Đề xuất tăng giá điện _ Khó hợp lòng dân

Thứ sáu, 29 Tháng hai 2008, 16:37 GMT+7
 • () - Người dân đang lo ngại trước đợt tăng giá điện theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt (QĐ 276/2006/TTg), áp dụng từ 1-7 với mức giá bình quân là 890đ/kWh. Nhưng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiến nghị thêm nhóm phương án thứ hai với giá bình quân là 917đ/kWh, cao hơn mức giá theo lộ trình 8,9%. Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay, kiến nghị này chẳng khác nào như đổ dầu vào lửa.

  Đề xuất tăng giá điện - Khó hợp lòng dân

  (ANTĐ) - Người dân đang lo ngại trước đợt tăng giá điện theo lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt (QĐ 276/2006/TTg), áp dụng từ 1-7 với mức giá bình quân là 890đ/kWh. Nhưng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã kiến nghị thêm nhóm phương án thứ hai với giá bình quân là 917đ/kWh, cao hơn mức giá theo lộ trình 8,9%. Nhiều chuyên gia nhận định, trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay, kiến nghị này chẳng khác nào như đổ dầu vào lửa.

  Do đầu vào có nhiều biến động

  Theo EVN,  giá điện năm nay đã chịu sự chi phối của các yếu tố đầu vào có biến động giá tăng cao. Trong cơ cấu giá điện, nhiên liệu chiếm 43,37%, tỷ giá chiếm 27,65%, chỉ số giá tiêu dùng chiếm 28,98%.

  Nếu so với năm 2005, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao nhất, tới 21,83%, nhiên liệu đã tăng 20,42%. Đặc biệt, giá than bán cho điện sẽ tăng thêm 20% từ thời điểm 1-8-2008 so với giá hiện nay.

  Để năm 2008 đạt được mặt bằng như năm 2005 thì giá điện cần tăng thêm 16,15%, thành 916,58đ/kWh. EVN kiến nghị giá bán điện bình quân tăng lên mức 917đ/kWh, tăng so với QĐ 276 là 8,9%, so với giá bình quân năm 2007 là 6,6%.

  Tuy nhiên, việc đề nghị tăng cao hơn so với lộ trình còn xuất phát từ nguyên nhân tài chính đang xấu đi của EVN. Đại diện Tập đoàn này cho biết, nếu có tăng lên mức 917đ/kWh thì EVN cũng chỉ lãi có 300 tỷ đồng, con số quá khiêm tốn để có thể tái đầu tư.

  De xuat tang gia dien _ Kho hop long dan Lắp đặt bảo dưỡng đường dây truyền tải điện

  Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc EVN than rằng, với đợt giá dầu tăng vài ngày trước, số lãi “khiêm tốn” chắc chắn sẽ giảm đi. Nếu giữ mức như hiện nay, EVN phải chịu lỗ 1.400 tỷ đồng, nếu tuân theo lộ trình, lỗ 500 tỷ đồng.

  Với tốc độ trượt giá hiện nay, kết quả tài chính đầu năm của EVN đang ở con số âm. Khi các chỉ tiêu tài chính không đạt thì các tổ chức cho EVN vay sẽ dừng lại. Điều này sẽ kéo hệ quả đầu tư cho nguồn điện mới bị ảnh hưởng và việc cung cấp điện trong thời gian tới sẽ khó khăn.

  Một lý do khác mà EVN đưa ra là, tổng số hộ nghèo là 14,7%, thấp hơn số hộ sử dụng dưới 50kWh/hộ/tháng nên sẽ không bị tác động bởi tăng giá điện.

  Theo điều tra tình hình sử dụng điện trong 3 tháng mùa hè 6, 7, 8 năm 2007, số hộ mua điện trực tiếp từ các đơn vị của EVN sử dụng đến 50kWh/tháng chiếm 23% sẽ không bị tác động. Nếu tăng theo đúng lộ trình, 39% số hộ sử dụng điện từ 51-100kWh/tháng sẽ có mức giá bình quân là 590đ/kwh,  bằng 66% giá bán điện bình quân 890đ/kWh.

