Để trăng rằm Trung thu trong sáng hơn

00:31 17/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà văn hóa thiếu nhi Quảng Ngãi có một hoạt động thường niên rất tốt, là vào dịp Trung thu hằng năm, đều tổ chức lễ tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, trẻ em bị tàn tật, trẻ em nhiễm chất độc da cam.

Cứ trước tết Trung thu khoảng 10 ngày, nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh lại gửi giấy mời đăng ký ủng hộ quà cho trẻ em đến các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp và cá nhân trong thị xã. Mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng, và tùy hảo tâm, mỗi đơn vị hay cá nhân có thể đăng ký ủng hộ một hay nhiều suất. Vì với 300 nghìn đồng ở một vùng đất còn nhiều khó khăn như Quảng Ngãi, ở những gia đình còn khổ nghèo như những gia đình có con em được nhận quà, thì đó là một món quà rất "được việc". Các em sẽ có sách vở đi học, có tiền đóng học phí và đủ các khoản đóng góp khác, cha mẹ các em có tiền đong gạo hay mua chút gì tươi tươi cho con ăn trong ngày tết Trung thu. Và có thể nhờ thế mà mặt trăng rằm trung thu sẽ trong sáng hơn, nhân hậu hơn. Nếu ở các tỉnh thành trong cả nước, các nhà văn hóa thiếu nhi đều tổ chức được "Đêm tặng quà trung thu" như nhà Văn hóa thiếu nhi Quảng Ngãi vẫn làm hằng năm, thì trăng rằm còn sáng trong hơn nữa. Khi nhìn những "người lớn" chạy tất tả, chạy "sáng trời" trong những ngày trước Trung thu để tặng bánh tặng quà cho các "sếp", cho những nơi cần nhờ vả cần "nhớ ơn", ta chợt se lòng khi nhớ về những địa chỉ xứng đáng được tặng quà nhưng đã bị quên lãng. Trung thu có thể cũng là dịp vui của người lớn, nhưng thực sự nó là tết của trẻ em. Làm sao để mọi đứa trẻ được trông trăng mà lòng thơ thới, được rước đèn múa lân, làm sao để những trẻ em nghèo, trẻ em bất hạnh có được niềm vui trong ngày rằm tháng tám này, đó phải là trách nhiệm của toàn xã hội. Có thể nhìn vào ngày tết vốn hồn nhiên của con trẻ này mà đánh giá được ý thức cộng đồng và độ trong sáng minh bạch của cả một xã hội. Làm sao trong lòng mỗi người bình thường cảm thấy có một chút ánh trăng trong trẻo đêm rằm, làm sao để mỗi đứa trẻ không phân biệt giàu nghèo đều được hưởng một chút niềm vui trong đêm Trung thu, làm sao mỗi phần quà cho trẻ em nghèo được nhân lên sáng lên bởi ánh trăng và lòng nhân ái, đó là những câu hỏi mà mỗi người bình thường nên tự hỏi và có thể tự trả lời cho chính mình. Để trăng rằm Trung thu trong sáng hơn.   

Thanh Thảo

Việt Báo
contentlength: 3602
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..