Đầu năm, công chứng “ngồi chơi xơi nước”

15:10 16/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những ngày đầu năm Mậu Tý, dạo qua một số phòng công chứng, phòng thuế trước bạ ô tô, xe máy… trên địa bàn Hà Nội, cảnh tượng trái ngược với ngày thường, người dân đến công chứng, nộp thuế trước bạ vắng tanh.

Nhiều phòng công chứng, phòng thuế trước bạ cả buổi sáng giải quyết vỏn vẹn có 5 hồ sơ… còn lại đóng cửa “ngồi chơi xơi nước”.

Phòng công chứng vắng khách

Ngày thường chật kín chỗ, đầu năm vắng tanh.

7h30 sáng ngày 15/2, dạo qua một vài điểm công chứng quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân… chúng tôi thấy cảnh người dân đến công chứng vắng như “chùa bà đanh”, lèo tèo đếm trên đầu ngón tay.

Phía bên ngoài một vài người dân, doanh nghiệp đợi công chứng, ngược lại, cán bộ của phòng Công chứng số 1 mới lác đác vài người. 15 phút sau, tiếng máy photocopy kêu lạch xạch, cán bộ công chứng ngồi vào bàn. Một ngày làm việc mới bắt đầu, muộn hơn giờ quy định 30 phút!

Anh Vinh, người dân đi công chứng, muốn nhanh đã tranh thủ photocopy trước các hồ sơ. Anh nộp hồ sơ vào cửa số 2 (nơi tiếp nhận hồ sơ). Gần như ngay lập tức nhận câu trả lời: “Hồ sơ không bảo đảm, anh qua quầy bên cạnh photo lại”. Anh Vinh gân cổ cãi: "Photo chỗ nào chẳng được! Miễn sao là đúng với bản chính là được rồi!"

Một bác hưu trí khuyên: “Chú qua mà photo lại đi, vừa chắc vừa nhanh”. Vinh lủi thủi qua photo lại bộ hồ sơ của mình. Có lẽ máy photo của phòng công chứng có độ sao chụp chính xác hơn chăng?!

Lèo tèo vài khách công chứng.

Chị Huyền - một người dân đi công chứng cho biết: “Hôm nay mình đi công chứng sổ đỏ và một vài giấy tờ thủ tục khác để vay vốn Ngân hàng… Khoảng 9h mình ghé qua xem sao, không ngờ đi công chứng mấy ngày đầu năm mới nhanh như vậy, chẳng có khách và chỉ sau nửa tiếng mình đã công chứng xong. Ngày bình thường chen chân, nộp hồ sơ, đợi chờ… dài cổ mới đến lượt”.

Thực tế dạo qua các phòng công chứng, cảnh người dân đi công chứng trái ngược hẳn với ngày thường, khách vắng teo. Một số nơi, nhân viên công chứng “ngồi chơi xơi nước” mấy ngày nay.

Anh Hùng - nhân viên công chứng quận Ba Đình cho biết: “Nhất là mấy ngày đầu đi làm, phòng công chứng chẳng có ai, vắng tanh. Nhưng một, hai ngày nay thì người dân có tìm đến đây đông hơn. Nhưng cũng đếm trên đầu ngón tay thôi… Cả phòng công chứng ngày thường huy động cả hơn chục người, làm hết công suất, vậy mà mấy ngày này chỉ 3 – 4 cán bộ là giải quyết xong…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi những ngày mùng 6, mùng 7, mùng 8 Âm lịch… hầu hết các phòng công chứng cả ngày chỉ nhận được từ 6 – 10 hồ sơ công chứng của người dân. Trong khi đó, ngày thường các phòng công chứng phải giải quyết tới hàng vài trăm hồ sơ liên quan đến các lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đất đai, chứng thực hồ sơ, học bạ, văn bằng…

Tuy nhiên theo anh Hùng thì phải hết tuần này, tức là khoảng 18/2 thì người dân mới tìm đến công chứng đông đúc hơn và theo quy luật thì năm nào cũng vậy…

Ít người nộp thuế trước bạ

Phòng thuế trước bạ Cầu Giấy vắng khách.

Tại phòng thuế trước bạ các quận cũng rơi vào tình cảnh tương tự, ít người dân đến. Anh Thông - một người đi nộp thuế trước bạ chiếc xe máy Dream cho biết: “Chiếc xe mới em mua từ trong năm, nhưng cuối năm đông quá không nộp kịp đành để ra riêng.

Hôm nay (15/2) em qua phòng thuế trước bạ Cầu Giấy nộp thuế. Khi đến đây mình ra mua bộ hồ sơ đăng ký kê khai nộp thuế trước bạ, điền các thông tin liên quan về chiếc xe, sau đó nộp cho cán bộ phòng thuế xem, sau khoảng 15 phút là xong. Mấy ngày Tết vắng là như vậy, nhưng ngày thường thì có chen chân đợi chờ cả buổi sáng."

Đầu năm, đi nộp thuế trước bạ quá nhanh.

Một điều dễ nhận thấy là tại các phòng thuế trước bạ, phòng công chứng những ngày đầu năm hiện tượng “cò mồi” hầu như không có. Còn nhớ những ngày cuối năm ngoái, chúng tôi đến nộp thuế trước bạ, không chỉ có phóng viên bị “cò mồi” mời mọc mà hầu hết ai đến các Phòng nộp thuế trước bạ đều được “cò mồi” và được “chăm sóc” kỹ càng từ ngoài cổng các phòng thuế.

Bài, ảnh: Thu Huệ

Việt Báo
contentlength: 9224
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....