Đẩy nhanh tiến độ GPMB đường vành đai 3 qua địa phận quận Hoàng Mai

Thứ tư, 26 Tháng mười 2005, 08:10 GMT+7
 • Ngày 25-10, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Lê Quý Đôn đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai và các sở, ban, ngành nhằm tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường vành đai 3.

  Việc GPMB của dự án đã hoàn thành 90% khối lượng công việc. Tuy nhiên, phần đất còn lại đã hơn nửa năm nay vẫn chưa được thu hồi. Sự chậm trễ trên do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân lớn nhất là vướng mắc về chính sách bồi thường và nguyên tắc tái định cư. Cụ thể, giá bồi thường đất thổ cư cho 911 hộ dân ở hai phường Trần Phú và Yên Sở đã được phê duyệt nhưng do giá đất tái định cư cao hơn giá đất bồi thường GPMB nên các hộ dân thắc mắc, không nhận tiền đền bù. Sở dĩ giá đất tái định cư cao hơn giá đất được bồi thường là do khu đất nơi tái định cư có vị trí đẹp và cơ sở hạ tầng tốt hơn nhiều so với đất thu hồi. Phần lớn các hộ dân có đất bị thu hồi thường nằm trong vị trí 4 và khi đến nơi tái định cư lại được ra vị trí 2, do vậy giá đất tái định cư đã cao hơn giá bồi thường từ  500.000 đồng/ m2 - 700.000 đồng/ m2. Riêng ở phường Yên Sở, rất phức tạp trong vấn đề xác định nguồn gốc sử dụng đất để lên phương án bồi thường. Chuyện là từ những năm 1988 - 1993, chính quyền xã Yên Sở (lúc bấy giờ thuộc huyện Thanh Trì) đã cấp đất trái thẩm quyền cho 349 trường hợp. Trong đó có 200 hộ dân đã xây nhà ở, nhiều hộ mua đi bán lại và xây dựng công trình trên đất hoặc chưa xây dựng nhưng đã được chính quyền địa phương xác nhận việc mua bán đất… Trong đó có nhiều hộ không có hộ khẩu hoặc không ăn ở ổn định tại địa phương nên rất khó cho việc lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.         

  Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành đã đề xuất ý kiến cho phép áp dụng cơ chế đặc thù với các hộ dân có đất bị thu hồi ở vị trí 4 lên vị trí 3, để tạo điều kiện cho họ đến nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ, nhưng không phải nộp tiền chênh lệch. Sau khi nghe lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai và các sở, ban, ngành đề xuất hướng giải quyết, Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn đã nhắc nhở lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai về sự lúng túng trong việc tổ chức, thực hiện GPMB, nên đã để chậm tiến độ GPMB theo sự chỉ đạo của Thành phố. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Trên cơ sở đã được phân cấp, phân quyền, UBND quận Hoàng Mai phải phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ sao cho thấu tình đạt lý và ra thông báo để UBND quận Hoàng Mai làm cơ sở phê duyệt phương án đền bù, tránh tình trạng trình Thành phố những việc không cần thiết. Với các hộ dân ở phường Yên Sở được cấp đất trái thẩm quyền, UBND quận Hoàng Mai cần điều tra cụ thể về giấy tờ sử dụng đất, thời điểm mua bán đất, hiện trạng sử dụng đất, hộ khẩu…của từng hộ dân, báo cáo thành phố trước ngày 27-10-2005, để lãnh đạo Thành phố có hướng xử lý. Đồng thời, Phó Chủ tịch yêu cầu UBND quận Hoàng Mai phải giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện của nhân dân và hoàn thành việc lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chậm nhất vào ngày 15-12,  nhằm hoàn thành việc GPMB trong năm 2005.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đẩy nhanh tiến độ GPMB đường vành đai 3 qua địa phận quận Hoàng Mai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đẩy nhanh tiến độ GPMB đường vành đai 3 qua địa phận quận Hoàng Mai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Day nhanh tien do GPMB duong vanh dai 3 qua dia phan quan Hoang Mai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đẩy nhanh tiến độ GPMB đường vành đai 3 qua địa phận quận Hoàng Mai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI