Đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng để xoá trường tạm

10:00 26/12/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau tu hon 4.000 ty dong de xoa truong tam
Lớp học của trường tiểu học Y Tý Bát Xát, Lào Cai ở tầng dưới; tầng trên là nơi ở của giáo viên.

Không còn phòng học 3 ca vào cuối năm 2003 và xoá phòng học tạm thời vào năm 2005 trên toàn quốc là mục tiêu của đề án "Kiên cố hoá trường học" vừa được Thủ tướng phê duyệt. Trong số tiền đầu tư sẽ có 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Vũ Hùng, dự án không chỉ xây mới 67.500 phòng học mà còn trang bị bàn ghế đúng tiêu chuẩn độ tuổi học sinh từng cấp. Từ năm 2003, các phòng học chỉ được xây dựng từ bán kiên cố (cấp 4) trở lên, không được xây theo kiểu tạm thời.

Để thực hiện đề án, Chính phủ quyết định dùng nguồn vốn ngân sách nhà nước là chủ yếu, dự kiến sẽ chiếm 40-50%; phần còn lại sẽ huy động đóng góp của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế. Vốn ngân sách sẽ ưu tiên cho các địa phương có nhiều khó khăn: các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, các tỉnh miền núi phía bắc, vùng hay bị bão lụt, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, vùng kinh tế chậm phát triển. Ông Hùng cho biết: "Con số này đã được tính toán trên tình hình thực tế. Cả nước hiện có hơn 80.000 doanh nghiệp, hoàn toàn có khả năng đóng góp cho chương trình. Thậm chí, mỗi đơn vị chỉ đóng góp một phòng học đã là đủ".

Dau tu hon 4.000 ty dong de xoa truong tam
Học sinh tiểu học huyện vùng sâu Kỳ Sơn khát khao một mái trường kiên cố.

Để quản lý nguồn vốn này, Quỹ kiên cố hoá trường học sẽ được thành lập, do Bộ Tài chính điều hành. Hiện việc huy động vốn được đề xuất bằng hình thức vận động đóng góp theo tỷ lệ nhất định: doanh nghiệp nhà nước: 1-2% trên lợi nhuận sau thuế; các loại doanh nghiệp khác và hợp tác xã: dự kiến đóng góp 0,5% doanh thu. Tuy nhiên, vẫn xác định đây là việc làm hoàn toàn tự nguyện, không áp đặt. UBND tỉnh, thành các địa phương có nhiệm vụ huy động nguồn đóng góp từ doanh nghiệp, HTX để sử dụng tại chỗ. Tại những nơi không còn phòng học 3 ca, sẽ chuyển một phần về Quỹ kiên cố hoá trường học trung ương để điều hoà sử dụng trên phạm vi cả nước.

Đơn vị đầu tiên đóng góp cho dự án là Tổng công ty Sông Đà. Theo ông Đinh La Thăng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty, đến ngày 30/11, đơn vị đã ủng hộ các tỉnh Gia Lai, Hà Tĩnh, Lai Châu 31 phòng học với tổng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng. Đến năm 2005, công ty sẽ xây dựng 100 phòng học theo phương thức chìa khoá trao tay. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác đã hưởng ứng dự án với 3-5 phòng học/đơn vị.

Bộ GD&ĐT, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các doanh nghiệp trực thuộc ngành tham gia đóng góp ủng hộ chương trình. Bộ Tài chính đã mở tài khoản 944.24 - "Quỹ ủng hộ chương trình kiên cố hoá trường, lớp học" - tại tất cả các đơn vị kho bạc nhà nước trong toàn quốc.

Theo Bộ GD&ĐT tính đến tháng 8, cả nước còn hơn 2.000 phòng học 3 ca và 65.300 lớp tạm bằng tranh tre, nứa lá, chiếm 15% tổng số phòng, chủ yếu tập trung ở bậc tiểu học và THCS. Các công trình kiến trúc khác như phòng học bộ môn, phòng thí nghiệm, thư viện, nhà làm việc của giáo viên, nhà tập thể dục thể thao, sân chơi, bãi tập, các công trình vệ sinh... mới đảm bảo được 30% so với tiêu chuẩn. Hiện mới có 10% các trường học xây dựng được đầy đủ các công trình kiến trúc theo quy định. Cả nước có 7 tỉnh, thành không còn phòng học 3 ca, phòng học tạm là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Dương và Hưng Yên.

(Theo Lao Động)

contentlength: 5732
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam