Để lấy lại cân bằng cho thị trường bất động sản

09:37 28/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một số nghiên cứu gần đây dự báo tỷ lệ đô thị hoá ở Việt Nam tăng bình quân khoảng 30% vào năm 2010 và khoảng 50% vào năm 2020. Với Hà Nội, hiện nay tỷ lệ đô thị hóa xấp xỉ 57%, dự báo 70% (2010) và khoảng 85% (2020).

Theo các chuyên gia, quản lý thị trường bất động sản quan trọng nhất là quản lý kiến trúc và quản lý quy hoạch. Ðó là cơ sở để thị trường sơ cấp hình thành giá cả. Còn thị trường thứ cấp (thị trường mua đi bán lại) phụ thuộc vào thị trường sơ cấp. Việc mở đường, xây dựng hạ tầng công trình Nhà nước như vừa qua khiến giá nhà đất tăng mà Nhà nước lại không điều tiết nổi. Bây giờ phải làm sao kéo giá nhà đất xuống, bởi giá hiện nay vượt khỏi sức chịu đựng của nền kinh tế.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái ngược, bởi nếu kéo giá đất xuống thì thị càng không thể "kích hoạt" được thị trường hoạt động bình thường trở lại. Theo ông Trần Anh Dũng, giám đốc công ty TNHH Thương mại dịch vụ tổng hợp Ba Ðình, 13 Thanh Bảo, kéo giá đất xuống càng làm giảm giao dịch về nhà đất. "Cứ cho rằng giá đất hiện nay đang giữ ở mức cao. Nhưng phải nhớ rằng, giao dịch mạnh về nhà đất chủ yếu nhờ tác động từ giới đầu tư. Một khi giá đất bị kéo xuống, sẽ chẳng có nhà đầu tư nào dám bán đất để chịu lỗ. Giá đất ở mức này cũng đã làm các nhà đầu tư... khốn đốn về vốn rồi"- ông Dũng nói.

Ðể lấy lại "cân bằng" cho thị trường bất động sản, các chuyên gia cho rằng, cần phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa thị trường bất động sản và thị trường vốn. Và, dùng biện pháp tài chính để phá “tan băng" trên thị trường như dùng công cụ thuế để điều tiết hợp lý. Nếu nền nhà bỏ hoang thì bắt buộc phải tăng thuế để những đối tượng kinh doanh bất động sản phải bán.

Có ý kiến cho rằng, cần phải đổi mới cách làm quy hoạch để có sự tham gia của cộng đồng và nhất là của nhà đầu tư ngay từ khi nghiên cứu. Ðối với các dự án phát triển bất động sản thì quy hoạch là nội dung quan trọng xác lập được sự cân đối giữa lợi ích chung của xã hội và hiệu quả kinh tế của nhà đầu tư, song thời gian thực hiện dự án thường rất dài, mà quy hoạch là dự báo. Vì vậy, cần có sự tham gia của các nhà đầu tư ngay từ giai đoạn quy hoạch 1/2000 đến quy hoạch chi tiết 1/500. Nội dung thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết nếu quá cụ thể đến từng lô đất, đến số lượng căn hộ, đến chi tiết kiến trúc sẽ dẫn đến "bó tay" các nhà đầu tư hoặc thường xẩy ra hiện tượng "xin - cho" để điều chỉnh.

Ðể tạo chủ động cho nhà đầu tư và cải cách thủ tục hành chính thì chỉ nên duyệt khung quy hoạch chi tiết với các chỉ tiêu cơ bản như: dự báo dân số, cơ cấu phân khu chức năng sử dụng đất, sơ đồ tổ chức không gian, số liệu, khống chế của cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Làm được như vậy sẽ vẫn quản lý được mô hình đô thị thích hợp mà nhà đầu tư có được quyền chủ động hơn trong triển khai dự án.

Theo KTĐT

VietBao.vn
contentlength: 4031
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam