Den thang 6/2006, khu vuc Tay Nam Ha Noi se co nha cung cap nuoc sach moi(HNMĐT) Đó là Cty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco), doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên của Hà Nội tham gia vào thị trường nước sạch còn đang “khan hiếm” ở khu vực phía Tây Nam Hà Nội.

 

Trong buổi làm việc chiều nay 2/6 với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu, ông Bình - Chủ tịch HĐQT Viwaco cho biết: Cty mới được  thành lập vào tháng 3/2005 từ 3 cổ đông sáng lập: TCty XNK Xây dựng VN, Cty kinh doanh nước sạch Hà Nội và Cty CP sợi thuỷ tinh Vinaconex. Hiện Viwaco đang khẩn trương lập “Dự án đầu xây dựng mạng lưới cấp nước khu vực Tây Nam Hà Nội giai đoạn khẩn cấp đến năm 2007”. Cty phấn đấu đến tháng 6/2006 đã có thể cung cấp nước sạch cho các hộ dân. .

 

Dự án sẽ cấp nước ở khu vực Nam đường 32- đường vành đai 3- Nam Trần Duy Hưng- đường Láng- đường Trường Chinh- đường Giải Phóng- đường vành đai 3 và một phần khu Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam; Diện tích khoảng 3.518 ha với dân số 400.000 người.

 

Dự án tập trung vào đầu tư xây lắp các tuyến truyền dẫn, phân phối và dịch vụ để tiếp nhận, cung cấp đến các hộ tiêu thụ từ nguồn nước sạch ở Nhà máy nước Sông Đà; phấn đấu đến năm 2010 giảm thất thoát, thất thu xuống 25% và đến 2020 xuống 22%; chỉnh trang hoàn thiện mạng lưới cấp nước hiện có, đảm bảo khả năng lắp đặt 100% đồng hồ vào nhà…

 

Tổng mức đầu tư của dự án là 294,9 tỷ đồng, chưa kể giá trị tài sản đường ống và công trình hiện có trong vùng dự án khoảng 120 tỷ đồng hiện do Cty kinh doanh nước sạch Hà Nội quản lý; trong đó vốn tự có là 30 tỷ đồng (chiếm 0%), vay quỹ hỗ trợ phát triển: 129,2 tỷ đồng (44%), vay các Ngân hàng thương mại: 135,7 tỷ đồng (46%).

 

Theo tính toán của Viwaco với cơ cấu vốn như trên và thuê hoạt động (đối với tài sản hiện có) có tính lãi: giá thành 1m3 nước thương phẩm theo 2 mức như sau: với giá mua nước đầu vào 2.273 đ/m3 (của nhà máy nước mặt Sông Đà), giá thành thương phẩm 1m3 nước là 6.195 đ/m3 cao hơn giá thành 1m3 nước thương phẩm trên địa bàn Hà Nội là 2.822 đ/m3; Với giá mua nước đầu vào bằng với giá thành sản xuất hiện tại của Hà Nội: 973,26 đ/m3. Giá thành 1m3 nước thương phẩm của dự án là 4.023 đ/m3, cao hơn giá thành 1m3 nước thương phẩm trên địa bàn Hà Nội 651,7 đ/m3.

 

Là một dự án tự đầu tư, mới đi vào hoạt động còn khó khăn nên Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu đồng ý việc thành phố sẽ bù lỗ cho dự án trong thời gian đầu để đảm bảo an ninh nước sạch của vùng Tây Nam Hà Nội. Chủ tịch cũng chỉ đạo các ngành tạo điều kiện cho dự án trong việc vay vốn ưu đãi từ Quĩ hỗ trợ phát triển, cho Cty được sử dụng một phần nguồn thu từ Phí thoát nước để tái đầu tư chiều sâu; thi công một số tuyến ông truyền dẫn cấp nước theo đường hiện có trong khi đường theo qui hoạch chưa được thi công… Chủ tịch đánh giá cao dự án vì có tính xã hội, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước của Thủ đô Hà Nội đặc biệt là tại các khu đô thị mới mở rộng và có định hướng giảm bớt tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch như hiện nay.

 

Tin, ảnh: Lan Hương

VietBao.vn
contentlength: 4484
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..