Dịch cúm gia cầm bùng phát: Thêm 25 điểm phát dịch

23:34 21/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dich cum gia cam bung phat Them 25 diem phat dich
Trung tâm giết mổ An Nhơn - một trong những trung tâm giết mổ gia cầm an toàn được TP.HCM thành lập. (ảnh: Q.T)
  • Đã có 8 bệnh nhân nhiễm H5N1, trong đó 6 bệnh nhân đã tử vong.
  • Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành y tế phối hợp với WHO nhanh chóng xác định cơ chế lây nhiễm bệnh cúm A, có phác đồ điều trị tốt nhất, hạn chế tử vong ở mức thấp nhất.

Theo Cục Thú y, trong ngày 20/1 đã có thêm 25 điểm phát dịch ở 20 xã, 14 huyện của 3 tỉnh Long An, Bạc Liêu, Hải Dương. Tính chung từ ngày 1-20/1, dịch cúm gia cầm đã xảy ra ở 204 xã, 80 huyện của 22 tỉnh, thành là Lâm Đồng, Bình Phước, Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, TP Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, An Giang, Cà Mau, Hà Nam, TP Hà Nội, Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Bình Dương, Kiên Giang và Hải Dương. Số gia cầm chết, tiêu hủy là 125.293 con gà; 120.936 con vịt, ngan và 163.490 chim cút. Tại Long An, trong ngày 20/1 toàn tỉnh có thêm 14 điểm phát dịch trên địa bàn 12 xã ở 7 huyện Châu Thành, TX Tân An, Tân Trụ, Thủ Thừa, Tân Hưng, Tân Thạnh, Cần Giuộc. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là 24.500 con. Tại Bạc Liêu, ngày 20/1 bệnh cúm gia cầm phát ra ở 6 hộ chăn nuôi vịt và 1 hộ chăn nuôi gà ở 4 xã, phường thuộc 3 huyện Phước Long, Giá Rai, Vĩnh Lợi. Đây là các xã đã phát dịch trong những ngày gần đây. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là 4.465 con vịt, ngỗng và 510 con gà. Tại Hải Dương, trong ngày 20/1, dịch cúm gia cầm phát ra tại 4 xã, thuộc 4 huyện là thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng); xã Bình Minh (huyện Bình Giang); xã Cổ Dũng (huyện Kim Thanh); xã Ngọc Châu (TP Hải Dương) trên đàn gà 1.350 con trong đó chết 687 con và đàn vịt 200 con chết 30 con.

* Chiều 21/1, Bộ Y tế chính thức xác nhận cả nước có 8 bệnh nhân nhiễm H5N1, trong đó 6 bệnh nhân đã tử vong, 2 bệnh nhân khác đang được điều trị. Ngoài ra, còn 7 trường hợp nghi nhiễm ở Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi TƯ.

Cùng ngày, Bộ Y tế đã có báo cáo khẩn cấp lên Chính phủ về diễn biến dịch cúm gia cầm và trình Chính phủ xem xét duyệt cấp kinh phí mua trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch cúm gia cầm trên người. Kinh phí dự kiến là 80 tỉ đồng dành mua trang thiết bị y tế, máy thở, hóa chất và tăng cường đầu tư trang bị cho 3 phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 3 phục vụ cho chẩn đoán xét nghiệm sớm, chính xác cho các khu vực Bắc, Trung, Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã có chỉ thị đến các cơ sở y tế phải chủ động trong công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do vi-rút H5N1 và các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm khác; hệ thống giám sát phải bố trí các kíp trực có đủ khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, sinh nởã trong ngày Tết; Sở Y tế các tỉnh thực hiện công bố tên, địa chỉ các hiệu thuốc thường trực bán thuốc ngày và đêm tới nhân dân.

Tại cuộc họp với các bộ ngành, các địa phương tổ chức cùng ngày ở Hà Nội, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh phải xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất hàng đầu của Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ và các địa phương; phải được thực hiện hết sức khẩn trương, quyết liệt hơn, để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia cầm.

Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới tập trung xác định cơ chế lây lan của bệnh cúm A (H5N1); có phác đồ điều trị tốt nhất để hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong; tăng cường kiểm soát dịch tễ, không để xảy ra dịch trên diện rộng.

TP.HCM: Người dân yên tâm sử dụng sản phẩm gia cầm đã kiểm dịch. Bác sĩ Huỳnh Hữu Lợi - Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết hiện đoàn liên ngành (Quản lý thị trường, Cảnh sát 113, Thú y) đang hoạt động 24/24 trên các tuyến quốc lộ, liên tỉnh lộ, nơi các cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm tra ngăn chặn tình trạng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trái phép vào thành phố. TP.HCM cũng đã xây dựng được 56 điểm và cơ sở giết mổ có sự kiểm soát của cơ quan thú y, đảm bảo đã qua kiểm dịch an toàn. Người tiêu dùng có thể sử dụng thịt gia cầm có đóng gói bao bì, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ được bán tại các siêu thị và cửa hàng uy tín.

Hà Nội: Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch gia cầm Cao Đức Phát đã đề nghị UBND TP Hà Nội phải nhanh chóng chấn chỉnh, quy hoạch lại các khu vực giết mổ gia cầm, ngăn chặn có hiệu quả việc vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc vào thành phố. Hiện thành phố đã lập 13 chốt kiểm dịch, đặt tại các cửa ngõ ra vào thành phố, 30 chốt kiểm dịch ở các chợ...

Quảng Nam: Cúm gia cầm đã lan ra 7 xã, phường ở 6 huyện, thị xã; 60/124 mẫu gia cầm được xét nghiệm ở 7 xã, phường thuộc 6 huyện, thị xã có kết quả dương tính. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Phúc cho biết chính quyền địa phương sẽ cương quyết cưỡng chế tiêu hủy gia cầm bị nhiễm bệnh đối với những hộ gia đình không hợp tác với cơ quan chức năng phòng chống dịch.

Đà Nẵng: Thành phố lập đường dây nóng để giải quyết nhanh các vấn đề liên quan đến dịch cúm gia cầm qua số điện thoại 822235, fax: 837146. UBND TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, thu gom gia cầm và các sản phẩm gia cầm không qua kiểm dịch.

Bình Định: Tiêu hủy trên 10 ngàn con vịt bị nhiễm vi-rút H5N1 ở thị trấn Diêu Trì và xã Phước Thắng (H.Tuy Phước); xã Nhơn Tân và Nhơn Thọ (H.An Nhơn); xã Cát Tài (Phù Cát). Các hộ chăn nuôi được hỗ trợ kinh phí theo quy định của tỉnh.

H.T.Quảng - H.Trà - T.Giáp -Q.Thuần - X.Toàn

Quang Thuần - Liên Châu

Việt Báo
contentlength: 8942
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam