Đề án 112: Bộ Tài chính không đi quá sâu vào chi tiết

11:34 21/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

De an 112 Bo Tai chinh khong di qua sau vao chi tiet
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh.

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, đại diện Bộ Tài chính tham gia Ban điều hành đề án 112 là để đóng góp về chủ trương, về hướng bố trí ngân sách; còn đi sâu vào chi tiết dự án, người quản lí dự án phải chịu trách nhiệm.

Thưa Bộ trưởng, vì sao đến nay Đề án 112 vẫn chưa quyết toán được?

Bây giờ đang làm quyết toán. Phải hiểu là quyết toán bây giờ không phải là nhiệm vụ của Bộ Tài chính mà Bộ Tài chính chỉ thẩm tra thôi. Nhiệm vụ quyết toán dự án đều do các Bộ chịu trách nhiệm thực hiện rồi báo cáo lên cho Bộ Tài chính, Bộ chỉ xem xét chứ không duyệt.

Đã có hàng ngàn tỉ đồng ngân sách bị sử dụng không hiệu quả, lãng phí trong đề án này. Lẽ nào Bộ Tài chính lại không phát hiện ra có sai phạm?

Dự án đầu tư nói chung thì Chính phủ đã phân cấp rồi. Các Bộ phải chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối, về thẩm định, phê duyệt dự án rồi thực hiện và quyết toán dự án... Về phía Bộ Tài chính, tất nhiên có vai trò kiểm tra, thanh tra, giám sát. Thế nhưng, không phải tất cả các dự án Bộ Tài chính đều làm được cả, nhiều khi chỉ kiểm tra điểm thôi. Thông qua hình thức kiểm tra đó Bộ sẽ có cảnh báo hay đề xuất xử lý.

Thưa Bộ trưởng, trong ban điều hành dự án cũng có một thành viên từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính, vậy Bộ cũng phải có thông tin?

Chủ yếu là về chủ trương, về hướng bố trí ngân sách thôi chứ còn đi sâu vào cụ thể thì bản thân người quản lý dự án phải chịu trách nhiệm. Hơn nữa, vai trò của Bộ Tài chính trong Đề án này chủ yếu là định hướng, cân đối ngân sách và vốn chứ không đi quá sâu vào từng chi tiết dự án.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Kim Tân (ghi)

Việt Báo
contentlength: 3704
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam