Dập tắt nhiều đám cháy rừng ngay trong ngày Tết

15:13 19/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong ngày mùng 2 Tết Đinh Hợi, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng và thảm thực vật tại các huyện: Than Uyên và Phong Thổ. Nhờ chủ động trong công tác ứng phó, huy động lực lượng kịp thời nên toàn bộ các đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt, giảm tối thiểu thiệt hại đến diện tích rừng trong khu vực ảnh hưởng.

Đám cháy đầu tiên xảy ra tại địa bàn bản Nậm Be, vùng giáp ranh giữa xã Thân Thuộc và xã Mường Khoa (huyện Than Uyên), xuất hiện từ 3-4 ngày trước đây từ huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai). Đến ngày 19/2 đã cháy lan sang địa bàn tỉnh Lai Châu. Tại xã Hố Mít cũng xảy ra một vụ cháy trên địa bàn chủ yếu là thảm thực vật. Chính quyền huyện Than Uyên đã huy động khoảng 500 lượt người tham gia chữa cháy tại 2 khu vực trên.

Tuy nhiên đến ngày 19/2, trên các đỉnh núi cao thuộc khu vực bản Nậm Be, một số điểm vẫn chưa thể dập tắt do địa hình quá hiểm trở, thời tiết khô hanh kéo dài từ nhiều tháng nay. Lực lượng chứa cháy vẫn đang nỗ lực tìm cách phát các đường băng cản lửa ngăn không cho đám cháy lan rộng.

Cùng ngày, vào lúc 15h, tại xã Thân Thuộc lại xảy ra một vụ cháy khác ở bản Phiêng Phát. Đám cháy đã làm thiệt hại khoảng 10 ha rừng thông lá kim trồng từ năm 2000. Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng huyện Than Uyên đã huy động trên 200 người thuộc các lực lượng chức năng và nhân dân các xã Pác Ta, Thân Thuộc và thị trấn nông trường tham gia cứu chữa suốt đêm. Đến 6h ngày 19/2, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Trước đó, lúc 17 h ngày 18/2, tại xã Mường So (huyện Phong Thổ), một vụ cháy khác lại đã xuất hiện trên khu vực núi đá gồm cỏ tranh và cây mọc rải rác. Ban chỉ huy phòng chống cháy rừng của huyện và lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu đã trực tiếp chỉ huy, huy động lực lượng chức năng và đồng bào các bản trong khu vực triển khai lực lượng chữa cháy. Đến 24 h cùng ngày, đám cháy đã cơ bản được dập tắt, hiện nay lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng địa phương đang tiếp tục triển khai công tác xử lý triệt để những đám tàn lửa, đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại.

Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh thiệt hại cụ thể và nguyên nhân, đối tượng gây ra các vụ cháy này.

Theo TTXVN

contentlength: 3452
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam