Đèn tín hiệu giao thông Hà Nội nơi thừa, nơi thiếu

18:02 17/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Den tin hieu giao thong Ha Noi noi thua noi thieu
Người đi trên nút giao thông Đại Cồ Việt - Giải Phóng thường phải đợi khá lâu.

Việc tổ chức giao thông ở Hà Nội thay đổi qua các năm nên nhiều đèn tín hiệu giao thông tại vị trí cũ đã trở thành bất hợp lý. Không chỉ lãng phí, những cột đèn này còn gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện.

Hà Nội hiện có 108 nút giao thông lắp đèn tín hiệu điều khiển giao thông. Theo ghi nhận của TS, một số nơi đèn vẫn tồn tại song không hoạt động, chẳng hạn như nút Giang Văn Minh - Đội Cấn, Cao Bá Quát - Nguyễn Thái Học, Bà Triệu - Đại Cồ Việt.

Một số nơi đèn luôn ở chế độ nhấp nháy vàng như nút Trần Hưng Đạo - Trần Bình Trọng, Trần Nhân Tông - Trần Bình Trọng, Trần Nhân Tông - Quang Trung.

Bên cạnh đó, nhiều nơi không được bố trí lại đèn tín hiệu khi việc phân luồng thay đổi đã gây phiền toái cho không ít người đi lại trên đường. Điển hình là các tuyến Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Lê Duẩn, Nguyễn Khuyến... Chị Thu Hà, phường Trung Phụng, Đống Đa phản ánh, từ khi phố Lò Đúc chuyển thành một chiều, tại nút Lò Đúc - Hoà Mã đèn tín hiệu vẫn không thay đổi làm cho người đi đường khó quan sát. "Cột đèn cần di dời sang cùng một chiều đường để người đi dễ nhìn thấy tín hiệu báo dừng chứ không để các góc đối diện như trước đây" - chị Hà nói.

Trong khi có những nơi đèn tín hiệu chỉ để ngắm, nhiều khu vực có lưu lượng phương tiện cao lại chưa được được bố trí như nút giao thông Hồ Đắc Di - Tây Sơn, Nguyễn Trãi - Khương Trung, Nguyễn Trãi - Lương Thế Vinh, Giải Phóng - Phương Mai, Trần Nhật Duật - Hàng Đậu...

Theo một lãnh đạo của Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông - Công an Hà Nội, đèn tín hiệu hoạt động "phập phù" bởi tỷ lệ hỏng nhiều. Hiện phần lớn bóng đèn giao thông tại Hà Nội là đèn soáy đốt, có tuổi thọ thấp, cứ mỗi năm phải thay mới một lần. Theo thống kê, Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông phải thay 5.000 bóng mới trong một năm, song trên thực tế chỉ thay được 2.500-3.000 bóng. Do vậy, trung bình mỗi ngày, có đến 5-10 bóng đèn giao thông bị hỏng, đòi hỏi thay mới. Chưa kể các sự cố khác như điện nguồn bị mất, hoặc điện quá yếu... làm ảnh hưởng chất lượng hoạt động của đèn tín hiệu.

Các cột đèn tín hiệu không còn hoạt động nhưng vẫn không tháo dỡ theo vị lãnh đạo Trung tâm vì bởi chưa có lệnh dỡ bỏ. Hơn thế các đèn liên thông với nhau nên nếu tháo dỡ tủ điện tại mỗi cột có thể ảnh hưởng tới nơi khác. Có những đèn tín hiệu dù đã hỏng nhưng vẫn phải đặt chế độ nháy vàng để có thể vừa cảnh báo giảm tốc độ, vừa ngừa trộm tháo dỡ thiết bị.

Ông Phạm Hữu Nam, Trưởng phòng Giao thông đô thị, Sở Giao thông công chính, cho rằng, việc tổ chức giao thông là động. Các luồng phương tiện tăng giảm phụ thuộc đời sống xã hội, dân cư trong khu vực. Do vậy, bất cập của hệ thống đèn tín hiệu nảy sinh từ việc phân luồng mới là dễ hiểu.

Ông Nam cũng thừa nhận, đèn tín hiệu tại Hà Nội còn thiếu nhiều, một số nơi lại chưa phát huy được hiệu quả. Điển hình tại nút giao thông Phạm Văn Đồng - đường 69, nút này được lắp đèn đã 6-7 năm song vẫn chưa hoạt động, chưa thấy đơn vị xây dựng bàn giao cho đơn vị quản lý.

Hiện Sở Giao thông công chính Hà Nội đã rà soát và sẽ điều chỉnh lại 23 vị trí đèn tín hiệu điều khiển giao thông trên các tuyến phố và lắp đặt mới 47 đèn. Dự án này trị giá hơn 3 triệu USD, do Ngân hàng thế giới tài trợ.

Đoàn Loan

Ý kiến của bạn:

Họ tên
Email
Gửi tới
Tiêu đề
Nội dung
Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
mà không cần bộ gõ.
Việt Báo
contentlength: 9818
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..