Đấu giá quyền sử dụng đất: Làm thế nào để đạt hiệu quả cao ?

08:39 20/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dau gia quyen su dung dat: Lam the nao de dat hieu qua cao ? 

Một buổi đấu giá đất tại UBND quận Cầu Giấy. Ảnh: Ngọc Thanh

Năm 2006, tổng số tiền thu được từ đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên địa bàn là 2.191,6 tỷ đồng, đạt 104% chỉ tiêu đề ra của HĐND thành phố. Tuy nhiên, công tác đấu giá QSDĐ ở nhiều nơi vẫn chưa hiệu quả, nhiều tồn tại cần được nhanh chóng giải quyết.

 

Tổng thu vượt chỉ tiêu...

Năm 2006, các quận, huyện và đơn vị trên toàn thành phố đã tổ chức 52 phiên đấu giá QSDĐ với tổng diện tích 18,7 ha đất tại 24 dự án. Tổng số tiền thu được theo giá trúng là 2.191,6 tỷ đồng, đạt 104% chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách do HĐND Thành phố đề ra (chỉ tiêu 2006 là 2.100 tỷ). Tuy nhiên, nếu so với chỉ tiêu của UBND TP đề ra hồi đầu năm là 2.300 tỷ đồng thì không đạt. Như ông Trịnh Kiên Đĩnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) đã nhận định hồi đầu năm, 2.300 tỷ đồng là chỉ tiêu rất cao và nếu thị trường không ấm lên hoặc các đơn vị không nỗ lực hết sức sẽ khó đạt được.

 

Mặc dù thị trường nhà đất vẫn chưa sôi động như những năm trước, nhưng trong năm, một số đơn vị đã vượt chỉ tiêu kế hoạch đấu giá QSDĐ. Cụ thể, quận Cầu Giấy tổ chức thành công 10 phiên đấu giá QSDĐ xây dựng nhà vườn, biệt thự tại khu đô thị Dịch Vọng với diện tích 13.372 m2 và tiền trúng đấu giá  là 423 tỷ đồng (trung bình   29,4   triệu    đồng/m2).

 

Quận Tây Hồ tổ chức thành công 3 phiên tại khu đô thị 18,6 ha (trên đường Lạc Long Quân) với diện tích 19.217 m2 đất và số tiền trúng đấu giá là 346 tỷ đồng (trung bình 18 triệu đồng/m2).

 

Tuy nhiên, những quận, huyện còn lại như Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì không đạt kế hoạch. Thậm chí, có quận, huyện chưa đạt  20% kế hoạch.

 

... nhưng vẫn còn không ít vấn đề

Ông Đĩnh đánh giá, công tác đấu giá QSDĐ năm 2006 vẫn tồn tại một loạt vấn đề. Điển hình là việc chuẩn bị đất “sạch” (đất đã hoàn thành GPMB) xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật (HTKT)) chưa đáp ứng được tiến độ, không đủ số lượng người tham gia đấu giá, một số chủ đầu tư lúng túng khi triển khai thủ tục đầu tư, thi công HTKT chậm, tiến độ xây dựng công trình sau khi trúng đấu giá chậm...

 

Nguyên nhân chính của những tồn tại trên là do sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các quận, huyện và sở, ban, ngành liên quan. Theo ông Đĩnh, sự phối hợp của chủ đầu tư được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá đất với chủ đầu tư xây dựng HTKT khu đất còn lúng túng, chưa hiệu quả. Thêm nữa, năng lực về vốn, chuyên môn của một số chủ đầu tư và đơn vị thi công HTKT còn hạn chế nên tiến độ đưa đất “sạch” ra thị trường bị chậm.

 

Trong 24 dự án đã tổ chức đấu giá đã có 18 dự án đầu tư hoàn thiện HTKT. Hiện các quận, huyện đang cố gắng thu đủ tiền theo kết quả đấu giá và bàn giao đất cho người trúng giá để xây dựng nhà ở. Đồng thời, các quận, huyện đang khẩn trương xây dựng hoàn thiện HTKT ở 6 dự án còn lại để bàn giao đất cho người trúng giá và thu đủ số tiền.

 

Nhiều quan chức và chuyên gia cho rằng tiến độ hoàn thiện HTKT của các dự án cần được đẩy nhanh hơn nữa. Ông Nguyễn Quang Thành-Giám đốc Sở Tài chính nêu rõ một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng nợ đọng tiền đấu giá đất là do chưa hoàn thành HTKT ở khu đất đã đấu giá. Theo ông, nếu HTKT được hoàn thiện thì vừa làm tăng giá trị của khu đất được đấu giá vừa tránh được nợ tiền.

 

Trưởng ban chỉ đạo GPMB thành phố Nguyễn Đức Biền: Về công tác quản lý việc đầu tư, xây dựng sau khi đấu giá, cần có quy chế về xây dựng sau đấu giá để tránh tình trạng đất trúng đấu giá bỏ trống quá lâu. Phó Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Nguyễn Tuấn Khải: Cần quan tâm hơn nữa đến kiến trúc và trật tư đô thị sau khi đấu giá. “Khi đi qua khu đấu giá Trung Hòa-Nhân Chính, tôi đã không thể nhận ra được đó là những mẫu nhà mà chính tôi đã ký duyệt !”.

 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Quý Đôn: năm 2007, việc thực hiện các dự án phải tuân thủ đúng quy định và bảo đảm có hiệu quả từ chỉ tiêu thu ngân sách đến quản lý đô thị và kiến trúc. Các ngành và địa phương cần giải quyết dứt điểm tình trạng phối hợp không đồng bộ. Các quận, huyện cân nhắc kỹ lưỡng địa điểm và thời gian đưa đất ra đấu giá để đạt giá trị cao nhất. Trong điều hành chỉ đạo thực hiện đấu giá, quận, huyện đóng vai trò quyết định vì đã được phân cấp rõ ràng. Đặc biệt, song song với việc rà soát các dự án và triển khai đấu giá như mọi năm, UBND TP sẽ thanh tra, kiểm tra “hậu” đấu giá đất tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy và Long Biên.

 

Đức Trường

VietBao.vn
contentlength: 6659
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam