Đền bù xong 80% diện tích đất thì được thu hồi

06:12 28/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TP.HCM kiến nghị:

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên - môi trường một số vấn đề liên quan đến đất đai. Cụ thể: đối với các dự án kinh doanh nếu chủ đầu tư đã thỏa thuận đền bù khoảng 80% diện tích đất dự án, 20% còn lại không thỏa thuận được thì TP được phép ra quyết định thu hồi đất giao cho chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, kết nối hạ tầng khu vực...

Khái niệm đất “lấn chiếm” với “tự khai phá” cần được làm rõ hoặc để các tỉnh, TP xác định, làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ hoặc cấp giấy chứng nhận cho người dân.

TP cũng đề xuất cho phép các trường hợp sử dụng đất sau ngày 15-10-1993 được nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá đất cũ (trước Luật đất đai 2003) khi cấp giấy chứng nhận. Theo qui định, người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất khi cấp giấy chủ quyền. Tuy nhiên, nếu ghi “nợ”, phải ghi chính xác về diện tích và giá trị nợ, đồng thời nợ phải có lãi suất. Nếu ghi “nghĩa vụ tài chính”, tức chưa xem xét nghĩa vụ tài chính.

Với các dự án nhà ở chung cư, TP đề xuất chỉ thu tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư, phần diện tích đất xây dựng các công trình trực tiếp phục vụ nhà chung cư được miễn thu tiền sử dụng đất hoặc chỉ thu ở mức 30% hoặc 50% giá đất theo qui định...

TP kiến nghị Bộ Tài nguyên - môi trường sớm đưa nội dung việc phân chiết thửa đất để chuyển nhượng vào qui định.

Đề cập qui hoạch “treo”, UBND TP phân tích: để quản lý đất đai, công cụ đặc biệt quan trọng mang tính định hướng là qui hoạch. Vì vậy không thể gọi là qui hoạch “treo” và thực tiễn này đã ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng nhà, đất. Vấn đề thực chất là chế độ quản lý sử dụng đất đai trong khu vực qui hoạch, đặc biệt hiện trạng sử dụng không phù hợp với phương án qui hoạch được duyệt.                   

 P.P.H.

Việt Báo
contentlength: 2999
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--