Đất đai ở Hà Nội bị bỏ hoang hóa kéo dài, vì sao?

13:38 06/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(HNMĐT) - Có 14 đại biểu đã chất vấn và tái chất vấn Phó chủ tịch UBND Tp Vũ Hồng Khanh trong buổi đăng đàn trả lời chất vấn sáng nay (6/12/2007). Tuy mới nhận trách nhiệm được 4 tháng với mảng công việc lớn, nhưng nội dung trả lời của Phó chủ tịch UBND Tp Vũ Hồng Khanh được đánh giá khá tốt.

Các câu hỏi tập trung vào các vấn đề giải phóng mặt bằng, đất đai bị bỏ hoang hóa vì quy hoạch treo, gây lãng phí cho XH và bức xúc cho người dân. Theo báo cáo giải trình của UBND Tp, từ năm 1996 đến nay, thực hiện KH sử dụng đất hàng năm, đã được Thủ tướng phê duyệt, Tp đã giao đất, cho thuê đất phục vụ cho các dự án phát triển KT - XH trên địa bàn HN được hơn 11 ngàn ha đất. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra 2 trường hợp: Các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư nhưng chậm giải phóng mặt bằng và các trường hợp được giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư đã hoàn thành công tác GPMB nhưng quá 12 tháng chưa đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ so với dự án đầu tư.

Theo đó, có 79 dự án đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện đầu tư với tổng diện tích là 1.218,79 ha đất, nhưng triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm. Trong đó có một số dự án tiến độ triển khai GPMB kéo dài như Dự án Công viên Đống Đa, Dự án Công viên Tuổi trẻ thủ đô, Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (CIPUTRA), Dự án đường vành đai III... Có 54 dự án đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện các Dự án đầu tư, với tổng diện tích là 329,56 ha đất, đã hoàn thành công tác GPMB, nhưng chưa đưa đất vào sử dụng hoặc chậm so với tiến độ. Trong đó có 9 Dự án chậm triển khai do phải giải quyết khiếu nại tố cáo của tổ chức và công dân, với tổng diện tích là 6,4057 ha đất...

Về nguyên nhân, một là do Luật đất đai, Luật Đầu tư mới ban hành nhiều chính sách quản lý về đất đai, đầu tư, xây dựng cơ bản, chính sách tài chính về đất đai có nhiều thay đổi, các dự án triển khai tại thời điểm này, nhất là các dự án lớn thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư qua hai thời điểm trước và sau ngày Luật đất đai có hiệu lực đã gặp rất nhiều khó khăn do giá bồi thường, hỗ trợ thay đổi, người dân khiếu nại, không thực hiện theo phương án đã được phê duyệt, gây khó khăn cho công tác GPMB. Đối với một số dự án đã hoàn thành GPMB nhưng các thủ tục để triển khai dự án của một số đơn vị phải chỉnh sửa hồ sơ thủ tục cho phù hợp, làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng công trình, cá biệt có một số trường hợp sử dụng đất ngoài đê không làm thủ tục xây dựng công trình được do chưa đủ điều kiện theo quy định của Pháp lệnh Đê điều năm 2001 và Luật Đê điều có hiệu lực từ ngày 01/7/2007, ví như: Dự án xây dựng trụ sở của Công ty Xuất nhập khẩu vật tư đường biển tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Dự án xây dựng nhà ở kết hợp dịch vụ của Công ty Xây lắp và vật tư xây dựng số 5 tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Hai là

các hộ gia đình bị thu hồi nhiều diện tích đất nông nghiệp, gặp khó khăn khi chuyển đổi nghề nghiệp ổn định lâu dài trong quá trình đô thị hoá. Hai nguyên nhân này, trách nhiệm thuộc về các cơ quan Nhà nước khi hoạch định, ban hành chính sách; cần sớm có những chính sách để tháo gỡ, hướng dẫn kịp thời, không để ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Ba là khối lượng các dự án phải GPMB lớn, hàng năm bình quân có khoảng trên 300 dự án cần GPMB với diện tích tới gần 1000 ha đất. Điều kiện để thực hiện chưa đáp ứng đầy đủ, thủ tục giải ngân cho đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư còn nhiều vướng mắc, quỹ nhà đất tái định cư chưa được chuẩn bị đầy đủ điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, vấn đề giải quyết việc làm và tổ chức cuộc sống cho hàng ngàn hộ phải tái định cư tại nơi ở mới là những vấn đề XH lớn.

Bốn là hệ thống hồ sơ địa chính được lưu trữ qua các thời kỳ không đầy đủ phức tạp khó khăn cho việc xác định nguồn gốc đất, nhiều trường hợp khiếu kiện kéo dài. Hai nguyên nhân này thuộc về trách nhiệm của các ngành Thành phố, chính quyền các cấp trong việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện dự án và công tác lập, cập nhật và lưu giữ hồ sơ địa chính. 

Năm là chính sách tài chính về đất đai thay đổi, một số chủ đầu tư phải tính toán lại hiệu quả thực hiện dự án (nhất là các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, các dự án chuyển mục đính sử dụng đất, khi khung giá các loại đất liên quan đến nghĩa vụ tài chính nộp ngân sách Nhà nước). Một số chủ dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà phải tính lại hiệu quả đầu tư nên chưa đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Nguyên nhân này thuộc về trách nhiệm thuộc của chủ đầu tư cần dự báo trước về chính sách thay đổi, xu thế thay đổi của thị trường để đề xuất dự án có tính khả thi.

Dat dai o Ha Noi bi bo hoang hoa keo dai, vi sao?  

Phó Chủ tịch UBND Tp Vũ Hồng Khanh

Về chủ quan, thành phố đã nhận định một số nguyên nhân như các chủ đầu tư chưa chuẩn bị đủ các thủ tục và điều kiện để khởi công xây dựng công trình theo Dự án và quy hoạch được duyệt. Nguồn vốn của các chủ đầu tư, trong đó có cả một số dự án liên doanh với nước ngoài không đảm bảo đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ. Một số chủ đầu tư  chưa có kinh nghiệm, lúng túng trong việc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng cũng là nguyên nhân làm chậm tiến độ của dự án. Một số dự án khi triển khai không chuẩn bị đủ quỹ nhà, đất tái định cư (các dự án kinh doanh không sử dụng vốn ngân sách), các Chủ đầu tư không chủ động tự lo quỹ nhà tái định cư, mà lại chỉ trông chờ vào quỹ nhà của Thành phố.

Ngoài ra, việc phối hợp kiểm tra, đôn đốc của các cơ quan quản lý của Thành phố và chính quyền các cấp chưa kịp thời; chậm phát hiện vi phạm, hoặc đã phát hiện nhưng còn nể nang, xử lý chưa kiên quyết, dứt điểm. Đây là lỗi do các Sở, Ngành Thành phố và chính quyền các cấp trong khâu kiểm tra, đôn đốc thực hiện và xử lý vi phạm, cần tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành và chính quyền quận, huyện, phường, xã trong nhiệm vụ kiểm tra thường xuyên và đôn đốc tiến độ triển khai của các dự án đã được giao đất...

Liên quan tới một số vụ việc cụ thể trong GPMB, thu hồi đất, Phó Chủ tịch UBND Tp Vũ Hồng Khanh đã hứa, tới đây lãnh đạo Tp sẽ trực tiếp xem xét để giải quyết dứt điểm. Đơn cử như việc giải quyết khó khăn về nhà ở cho 15 hộ dân bị cưỡng chế (quận Thanh Xuân), Tp sẽ có buổi làm việc với UBND quận Thanh Xuân để có hướng giải quyết, đảm bảo cho quyền lợi, cuộc sống của người dân. Trả lời đại biểu Nguyễn Việt Hưng và Trần Thị Thanh Nhàn về 2 dự án của Cty Chất đốt ở quận Hoàng Mai (Thanh Trì), ông Vũ Hồng Khanh hứa sẽ cho xem xét cụ thể, nếu thấy sai sẽ đề xuất thu hồi ngay. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc thu hồi đất không chỉ liên quan tới chủ đầu tư nên phải xem xét, tính tóan kỹ và  cần phải làm đúng luật để không gây nên thêm khiếu kiện. Hướng chỉ đạo của Tp là kiên quyết không để các DN trây ỳ, tiêu cực trong việc chậm triển khai dự án, đề lãng phí đất đai ở Hà Nội.

Nhóm PV Hànộimới Điện tử 

VietBao.vn
contentlength: 9857
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..