Đi săn "chó lửa"

10:30 14/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Di san cho lua
Súng bày bán ở cửa hàng ở Hải Phòng. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Khắp gian nhà vừa là phòng khách, vừa là nơi trưng bầy hàng ở đường Quang Trung (Hải Phòng), bên phải, bên trái, phía sau, phía trước nơi nào cũng rặt những súng với đạn. Nhấc trên giá ra một khẩu còn gần như mới, bà chủ cho biết: “Súng Mỹ đấy. Đúng 7 triệu đồng không bớt một xu”.

Với dân anh chị Hải Phòng, “hàng nóng” luôn là thứ “trang sức” thời thượng. Như một “quy luật”, ai muốn tạo thanh thế cho mình để bước chân vào thế giới đao búa, việc đơn giản nhất là tìm những kẻ có “số má”, tiếng tăm để... đọ sức. Một người bạn cho biết, Vĩnh “voi” chỉ là tay giang hồ vặt, nhưng ở Hải Phòng, hắn như một tên ma xó. Theo Vĩnh, chưa bao giờ ở Hải Phòng “thị trường súng đạn” lại sôi động như bây giờ. Rất nhiều tay anh chị giang hồ ở đất này, khi “ra đời” đều thấy có súng lận lưng chẳng còn là điều ghê gớm. Súng quân dụng, đó là thứ hàng độc, khó kiếm nhưng không phải là không kiếm được.

Theo Vĩnh, không nên dùng thứ “đồ chơi” nguy hiểm ấy. Vĩnh phân tích: “Dám chơi thì dám chịu, hoạ phúc có phần. Nhưng mang thứ của nợ ấy bên người, công an vồ được thì nguy. Cứ dùng súng săn, mang ra đường “chơi” thoải mái, chẳng ai ý kiến gì! Giống “chó lửa” này, vãi “kẹo chì hoa cải” còn khủng khiếp hơn nhiều. Vừa rồi, mấy vụ giang hồ ở đây rút súng ra khỏi bao, có thằng nào bùm trượt đâu!”.

Như để chứng minh “uy lực tối thượng” của loài “chó lửa” Vĩnh vanh vách kể vụ đại ca Thành Long xử lý đối thủ trên đường Nguyễn Sơn Hà mới đây.

Nguyễn Thành Long, sinh năm 1981 (quận Lê Chân) là một tay cờ bạc khét tiếng. Bữa ấy, sau một canh bạc thâu đêm, Long thua nhẵn túi, sau đó Long biết rằng đã bị đối phương chơi bịp.

Chiều 21/ 3, xách theo khẩu “hoa cải” dài ngoẵng, Long và đám chiến hữu lòng vòng qua mấy con phố, cuối cùng cả đám thấy “con mồi” đang ngồi ở quán cóc ven đường Nguyễn Sơn Hà. Long lôi trong túi đựng vợt tennis khẩu súng đen ngòm... Cả bọn chưa kịp co cẳng chạy, 2 phát đạn vang lên. Đồng bọn của Hoà là Đỗ Hùng Mạnh (sinh năm 1976, ở Kiến An) dính “kẹo chì”, qụy xuống. Dằn mặt xong, lạnh lùng như lúc đến, Long cùng đám “ong” lên xe bỏ đi như không có chuyện gì.

Thị trường “chó lửa”

Tại một cửa hàng đồ sộ ở ngay gần chợ Sắt, đường Quang Trung, Hải Phòng, với bộ dạng rất du côn, Vĩnh “voi” nghênh ngang đi thẳng vào nhà, chẳng cần đoái hoài đến bà chủ đang ngồi ở ngay ngoài cửa. “Các chú mua gì?!”. Như muốn thể hiện “chất” đàn chị của mình bà chủ cửa hàng lập cập chạy vào hỏi giọng đầy hằn học. “Vào đây không mua súng thì mua... bà chắc!”. Vĩnh “voi” độp lại. Thấy “mấy thằng em” có vẻ “rắn”, bà chủ cửa hàng xuống giọng: “Chú cứ tự nhiên, ưng con nào chị để cho! Mua nhiều chị bớt giá đấy!”.

Nhấc trên giá ra một khẩu còn gần như mới, bà chủ cho biết: “Súng Mỹ đấy em ạ. Đúng 7 triệu không bớt một xu!”. “Có hàng rẻ hơn không?”. “Có, chú mua tầm tiền nào?”, “Chừng 2 triệu!”. “Tầm tiền ấy thì lấy hàng nội thôi, hàng quốc phòng nhé! Đúng giá 1,8 triệu!”.

Một người bạn cho biết: “Ở Hà Nội thiếu gì những thứ ấy". Vòng qua mấy con phố ngoằn ngoèo với những mặt hàng “không thể gọi tên”, đến giữa phố Trần Cao Vân là dãy cửa hàng kinh doanh... súng thật.

Vào cửa hàng đầu tiên, vô số những khẩu súng với đủ loại hình thù bắt mắt. Cạnh giá súng là tủ đạn, với những chiếc cắt-tút bằng đồng sáng loáng. Trên tường, phía trên tủ đạn là những tấm ảnh cỡ lớn chụp những người mặc áo rằn ri, tay cầm súng, cưỡi xe zep đang hạ gục những con thú khổng lồ.

Bà chủ cửa hàng đon đả: “Các cậu mua gì?”. “Nhà mình có súng săn không?”. “Các chú cứ đùa chị, ở đây chị bán toàn súng hơi thôi!”. Vừa nói, bà chủ cửa hàng chằm chằm “soi” như thể thấy người hành tinh khác.

Khách định quay ra, bà thẽ thọt gọi giật lại: “Các chú mua thật chứ gì? Đây cầm lấy các của chị, mấy hôm nữa gọi lại nhé!”. Liếc tấm các bà chủ vừa đưa thấy rõ ràng dòng chữ: “Cơ sở HĐ. Chuyên sửa chữa súng săn, súng hơi, có phụ tùng thay thế. Kinh doanh đạn súng săn, súng hơi”.

Đến cửa hàng thứ 2, cũng vẫn tấm biển “Chuyên mua bán sửa chữa các loại súng hơi” nhưng khi vào đề tìm mua “khẩu hoa cải” , ông chủ cũng... vẫy vào. Đảo mắt trước sau, ông mở luôn chiếc tủ kê ngay gần đó khiến mấy khẩu súng dựng ở trong đổ ập ra. “Đây, chú cứ xem. Khẩu đắt nhất 7 triệu, khẩu rẻ nhất 2,5 triệu. Toàn hàng ngoại đấy!”.

(Theo Gia đình & Xã hội)

contentlength: 7100
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam