Đi về đâu, Công viên nước Đà Nẵng?

06:54 27/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(VietNamNet) - Được đầu tư đến 65 tỷ đồng, sau 5 năm hoạt động, Công viên nước Đà Nẵng hiện không còn nguồn để…trả lương 3 tháng cuối năm 2007. Vì sao?

Nhập mô tả vào đây

Đìu hiu Công viên nước Đà Nẵng. Ảnh: HC

Không còn nguồn để…trả lương cuối năm 2007

Công viên nước (CVN) là một trong những công trình trọng điểm của TP Đà Nẵng được khởi công năm 2000 và hoàn thành đưa vào hoạt động giai đoạn 1 từ tháng 1/2002 với số vốn đầu tư lên đến 65 tỷ đồng. Đến tháng 3/2002, từ chỗ trực thuộc Công ty Du lịch Non Nước, CVN Đà Nẵng chuyển thành đơn vị sự nghiệp có thu đảm bảo toàn bộ chi phí.

Theo Giám đốc CVN Đà Nẵng Ngô Trường Thọ, mặc dù loại hình hoạt động chưa hoàn chỉnh nhưng đơn vị đã có nhiều cố gắng để vận hành, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Tuy nhiên vì nhiều lý do, hiện CVN Đà Nẵng đang phải đối đầu với hàng loạt khó khăn, thử thách.

“Đặc thù của công viên này là một công viên chủ đề (nước) nên hoạt động bị chi phối rất lớn bởi tính thời vụ. CVN chỉ thu hút được khách vào những mùa nắng nóng, còn vào mùa mưa thì hầu như vắng khách” – ông Ngô Trường Thọ cho biết. Do vậy, từ năm 2004 đến nay, số thu của CVN Đà Nẵng chỉ từ 2,3 – 2,8 tỷ đồng/năm, nếu đặt mục tiêu hoàn vốn đầu tư thì không biết đến bao giờ mới có thể thực hiện được?

Tuy nhiên vấn đề căn cơ hơn nằm ở chỗ, theo thiết kế thì CVN Đà Nẵng sẽ là một công trình hiện đại, có quy mô lớn, liên kết với các công trình lân cận để trở thành một khu vui chơi giải trí đồng bộ, hoàn chỉnh. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, sau 5 năm đi vào hoạt động, công trình này cũng chỉ mới thực hiện giai đoạn 1. Phần thiết bị của giai đoạn 2 (gần 7,5 tỷ đồng) đã nhập về nhưng chưa được triển khai lắp đặt. Do đó, quy mô dự án bị thu hẹp, loại hình nhỏ lẻ, thiếu đồng bộ, các trò chơi đơn điệu nên khả năng thu hút khách rất kém.

Bên cạnh đó, CVN Đà Nẵng lại nằm ở vị trí có địa hình thấp, thường xuyên phải chịu thử thách bởi mưa lũ. Do vậy, sau 5 năm đưa vào hoạt động, hệ thống thiết bị, máy móc và cơ sở hạ tầng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, trận bão số 6 đầu tháng 10/2006 và trận lũ lịch sử hồi tháng 11 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn cho cơ sở hạ tầng và cảnh quan nơi đây.

“Trong khi chờ đợi sự hỗ trợ của TP, để duy trì hoạt động, đơn vị buộc lòng phải tạm chiếm dụng nguồn nộp thuế, nguồn nộp ngân sách của những năm trước và vận động cán bộ công nhân viên đóng góp để khắc phục với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Do vậy, hiện đơn vị còn nợ ngân sách về thu sự nghiệp và nợ thuế năm 2004 – 2007 lên đến 674 triệu đồng!” – ông Ngô Trường Thọ than.

Một thực tế đáng buồn nữa là từ tháng 8 đến nay, ngoài việc động viên 20% trong số 74 CBCNV tạm nghỉ không lương, số CBCNV còn lại phải làm việc theo chế độ…không lương 6 ngày/người/tháng. Và theo cân đối thu chi của đơn vị thì từ tháng 10 – 12/2007 sẽ không còn nguồn thu nào để trả lương, đóng 10% ngân sách, nộp thuế và các chi phí khác như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… cho người lao động!

Nhập mô tả vào đây

Quầy bán vé CVN Đà Nẵng: 4 - 5 người bán nhưng... không có người mua! Ảnh: HC

Xã hội hoá CVN Đà Nẵng, vì sao chưa hiệu quả?

Trước tình hình này, từ đầu năm 2007, UBND TP Đà Nẵng đề ra chủ trương xã hội hoá nhằm tạo nguồn sinh khí mới cho CVN. Đồng thời giao cho các sở, ngành liên quan tiến hành định giá, đo đạc đất đai và thông báo bán đấu giá CVN Đà Nẵng.

Đáng nói là trong khi vẫn chưa phát huy hiệu quả thì kể từ khi có chủ trương này, CVN không được phép liên doanh, liên kết với bất kỳ đối tác nào để mở rộng hoạt động kinh doanh và cũng không được góp vốn nâng cấp cơ sở vật chất đã bị xuống cấp nghiêm trong. Hơn nữa, dư luận về việc bán CVN đã làm giảm đáng kể lượng khách đến đây, khiến nguồn thu không đủ trả lương, thanh toán các chi phí phát sinh và nộp nghĩa vụ cho Nhà nước!

Thực ra, từ khi có chủ trương của UBND TP Đà Nẵng về việc thực hiện xã hội hoá CVN, đã có khá nhiều nhà đầu tư tìm đến đây như công ty Trí Việt (Việt kiều Đức), tập đoàn Maxim (Thái Lan), công ty Yujin Vina (Hàn Quốc), tập đoàn CKT.Inc (Mỹ), tập đoàn Vinashin (VN), các công ty cổ phần du lịch Phương Đông, Hải Duy, Vườn Xanh… Thế nhưng sau một hồi tìm hiểu, tất cả các đối tác này đều lặng lẽ… rút lui.

“Trong quá trình thực hiện xã hội hoá, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phải giữ nguyên công năng của CVN, không được bổ sung các dịch vụ khác như massage, nhà nghỉ, ăn uống… Đây là một yêu cầu hoàn toàn chính xác để tránh việc tổng thể của CNV có thể bị phá vỡ bởi các hạng mục đầu tư mới tuỳ theo lợi ích riêng lẻ của từng nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư do thiếu năng lực chuyên môn và các yêu cầu khác về loại hình đầu tư, quy hoạch, kiến trúc, xây dựng… nên không theo nổi!” - ông Ngô Trường Thọ cho biết.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư phải rút lui vì họ cho rằng, trong khi UBND TP Đà Nẵng đề ra yêu cầu khá “khắt khe” như trên thì việc Sở Tài chính Đà Nẵng xác định tổng giá trị đất và tài sản trên đất ở CVN lên đến gần 232,5 tỷ đồng là quá cao và chưa hợp lý nên không thể đáp ứng!

Ông Ngô Trường Thọ cho hay: “Chúng tôi đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương xác định lại giá trị tài sản và giá cho thuê đất tại CVN một cách hợp lý hơn. Đồng thời đề xuất các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư cũng như các giải pháp khác để làm cơ sở kêu gọi đầu tư, thúc đẩy nhanh tiến trình thực hiện xã hội hoá CVN Đà Nẵng”.

Nhập mô tả vào đây

Người dân sẽ được tự do vào hưởng thụ không gian xanh ở CVN Đà Nẵng. Ảnh: HC

CVN Đà Nẵng sẽ trở thành công viên mở!

Trước những yêu cầu bức thiết đang đặt ra đối với sự tồn tại và phát triển của một công trình trọng điểm vốn được đầu tư rất lớn, chiều 25/12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Chính đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan để bàn về tương lai của CVN Đà Nẵng.

Theo ông Trần Phước Chính, do đặc thù hoạt động của CVN mang tính xã hội công ích nhiều hơn nên nếu đặt nặng hiệu quả kinh tế sẽ không phù hợp. Đây phải là nơi để người dân hưởng thụ phúc lợi xã hội, là nơi bù đắp cho nhân dân sau những gì đã đóng góp cho Nhà nước… nên không thể tính chuyện tăng giá vé, giá dịch vụ… Vì vậy ông chỉ đạo CVN Đà Nẵng lập phương án để Sở KH-ĐT thẩm định, trình lãnh đạo TP xem xét, chuyển đổi loại hình từ đơn vị sự nghiệp tự chủ toàn phần sang hình thức tự chủ một phần theo tinh thần của Nghị định 43/CP.

“Sau khi CVN tự cân đối thu chi, còn thiếu thì ngân sách TP sẽ bù. Tuy nhiên, để đơn vị tích cực chủ động hoạt động mà không lệ thuộc vào sự bao cấp, nguyên tắc chung của việc chuyển đổi là lấy mức doanh thu của 2 năm 2006 – 2006 làm chuẩn cho doanh thu năm 2007 và các năm tiếp theo. Việc bù lỗ của ngân sách TP sẽ không quá 30%. Đồng thời đơn vị phải thực hiện giảm mạnh lao động, ít nhất là 30% trên tổng số hiện có và phải tiếp tục đẩy mạnh mở rộng hoạt động!” – ông Trần Phước Chính nói.

Đối với việc thực hiện chủ trương xã hội hoá, ông yêu cầu phải có bước đi hết sức chặt chẽ, khoa học để đảm bảo mục đích phục vụ văn hoá xã hội của CVN. Sở Tài chính được giao tiến hành định giá lại tài sản trên đất và giá thuê đất tại CVN, đồng thời nghiên cứu đề ra các cơ chế chính sách thu hút các nhà đầu tư vào đây.

Trong đó, theo chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng, sẽ giữ lại phần trung tâm có diện tích rộng lớn nhất của CVN để sử dụng cho mục đích công cộng, miễn phí hoàn toàn để nhân dân có thể vào tập thể dục, vui chơi, ngắm cảnh, hưởng thụ không gian xanh thoáng mát ở đây. Đồng thời thu hẹp phần thực hiện xã hội hoá với một diện tích nhất định để nhà đầu tư có thể dễ dàng bỏ vốn đầu tư.

“Do định hướng lâu nay của CVN chưa rõ ràng, nửa muốn phục vụ, nửa muốn làm kinh tế nên đã làm hạn chế hoạt động. Không thể xem CVN như một doanh nghiệp mà phải nói đến phúc lợi xã hội người dân được hưởng. Do vậy, trong định hướng sắp tới, CVN sẽ không bán vé vào cổng, toàn bộ khu vực hiện có sẽ trở thành khu công cộng để người dân có thể tự do ra vào. Tuy nhiên khi sử dụng các dịch vụ được tổ chức trong CVN thì phải trả tiền cho từng dịch vụ!” – ông Trần Phước Chính khẳng định.

  • Hải Châu
Việt Báo
contentlength: 14367
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe máy lao như điên trong khu dân cư, tông gãy chân phụ nữ sang đường
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

“Điểm danh” hàng loạt những vụ tai nạn từ tuyến đường sắt trên cao

Không ngoa khi nói rằng, Hà Nội chưa từng có công trình giao thông nào quy mô lớn như thế, kéo dài lê thê và gây phiền toái cho người dân thủ đô trầm trọng đến thế! Gần chục năm trời, công trình ỳ ạch dời tiến độ năm lần bảy lượt, không chỉ làm khổ dân mà còn làm tổn mạng người dân. Đã có hàng loạt vụ tai nạn xảy ra, nhiều người thương vong…