Đẩy nhanh tiến độ cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở

Thứ sáu, 04 Tháng sáu 2004, 15:43 GMT+7
 • Day nhanh tien do cai tao nut giao thong Nga Tu Vong va Nga Tu SoHai dự án "trọng điểm" mục tiêu cải tạo nút giao thông đầu mối của thành phố là Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở đang bước vào giai đoạn "nóng". Mặc dù thời gian triển khai đã lâu (dự án cải tạo Ngã Tư Vọng bắt đầu từ năm 2001, Ngã Tư Sở từ năm 2002) nhưng đến nay vẫn còn ì ạch. Theo chỉ đạo của UBND thành phố, 30/6 tới là hạn cuối để chủ đầu tư - Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị thành phố Hà Nội (MPMU) và chính quyền địa phương (diện tích đất của hai dự án nằm trên địa bàn hai quận Ðống Ða và Thanh Xuân) xác định những việc cần làm để giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong cuộc họp mới đây để kiểm điểm tiến độ của hai dự án giữa MPMU và quận Ðống Ða, chủ đầu tư đã đưa ra kế hoạch tới từng ngày để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

  Dự án cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng: từ ngày 1-4/6 sẽ hoàn thiện phương án trình hội đồng thẩm định phê duyệt; hai ngày 5 và 6/6 tổ chức họp dân, thông báo phương án và lịch nhận tiền đền bù. Việc trả tiền được tiến hành trong 3 ngày từ 7-9/6. Trong trường hợp vẫn còn có hộ dân cố tình chây ỳ, lực lượng chức năng sẽ vào cuộc để xử lý vi phạm theo quy định. Quyết tâm của chủ đầu tư và UBND quận Ðống Ða là hoàn thành việc GPMB dự án Ngã Tư Vọng vào ngày 28/6.

  Ở dự án này, phường Phương Mai (quận Ðống Ða) có 26 hộ dân và 7 cơ quan liên quan đến đền bù GPMB, phương Phương Liệt (quận Thanh Xuân) có 147 hộ liên quan. Về phía quận Ðống Ða có 9 hộ dân và 7 cơ quan đã nhận tiền đền bù. Còn 17 hộ dân có công trình nhà ở phải cắt xén và 4 ki ốt chưa giải phóng được mặt bằng. Giá đền bù được điều chỉnh theo kiến nghị của dân, thành phố đã điều chỉnh mức giá đền bù thuộc quận Ðống Ða từ 14,8 triệu đồng/m2 lên 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn cố tình không nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng vì còn nghe ngóng việc áp dụng giá đền bù đối với quận Thanh Xuân.

  Ông Trần Việt Trung, Phó chủ tịch UBND quận Ðống Ða cho biết, phương án đền bù GPMB cho các hộ dân đã được hoàn thiện đúng thủ tục, quy định và đã được Hội đồng GPMB thành phố thống nhất vẫn có hiệu lưc thi hành. Hội đồng GPMB chỉ cần bổ sung phương án theo mức giá điều chỉnh để thực hiện. Về phía quận Thanh Xuân cho đến nay vẫn chưa triển khai được việc đền bù GPMB vì chính sách làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất tại quận Thanh Xuân mới được phê duyệt ngày 28/5 vừa qua.

  Ðược biết, UBND thành phố vừa phê duyệt chính sách làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất tại phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân) và phường Phương Mai (quận Ðống Ða) để thực hiện dự án xây dựng nút giao thông Ngã Tư Vọng. Theo đó giá đất ở được quy định như sau:

  Các thửa đất ở vị trí mặt tiền đường Trường Chinh thuộc các số nhà 21 đến 41 (bên lẻ) và từ số 48 đến 60 (bên chẵn); mặt tiền đường Giải Phóng từ số 263, 265, 267, 289 và 291, 293, 295 có mức giá là 21,2 triệu đồng/m2.

  Các thửa đất ở vị trí còn lại của mặt tiền đường Giải Phóng (không tiếp giáp với đường tàu hoả) và đường Trường Chinh mức giá là 18 triệu đồng/m2.

  Các thửa đất ở vị trí mặt tiền đường Giải Phóng (bên giáp với đường tàu hoả) có mức giá là 16 triệu đồng/m2.

  Các thửa đất ở vị trí 2 (mặt tiền ngõ 41) của đường Trường Chinh có mức giá là 14 triệu đồng/m2.


  Các thửa đất ở các vị trí còn lại của đường Trường Chinh, đường Giải Phóng có mức giá là 8 triệu đồng/m2.

  Về chính sách tái định cư: thực hiện theo mức giá bồi thường quy định tại Quyết định này, các hộ gia đình bị thu hồi đất ở (thu hồi toàn bộ hoặc một phần nhưng diện tích còn lại không đủ để ở) khi di chuyển được mua nhà ở tái định cư tại khu đô thị mới Ðịnh Công, Ðền Lừ theo giá quy định tại Quyết định 15/2003/QÐ-UB ngày 17/1/2003 của UBND thành phố. Riêng các hộ gia đình được tái định cư tại nhà A15 trường đại học Kinh tế Quốc dân được mua nhà theo giá bán quy định tại Quyết định 6089/QÐ-UB ngày 3/9/2002 của UBND thành phố.

  Dự án cải tạo nút giao thông Ngã Tư Sở có số hộ liên quan đến đền bù GPMB rất lớn (1.200 hộ) nhưng đến nay nhà tái định cư phục vụ giai đoạn 1 đã được bố trí đủ, kinh phí cũng sẵn sàng. Mặc dù vậy công tác GPMB của dự án vẫn chậm do nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh trong quá trình triển khai. Theo số liệu mới nhất của chủ đầu tư, còn 18 hộ trong tổng số 262 thuộc giai đoạn 1 của dự án vẫn chưa cho tổ công tác vào đo đạc, kiểm đếm đất và tài sản trên đất. Nếu các hộ này vẫn tiếp tục chây ỳ, các lực lượng chức năng sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế theo Quyết định 72/QÐ-UB của UBND thành phố. Theo kế hoạch, chủ đầu tư tiếp tục trả tiền đền bù cho 67 hộ dân đã có quyết định đền bù GPMB vào 2 ngày 7/6 và 8/6. Việc phá dỡ các công trình đã bàn giao tạo mặt bằng chuẩn bị thi công cho dự án, lập để trình xét duyệt các trường hợp chưa có quyết định đền bù GPMB của giai đoạn 1 sẽ được tiến hành đồng thời với việc trả tiền đền bù.

  Về kiến nghị của các hộ "chung mái" (khu tập thể 2 tầng chung mái thuộc sở hữu nhà nước), thay mặt cho liên ngành thành phố, Sở Tài chính đã có văn bản số 1272/STC-BG về việc áp dụng chính sách đền bù hỗ trợ GPMB. Cụ thể là:

  - Các hộ dân sử dụng nhà ở, đất ở thuộc tầng 1 của khối nhà 2 tầng chung mái có vị trí tiếp giáp với đường phố Tây Sơn được bồi thường theo vị trí 1 mục 1 Quyết định số 2517/QÐ-UB ngày 21/4/2003 của UBND thành phố là: 23.500.000đồng/m2 x 70% = 16.450.000đồng/m2.

  - Ðối với các hộ dân sử dụng nhà ở, đất ở còn lại của khối nhà 2 tầng chung mái: căn cứ hiện trạng thực tế của các hộ dân sử dụng nhà ở, đất ở đi chung một lối vào nhà và phải vào phía trong của khuôn viên khu tập thể, không đi trực tiếp từ mặt đường phố Tây Sơn vào, áp dụng vị trí 2 mục 1 Quyết định số 2157/QÐ-UB ngày 21/4/2003 của UBND thành phố là 14.100.000 đồng. Cụ thể:

  + Ðối với tầng 1: 14.100.000đồng/m2 x 70% = 9.870.000đồng/m2

  + Ðối với tầng 2: 14.100.000đồng/m2 x 70% x 80% = 7.896.000đồng/m2.

  M.T

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đẩy nhanh tiến độ cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đẩy nhanh tiến độ cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Day nhanh tien do cai tao nut giao thong Nga Tu Vong va Nga Tu So ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đẩy nhanh tiến độ cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI