Đầu năm xông biển

07:48 07/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dự định về một chuyến đi biển của chúng tôi đã có từ lâu nhưng để được lên tàu cùng ngư dân không phải dễ dang. Xoay xở mãi, cuối cùng chúng tôi liên hệ được với một chủ tàu "đánh giã đôi" ở thông Thắng Lộc, Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hoá) đồng ý cho cùng ra khơi trong một chuyến "xông biển" đầu năm.

Đêm lênh đênh trên biển

Cái gió mặn mòi của biển lẫn tiếng sóng vỗ rì rầm khiến tôi không tài nào chợp mắt được về đêm. Đúng 2h sáng, 6 người đàn ông lực lượng khiêng những chiếc can nhựa đựng dầu máy xuống 2 chiếc tàu. Mỗi tàu 3 ngư dân, trong đó vừa lái chính vừa thợ máy và kiêm luôn cả thợ kéo lưới. Mọi thứ cần thiết như gạo, muối, thức ăn và nước ngọt được chuyển lên khoang. Chủ tàu TH2952TS Hoàng Văn Đông, năm nay mới bước sang tuổi 23, cẩn thận đặt chiếc máy định vị lên khoang lái rồi nói với tôi, giọng miền biển đặc quánh: "Hôm nay sóng hơi lớn, nên ta sẽ đi xuôi theo chiều gió bấc anh ạ".

Con tàu nhổ neo, lắc lư, chồm lên mặt sóng tiến thẳng ra khơi. Tốc độ tàu chạy mỗi lúc một nhanh, Đông nhìn đồng hồ rồi tăng tốc 7 hải lý/giờ "Bao giờ thì thả lưới? - tôi hỏi Đông. "Chạy khoảng hơn 3 tiếng anh ạ". Đông trả lởi tôi mắt vẫn hướng ra biển, một tay cầm bộ đàm, một tay điều khiển bánh lái.

Thả lưới

Trời gần sáng, phía Đông đã ửng hồng, một màn sương trắng phủ mờ trên mặt biển. Chủ tàu Hoàng Văn Đông thông báo bằng máy bộ đàm với tàu cùng đi chuẩn bị để thả lưới. Hai chiếc tàu định hướng, sáp lại gần nhau, chạy song song, lưới được thả xuống và tàu bắt đầu giảm tốc. Khi việc buông lưới đã xong xuôi, Đông chuyển bánh lái cho ông Hão điều khiền rồi xuống khoang thuyền nhóm lửa, chuẩn bị cho bữa ăn sáng ngay trên tàu. Tôi lân la xuống khoang hỏi chuyện Đông và ngồi bên lò than cho đỡ lạnh. Đông vừa thổi cơm vừa tâm sự với tôi: "Nghề biển của quê em vất và vô cùng anh ạ. Em theo cha đi biển từ năm 15 tuổi đấy. Thế mà cũng đã ngót chục năm rồi", thu nhập bình quân mỗi ngày được bao nhiêu?" - Tôi hỏi. "Chẳng đáng bao nhiêu anh ơi. Bây giờ giá dầu lại tăng vù vù nên chi phí lớn lắm. Có hôm, cả tàu về chỉ đủ tiền dầu". Đông tính cho tôi nghe: Hiện nay, giá dầu tăng 1.700 đồng/1ít. Mỗi chuyến đi, tàu của Đông phải "ngốn tới 50-60 lít dầu.

Trước khi xuống tàu ra biển, tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Ngữ - Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc về tình hình đời sống ngư dàn địa phương.

Toàn xã có hơn 17.000 con người, vậy mà họ chen chúc nhau ở trong một diện tích chỉ vẻn vẹn có 0,47km2. Không có một tí ti đất nông nghiệp nào nên mọi người dân Ngư Lộc đều hướng ra biển, trông chờ vào biển, bấu víu vào biển. Cả xã hiện tại có tới hơn 300 chiếc tàu lớn, nhỏ để khai thác hải sản.

Toàn xã có hơn 17.000 con người, vậy mà họ chen chúc nhau ở trong một diện tích chỉ vẻn vẹn có 0,47km2. Không có một tí ti đất nông nghiệp nào nên mọi người dân Ngư Lộc đều hướng ra biển, trông chờ vào biển, bấu víu vào biển. Cả xã hiện tại có tới hơn 300 chiếc tàu lớn, nhỏ để khai thác hải sản.

Về bến bình yên

Mặt trời gần đứng bóng, gió biển lúc này đã đỡ lạnh hơn. Trên mặt biển trong xanh, đàn chim hải âu chao liệng xung quanh tàu chúng tôi. Hai chiếc tàu áp lại với nhau, mọi thao tác cất lưới được cánh thợ thực hiện nhẹ nhàng và nhanh chóng. Máy tời lưới được khởi động, không ai bảo ai, mỗi người một việc phối hợp thật nhịp nhàng. Khoang mũi tàu đã được chuẩn bị sẵn, 5 ngư dân bắt đầu xúc mẻ cá đầu tiên từ rốn lưới. Cá được đổ lên khoang tàu trắng xóa. Tôi hỏi Đông: "Mẻ lưới này được khoảng bao nhiêu?". Được khoảng tạ rưỡi anh à. Nhiều loại lắm, to cũng có, bé xíu bằng móng tay cũng có. Đây là mình đánh lưới giống như lưới quét ở sông, hồ. Cất lưới xong, mọi người chọn và phân loại cá ngay trên khoang tàu. Mỗi lần cất lưới có đủ thứ các loại cá như thục bò, dưa, dang, ba răng, thu, nụ, trà, trích, hố đao, tôm, cua, mực, ghẹ ... loại nào cong có mỗi thứ một ít. Nếu bán tất cả số cá đó được khoảng 2 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, chia phần cho chủ tàu thì mỗi người được khoảng 70 nghìn tiền công. Hai con tàu quay mũi, tăng tốc trở về bến cho kịp chợ cá. Lúc tàu cập bến đã quá buổi chiều.

Trên đê biển, lẫn trong đám người chen chúc nhau, tất cả mọi người trong gia đình của 6 ngư dân đa đứng đợi sẵn. Trong đó, có cả cô vợ trẻ của Đông đang bồng đứa con gái bé bỏng ra đón cha đi biển về. Đông chạy lên đê bế con gái từ tay vợ, nhoẻn miệng cười, nói với tôi: "Những lúc như thế này là chúng em vui nhất anh ạ". Chúng tôi cũng thấy vui vì biết rằng ngày mai và những ngày sau, tàu của Đông lại tiếp tục hành trình ra biển. Và người vợ trẻ lại bồng con ra đê đứng đợi chồng, để chờ đón những niềm vui..

(theo Nông thôn Ngày nay)

Việt Báo
contentlength: 8627
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam