Đề nghị tăng mức lương tối thiểu lên 40%

15:00 06/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tháo gỡ việc đình công hàng loạt tại TPHCM:

De nghi tang muc luong toi thieu len 40
Đình công tại Công ty EINS Vina – Bình Dương

Tổng LĐLĐ và Bộ LĐTBXH đã có văn bản chính thức đề nghị Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu lên 40%.

Trong số 11 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài mà CN đình công mấy ngày nay đã có những ổn định bước đầu. Trong ngày 5/1 tình hình đình công đã lắng dịu xuống và không có phát sinh thêm.

Trong những ngày trước, khi công nhân tiến hành đình công không có sự tham gia của Công đoàn có một số công nhân quá khích đã ném đá làm vỡ một số cửa kính, gây kích động, manh động.

Ngày 5/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp xúc trực tiếp với hàng chục nghìn công nhân tham gia đình công để lắng nghe các công nhân phản ánh bức xúc và tâm tư nguyện vọng.

Ông Nhân phổ biến chủ trương giải quyết của lãnh đạo chính quyền thành phố, ghi nhận những bức xúc chính đáng của công nhân, cam kết sẽ tích cực giải quyết trong phạm vi quyền hạn đồng thời cũng cảnh báo sẽ xử lí nghiêm những phần tử quá khích đột lốt công nhân, kích động bạo lực nhằm mục đích phá hoại. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã khẩn trương làm việc với các DN để tìm hướng tháo gỡ.

Cũng trong ngày 5/1, lực lượng chức năng (Hepza, Công đoàn,…) cũng bắt đầu tiến hành phân loại để xác định và vô hiệu hóa những phần tử quá khích kích động công nhân đập phá trụ sở, nhà xưởng một số DN trong mấy ngày qua. Đến tối 5/1, đã có một số phần tử lộ diện.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, UBND TPHCM sẽ chính thức công bố tên tuổi của các phần tử này trên các phương tiện thông tin vào ngày mai (7/1), đồng thời căn cứ vào mức độ sai phạm của từng đối tượng để xử lý.

Huy Thịnh

Để đối phó với tình huống này và có mặt kịp thời khi những người có hành vi quá khích lôi kéo, Công an thành phố đã phối hợp cùng các lực lượng khác như: DN, Ban quản lý và Công đoàn. Một lực lượng cơ động cũng sẵn sàng có mặt sau 10 phút nếu có manh động.

Thành phố đang tập trung lực lượng như Ban quản lý các Khu chế xuất – khu Công nghiệp, Sở LĐTBXH, LĐLĐ, Liên đoàn Lao động thành phố đã có những đội thường trực nhằm kịp thời động viên, vận động công nhân trở lại làm việc. Vì thế, trong ngày 5/1 dù vẫn còn đình công xảy ra lẻ tẻ nhưng trật tự tốt.

Tính đến chiều ngày 5/1, có 6/11 DN một số công nhân đã trở lại làm việc sau khi lãnh đạo Cty thông báo sẽ tăng lên 100.000 đồng/người.

Cũng trong thời gian này, ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM đã ra Hà Nội trực tiếp báo cáo với Tổng LĐLĐ Việt Nam trong sáng ngày 5/1. Tổng LĐLĐ và Bộ LĐTBXH cũng đã có văn bản chính thức đề nghị Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu lên 40% để phù hợp với thực tế cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, cũng theo ông Chính thì việc nâng mức lương tối thiểu lên phải là Nghị định và sẽ cần có thêm thời gian 1 – 2 ngày nữa.

Chiều ngày 5/1, bà Đinh Kim Hoàng, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP HCM cho biết: “Mấy ngày nay chúng tôi cùng anh em bên phòng quản lý lao động nước ngoài thường xuyên “trực chiến” để kịp thời giải quyết những tình huống cấp bách.

UBNDTP cùng các đơn vị hữu quan như Ban quản lý các KCX – KCN, LĐLĐ thành phố, Sở LĐTBXH cùng các DN tiếp tục cuộc họp bàn những biện pháp tháo gỡ tiếp tục để đến sáng 6/1 phần lớn các công nhân đi làm trở lại và trong ngày 7/1 thành phố sẽ không còn cuộc đình công nào xảy ra”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều công nhân cho biết họ sẵn sàng trở lại làm việc nhưng với mức lương tối thiểu được tăng lên. Họ muốn được lĩnh đồng lương chính đáng chứ không phải là những đồng tiền “hỗ trợ”.

Trong khi đó tại Bình Dương, trong ngày 5/1 công nhân vẫn tiếp tục đình công đòi tăng lương và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Theo một thành viên của LĐLĐ Bình Dương thì đến cuối buổi chiều qua, 5/1 đã có 10 cuộc đình công của công nhân, mà chủ yếu ở KCN Sóng Thần, Dĩ An. Đó là 4 cuộc đình công cũ và thêm 6 cuộc đình công mới với tổng số CN khoảng 10.000 người.

Một cán bộ trong Ban Quản lý các Khu công nghiệp tham gia đoàn hòa giải cho biết: “Nếu như các ngày trước đoàn hòa giải làm việc với DN và đại diện công nhân để thống nhất ý kiến và đưa ra quyết định thì nhận được sự đồng ý và công nhân trở lại làm việc sau đó. Nhưng hôm nay tình hình đã có khác, phần lớn công nhân không chịu ra về mà còn tiếp tục ở lại đến chiều và còn rải thông tin với nhau, dán khẩu hiệu trên tường, trong nhà vệ sinh… để kêu gọi nhau tiếp tục đình công vào ngày mai”.

Bên cạnh đó, còn xuất hiện một vài phần tử quá khích, lợi dụng đình công để vi phạm pháp luật. Họ khiêu khích bảo vệ các Cty và khi có xô xát nhỏ thì họ hùa nhau vào để tấn công bảo vệ. Tuy nhiên, phần lớn các công nhân đình công khá yên tĩnh mà chỉ yêu cầu được tăng lương.

Mặc dù trước đó ngành chức năng đã chủ động làm việc với các DN về việc công khai mức lương, thưởng và nghỉ Tết, khuyến khích làm tốt các chế độ khen thưởng phù hợp, tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh và điều kiện của từng doanh nghiệp… Nhưng lý do mà công nhân nêu ra tại các cuộc đình công vẫn là mức lương thấp, cần được sớm điều chỉnh phù hợp với điều kiện giá cả thị trường hiện nay.

Sau cuộc đình công sáng 4/1 của 1.000 công nhân Cty may BeauTech Vina, sáng 5/1 DN đã đồng ý tăng lương, với công nhân mới vào sẽ được nâng lên 850.000 đồng/người/tháng. Riêng Cty Sun Dutch có 300 công nhân đình công không được đáp ứng về việc tăng lương. Theo lãnh đạo DN này thì “mức lương chỉ có thể tăng nếu Chính phủ thay đổi” vì thế, công nhân vẫn tiếp tục đình công.

Nhuệ Giang - Nghị Sĩ

Việt Báo
contentlength: 8864
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam