Để người thu nhập thấp có nhà ở

08:21 18/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De nguoi thu nhap thap co nha o 

Pháp Vân - Tứ Hiệp là một trong những khu đô thị có dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Ảnh: Nguyệt Ánh

Bộ Xây dựng đang soạn thảo đề án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (nhà ở cho người thu nhập thấp). Khác với những mô hình nhà ở cho người thu nhập thấp trước đây, đề án này đã đưa ra hai phương thức nhà cho thuê và thuê mua.

 

Ông Trịnh Huy Thục, Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở, Bộ Xây dựng giải thích, trong Luật Nhà ở vừa được Quốc hội Khóa XI, kỳ họp thứ 8 thông qua, có riêng một mục về phát triển nhà ở xã hội, trong đó xác định rõ 2 phương thức áp dụng là thuê và thuê mua. Hình thức thuê mua ở đây được hiểu là người thu nhập thấp nếu có tích lũy có thể trả trước 20%, phần còn lại là thuê.

 

Ông Thục đưa ra ví dụ, ở Hà Nội hiện nay, giá nhà chung cư trung bình là 7 - 8 triệu/m2, như vậy một căn nhà lên tới hàng trăm triệu, thậm chí hơn 1 tỷ đồng thì người thu nhập thấp thật sự không thể có đủ tích lũy để mua được. Từ những năm 90, chúng ta đã có khái niệm nhà ở cho người thu nhập thấp nhưng chưa thể chế hóa được chủ trương này. Trước khi có Luật Nhà ở, Chính phủ cũng đã có quy định về phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Một số địa phương cũng đã thực hiện thí điểm mô hình nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng phương thức chưa thực sự phù hợp. Ngay cả hình thức như bán trả dần vẫn mang tính chất thương mại, người thực sự có thu nhập thấp khó có thể có được nhà ở .

 

Tuy nhiên người thu nhập thấp muốn thuê, thuê mua nhà ở phải đáp ứng được điều kiện là có thu nhập thường xuyên. Thu nhập này đủ tích lũy để trả tiền thuê nhà. Trong một thời gian nhất định, người thuê nhà có thể mua lại căn hộ mà mình đang sử dụng. Điều này thể chế hóa Hiến pháp năm 1992 là mọi công dân đều có quyền có nhà ở. Đồng thời thực hiện được chủ trương xóa bỏ bao cấp về nhà ở và ở mặt nào đó không thể lợi dụng chủ trương phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp vào mục đích khác.

 

Theo nội dung thí điểm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội mà Bộ Xây dựng soạn thảo có một số điểm đáng lưu ý. Thứ nhất giá thuê, thuê mua nhà được xác định bảo đảm các nguyên tắc: bảo toàn vốn để tiếp tục đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội, bù đắp chi phí quản lý, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa trong suốt thời gian cho thuê. Ngoài vốn đầu tư từ ngân sách (bán nhà sở hữu nhà nước, tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại, tiền huy động...), Bộ Xây dựng có chủ trương kêu gọi các thành phần kinh tế cùng tham gia đầu tư, kiến nghị Nhà nước miễn tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế đối với dự  án nhà ở xã hội để tạo điều kiện thu hút đầu tư. Thứ hai, về quy mô, nhà ở xã hội là chung cư  6 tầng, không bố trí thang máy, diện tích mỗi căn hộ từ 30m2 đến 60m2 theo từng loại hộ gia đình, bố trí riêng biệt khối nhà áp dụng phương thức thuê và thuê mua. Thứ ba, về hạ tầng, nhà ở xã hội phải bảo đảm nguyên tắc bố trí giao thông nội bộ hợp lý, tiết kiệm; hệ thống thông tin, cấp thoát nước, cấp điện phù hợp quy chuẩn; có diện tích công cộng cho sinh hoạt cộng đồng (nơi để xe, trường học, dịch vụ cơ bản...) và bảo đảm diện tích cây xanh hợp lý.

 

Bộ Xây dựng cũng đã tính các phương án về giá thuê nhà theo thời gian thu hồi vốn từ 15 năm đến 40 năm và lãi suất phải trả theo từng năm. Qua đối chiếu với những nguyên tắc bảo đảm khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập thấp thì phương án I là phù hợp hơn cả. Tức là nếu thời gian thu hồi vốn là 40 năm, lãi suất đầu tư là 3%/năm, thì loại căn hộ 30m2 tầng 1 có giá thuê khoảng 670.000 đồng/tháng. Loại 60m2 có giá thuê khoảng 1.300.000 đồng/tháng. Từ tầng 2 đến tầng 6, mức giá thuê tương ứng sẽ giảm dần, loại căn hộ 30m2 vào khoảng 300.000 đồng/tháng, còn 60m2 khoảng 600.000 đồng/tháng. Nếu thời gian thu hồi vốn được tính là 15 năm, thì mức giá thuê sẽ từ  936.000 đồng đến 1.850.000 đồng/tháng tùy theo diện tích đối với tầng 1 và từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng/tháng đối với tầng 6.

 

Đề án cũng đưa ra mức giá cho từng loại căn hộ để người có nhu cầu trả trước 20%. Theo đó, căn hộ 30m2 có giá trị chỉ 90 triệu đồng, căn hộ 45m2 là 135 triệu đồng và 60m2 là 180 triệu đồng. Tương ứng số tiền trả trước là 18 triệu đồng, 27 triệu đồng và 36 triệu đồng.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Tống Văn Nga, quỹ nhà ở xã hội được đầu tư để cán bộ, công chức, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và một số đối tượng có thu nhập thấp khác, có khó khăn về chỗ ở được thuê hoặc thuê mua nhà. Tuy nhiên do thả nổi vấn đề này nhiều năm, nhu cầu của xã hội, đặc biệt là các đô thị lớn, khu công nghiệp tập trung, đã đến mức bức xúc. Trong khi nguồn tài chính cũng như cơ cấu tổ chức, kinh nghiệm triển khai ở hầu hết địa phương còn nhiều bất cập. Vì vậy, Bộ Xây dựng sẽ nhanh chóng thống nhất về nguyên tắc, nội dung, mô hình, giá thuê nhà... để có thể triển khai thí điểm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội ngay trong năm 2006.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 7040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..