vay vốn nước ngoài, cho nên phương án trả nợ có cần tính toán vào giá điện hay không? Chắc chắn nội dung này sẽ còn được tranh luận khi QH bàn thảo dự án luật vào kỳ họp tới.

  ĐÀ TRANG

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điện: hạn chế độc quyền, hình thành thị trường cạnh tranh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điện: hạn chế độc quyền, hình thành thị trường cạnh tranh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien han che doc quyen hinh thanh thi truong canh tranh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điện: hạn chế độc quyền, hình thành thị trường cạnh tranh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI