Điểm hẹn của du khách?

19:37 22/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Diem hen cua du khach?Chỉ còn hơn một tuần nữa, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục sẽ diễn ra Lễ khai mạc “Ngày hội văn hoá phố cổ” Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động văn hoá lớn nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của nhân dân Thủ đô và cả nước về giá trị lịch sử, nét văn hoá quý báu của Thăng Long sắp tròn nghìn năm tuổi, đồng thời là dịp để giới thiệu, quảng bá cho khách du lịch trong nước và quốc tế về một Thăng Long-Hà Nội thanh lịch, mến khách, yêu chuộng hoà bình.

Ông Vũ Văn Viện, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong ngày hội này, cùng với việc đón nhận bằng di tích lịch sử Quốc gia cho khu phố cổ do Bộ VHTT cấp, Quận sẽ khai trương tuyến phố đi bộ Hàng Đào-Đồng Xuân. Như vậy, ý tưởng về một phố đi bộ trong khu phố cổ sẽ trở thành hiện thực vào ngày 1/10 tới.  Đây là một viễn cảnh tuyệt vời cho khu phố cổ bởi nó sẽ không còn bị ngập tràn bởi những dòng xe máy, ô tô mờ mịt trong khói và bụi. Không những vậy, phố đi bộ còn giải quyết được cả vấn đề cảnh quan và môi trường cho khu phố cổ, đường phố sạch sẽ, đẹp và quang đãng như vốn có. Đó không chỉ là mong muốn của những ai yêu Hà Nội mà còn là khát khao của khách du lịch phương xa khi tới đây, muốn nhìn, đắm mình trong những căn nhà thâm nghiêm, trầm mặc đã bao năm tuổi.

Bước đầu, tuyến phố từ Hàng Đào đến Đồng Xuân sẽ được lựa chọn để thí điểm tuyến phố đi bộ, kết hợp với phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Việc chỉnh trang tuyến phố này được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm việc nâng cấp hệ thống chiếu sáng, làm sạp hàng mẫu, bố trí giao thông tĩnh, phân luồng giao thông, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường...Giai đoạn 2 sẽ cải tạo hạ tầng như cống ngầm, thay lát gạch vỉa hè, chỉnh trang kiến trúc mặt phố để hoàn chỉnh toàn bộ dự án.

Để tuyến phố được khai trương vào đúng dịp kỷ niệm 10/10, UBND quận Hoàn Kiếm đã đưa ra các phương án triển khai phân luồng giao thông và tổ chức giao thông chính; đồng thời tuyên truyền, giải thích và vận động những hộ dân tại các tuyến phố trên hưởng ứng. Hiện nay, các phương án vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, lập và thực hiện phương án chỉnh trang mặt phố, mái che, mái vẩy, cải tạo cơ sở hạ tầng, ánh sáng đang đi vào giai đoạn hoàn tất. Việc quy hoạch, sắp xếp các ngành hàng và xây dựng quy chế hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ cũng được thực hiện xong. Tất cả đều sẵn sàng cho ngày khai trương.

Ông Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, ngoài thời gian diễn ra “Ngày hội văn hoá Phố cổ” từ 1-3/10, tuyến phố đi bộ sẽ tiếp tục được duy trì vào các ngày thứ 6, 7 và chủ nhật hàng tuần, mùa hè từ 20-24h, mùa đông từ 19-24h. Các sạp hàng tại đây sẽ được bố trí giữa lòng đường theo mẫu thiết kế thống nhất, đồng thời các cửa hàng hai bên phố cũng sẽ tổ chức bán hàng trong thời gian tuyến phố hoạt động. Nhìn chung, các mặt hàng chủ yếu là tơ lụa truyền thống, đồ thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm...có chất lượng và thương hiệu uy tín.

Trong thời gian diễn ra hoạt động của phố đi bộ, các phương tiện giao thông đi vào tuyến Hàng Đào-Đồng Xuân sẽ được phân luồng ra các tuyến Cầu Gỗ-Hàng Thùng-Trần Nhật Duật và Hàng Gai-Hàng Bông-Hàng Cót- Hàng Đậu hoặc Hàng Da-Hàng Bông-Hàng Gà-Hàng Cót-Hàng Đậu. Các điểm giữ xe sẽ được tổ chức tại Hàng Giấy, Hàng Chiếu, Trần Nhật Duật...và các bãi đỗ xe lớn ở hồ Hoàn Kiếm, Gầm Cầu, chợ Đồng Xuân.

Phó bí thư Thành uỷ Phùng Hữu Phú cho rằng, việc tổ chức tuyến phố đi bộ là việc làm có ý nghĩa thiết thực, tạo nên một môi trường sống độc đáo, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế mỗi khi về thăm Thủ đô. Đây cũng là một tiêu chí để đánh giá trình độ phát triển của một thành phố văn minh hiện đại trong quá trình mở cửa, hội nhập quốc tế; là cơ hội quý báu nhằm tôn vinh giá trị văn hoá Thủ đô, tạo nét sinh hoạt đô thị mới năng động và hiện đại.

T.C

VietBao.vn
contentlength: 5499
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam