Diễn biến mới vụ cây sưa quý từng được trả giá 100 tỷ đồng

Chủ nhật, 28 Tháng mười 2018, 20:32 GMT+7
 • Người dân trong thôn Phụ Chính đang bàn bạc, thống nhất phương án bán đấu giá cây gỗ sưa 130 năm tuổi từng được trả giá 100 tỷ đồng.

  Dien bien moi vu cay sua quy tung duoc tra gia 100 ty dong

  Hình ảnh cặp cây sưa trồng tại chùa Phụ Chính.

  Ngày 29/10, ông Vũ Văn Tuyến, Trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, mới đây, cán bộ thôn đã đi đến từng nhà dân xin ý kiến về việc mua bán cặp cây gỗ sưa hơn 100 năm tuổi ở chùa Phụ Chính. Sau khi tham khảo, xin ý kiến, có tới hơn 90% người dân trong thôn Phụ Chính đồng ý việc bán cây gỗ sưa ở chùa.

  “Dự kiến vào cuối tuần này, bà con thôn Phụ Chính sẽ họp và bàn bạc với nhau xem bán đấu giá cặp cây sưa như thế nào; thuê đơn vị đấu giá nào; giá cả ra sao. Trước đó, mọi người đều thống nhất, số tiền bán cây sưa sẽ dùng vào việc xây dựng các công trình tâm linh đình, chùa và công trình phúc lợi tại thôn”, ông Tuyến chia sẻ.

  Theo ông Tuyến, kể từ sau khi Hà Nội có văn bản chấp thuận cho người dân bán cây, cũng có một số người đến thôn xem cây nhưng chưa ai trả giá mua. Hiện tại, xã đã nhận được văn bản của Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình bán cây sưa theo đúng quy định của pháp luật.

  Dien bien moi vu cay sua quy tung duoc tra gia 100 ty dong

  Cây sưa 130 năm tuổi từng được trả giá 100 tỷ đồng.

  Ông Trần Thanh Tú (SN 1952), một trong những người tham gia tổ bảo vệ cây sưa cho hay, hiện tại 2 cây sưa vẫn được người dân trông nom, bảo vệ nghiêm ngặt. Buổi tối, ngoài lực lượng bảo vệ, công an viên thì đèn đường vẫn để đến sáng.

  Đối với những người lạ vào thôn và thấy khả nghi người dân sẽ thông báo cho công an xã biết để nắm tình hình. Đặc biệt, vào đêm mưa gió, lực lượng an ninh và tổ bảo vệ được tăng cường nhiều hơn ngày thường thay nhau túc trực, trông nom cây.

  Tại chùa Phụ Chính có 2 cây sưa, một cây có chiều cao khoảng trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm, 130 năm tuổi. Một cây khác cũng có chiều cao hơn 10m, đường kính khoảng 80cm, khoảng gần 100 năm tuổi.

  Trước đó, UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho người dân ở xã Hoà Chính, huyện Chương Mỹ bán đấu giá cây sưa từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Hà Nội cho hay, số cây sưa còn lại trong chùa Phụ Chính, xã Hoà Chính là loại gỗ nhóm IA, cây trồng phân tán thuộc sở hữu của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính.

  Chính vì vậy, việc khai thác, sử dụng số gỗ sưa còn lại tại thôn Phụ Chính do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định. Tuy nhiên, việc tổ chức bán đấu giá gỗ sưa sau khai thác phải thực hiện công khai theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ việc bán gỗ sưa cũng hoàn toàn do cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính quyết định.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Diễn biến mới vụ cây sưa quý từng được trả giá 100 tỷ đồng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Diễn biến mới vụ cây sưa quý từng được trả giá 100 tỷ đồng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dien bien moi vu cay sua quy tung duoc tra gia 100 ty dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Diễn biến mới vụ cây sưa quý từng được trả giá 100 tỷ đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI