Đất không giấy tờ vẫn được xét cấp sổ đỏ?

15:39 08/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dat khong giay to van duoc xet cap so do
Người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ tại Hà Nội.

Theo dự thảo nghị định mới của Bộ Tài nguyên Môi trường, đất đã sử dụng ổn định trước 15/10/1993, không có vi phạm, được xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã có, thì được xét cấp sổ đỏ.

Dự thảo nghị định mới hướng dẫn một số trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Đất không được cấp sổ đỏ vẫn được ở...

Theo dự thảo, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai nhưng đã sử dụng ổn định trước 15/10/1993, không có vi phạm, được xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã có, thì được xét cấp sổ đỏ.

Trường hợp, tại thời điểm xét duyệt chưa có quy hoạch, người sử dụng vẫn được cấp sổ đỏ. Còn trường hợp sử dụng đất trái với quy hoạch (tại thời điểm xét cấp sổ đỏ) và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có chủ trương thu hồi đất thì người sử dụng đất không được cấp sổ đỏ nhưng được sử dụng theo hiện trạng cho tới khi có quyết định thu hồi đất.

Dự thảo cũng nêu rõ, khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đất đai, người sử dụng đất đã kê khai, nộp hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ hoặc xin chuyển mục đích sử dụng đất trước 1/7/2004 theo đúng quy định của pháp luật nhưng do cơ quan Nhà nước chậm làm thủ tục hoặc hướng dẫn kê khai đăng ký không đúng quy định... khiến người dân phải đăng ký lại thì thời điểm tính nghĩa vụ tài chính được xác định tại thời điểm nộp hồ sơ.

Đất giao trái thẩm quyền vẫn được hợp thức hóa

Dự thảo nghị định cũng quy định, đất được sử dụng theo văn bản giao đất (có ký tên, đóng dấu) của cơ quan, tổ chức giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực) và có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền sử dụng đất cho cơ quan, tổ chức trước ngày này, đồng thời được UBND cấp xã trở lên xác nhận là đất không có tranh chấp thì người đang sử dụng đất được cấp sổ đỏ.

Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993 sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng. Đất đã được sử dụng ổn định trong thời gian từ 15/10/1993 đến trước ngày Luật Đất đai 2003 có hiệu lực thì không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất thuộc nhóm đất nông nghiệp thực tế đang sử dụng; không phải nộp tiền sử dụng đất nếu đất đang sử dụng là đất phi nông nghiệp thực tế đang sử dụng nhưng diện tích không phải nộp tiền sử dụng đất không vượt quá hạn mức giao đất ở quy định tại Luật Đất đai tại thời điểm cấp sổ đỏ. Diện tích đất còn lại (nếu có) không được công nhận là đất ở. Nếu muốn chuyển sang mục đích phi nông nghiệp thì phải nộp 50% khoản chênh lệch giữa giá đất nông nghiệp và giá đất phi nông nghiệp tại thời điểm được cấp sổ đỏ hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Vi phạm quy hoạch xây dựng không được cấp sổ đỏ

Cũng theo dự thảo, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước 15/10/1993 nhưng không được cấp sổ đỏ, nếu tại thời điểm bắt đầu sử dụng có một số hành vi vi phạm như: vi phạm quy hoạch xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt và công khai, lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc, lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè đã có chỉ giới xây dựng; lấn chiếm đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng, đất của tổ chức, đất chưa sử dụng và các trường hợp vi phạm đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng đất vẫn cố tình vi phạm.

Ngoài ra, hình thức xử lý tương tự cũng được áp dụng đối với các hành vi vi phạm quy hoạch tổng thể hoặc quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai đối với diện tích đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý...

Theo Thế Dũng
Người Lao Động

Việt Báo
contentlength: 7001
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..