  Các hộ này sẽ phải chi thêm 88đ-4.400đ/tháng. Còn nếu tăng ở mức 917đ/kWh, 39% số hộ này sẽ có mức giá điện bình quân là 595đ/kWh, bằng 65% giá bán bình quân dự kiến và sẽ phải chi thêm 90đ- 4.500đ/tháng.

  Tăng giá điện so với lộ trình có thỏa đáng?

  Ông Phạm Mạnh Thắng - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Việt Nam nhận xét, vấn đề là chúng ta cần cụ thể hoá cơ cấu giá điện bán cho các đối tượng như thế nào để có mức giá bình quân mà Thủ tướng phê duyệt, chứ không phải là để cân đối tài chính cho doanh nghiệp.


  Liên quan tới thông tin tăng giá điện, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh chiều qua 28-2 khẳng định, đó mới chỉ là đề xuất, hiện nay, liên Bộ chưa bàn nên chưa thể trả lời cụ thể. “Liên Bộ còn phải tính toán, thẩm tra nên có thể tới cuối năm mới cụ thể được” - ông Vũ Văn Ninh nói.

  Theo đề án của EVN, có thể hiểu, nếu điều chỉnh theo các thông số đầu vào, thay vì có mức 890đ/kWh là hợp lý thì nay phải là mức 917đ/kWh. Nếu theo đúng lộ trình thì mọi việc sẽ đơn giản, chỉ là vấn đề kỹ thuật xem nên tăng giá cho đối tượng nào, hạ ở đối tượng nào.

  Theo ông Thắng, việc chia nấc thang nhỏ ở mức 50kwh là hợp lý hơn nấc 100kWh hiện nay, bù chéo đúng đối tượng và công bằng hơn. Việc tăng thêm 5% giá sản xuất vào giờ cao điểm sẽ khuyến khích tiết kiệm điện. Đề nghị của EVN về việc xin tăng lên mức 917đ/kWh là có lý do từ biến động giá cả thị trường, ảnh hưởng tới đầu vào.

  Tuy nhiên, các thông số đầu vào tác động tới giá điện mà EVN đưa ra cần phải xem xét lại. Cục Điều tiết Điện lực cần thẩm định lại các thông số này để có một đề án điều chỉnh cơ cấu giá điện hoàn chỉnh hơn.

  Việc tăng giá điện trong bối cảnh hiện nay sẽ tác động tới cả nền kinh tế. Trước thông tin này, ông Nguyễn Minh Phong - Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế Hà Nội cho rằng, EVN đề nghị điều chỉnh giá điện cao hơn lộ trình lại thể hiện việc dùng cơ chế xin-cho.

  Tăng giá điện sẽ tác động lớn hơn cả việc tăng giá xăng dầu. Nếu như tăng giá xăng dầu có những yếu tố khách quan về chi phí, giá cả trên thị trường quốc tế thì điện trong nước lại có chi phí đầu vào rất tù mù. Giá điện ở ta hiện nay cao hơn nhiều nước trong khu vực.

  Chính phủ rất cần phải xem xét kỹ chi phí thực sự đầu vào của ngành điện để quyết định một mức giá đúng. Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt câu hỏi: Hiện, không có kết quả điều tra nào để xem giá thành sản xuất trong ngành điện đã thực sự hợp lý hay chưa?

  Có cơ quan nào xem xét một cách thấu đáo chưa? Điều đáng băn khoăn là trong khi cần đầu tư để phát triển nguồn cung thì EVN lại mang vốn đầu tư sang các lĩnh vực khác như viễn thông, ngân hàng.

  Theo lộ trình, giá điện sẽ phải tăng để tiệm cận dần tới giá thị trường. Đó là điều bất khả kháng. Nhưng, trong bối cảnh lạm phát, giá xăng dầu vừa tăng cao, lời đề nghị của EVN khó mà hợp lòng dân.

  Như một chuyên gia nói, điều cần thiết bây giờ là phải đa dạng hóa nguồn đầu tư để tạo nguồn cung, khuyến khích cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất điện. Dự kiến, sau khi lấy ý kiến các bên, đề án điều chỉnh cơ cấu giá điện sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.

  Băng Dương

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề xuất tăng giá điện _ Khó hợp lòng dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề xuất tăng giá điện _ Khó hợp lòng dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De xuat tang gia dien Kho hop long dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề xuất tăng giá điện _ Khó hợp lòng dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI