Đào tạo ĐH trong nước: Không đáp ứng nhu cầu xã hội

15:39 27/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - “Hiện tượng đào tạo không đáp ứng nhu cầu xã hội cả về số lượng và chất lượng đang là một trong những sự lãng phí nhất của hệ thống giáo dục đại học” - bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau đại học, Bộ GD-ĐT đã thừa nhận về thực trạng đào tạo nhân lực của hệ thống các trường đại học trong nước.

Đào tạo ĐH trong nước: Không đáp ứng nhu cầu xã hội

(ANTĐ) - “Hiện tượng đào tạo không đáp ứng nhu cầu xã hội cả về số lượng và chất lượng đang là một trong những sự lãng phí nhất của hệ thống giáo dục đại học” - bà Trần Thị Hà - Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau đại học, Bộ GD-ĐT đã thừa nhận về thực trạng đào tạo nhân lực của hệ thống các trường đại học trong nước.

Ngày 25-10, hơn 140 lãnh đạo các trường ĐH, CĐ khu vực phía Bắc đã họp để tìm ra cách thức đưa đào tạo tiến lại gần hơn với nhu cầu nguồn lao động của xã hội. Tuy nhiên, qua đa số ý kiến phản ánh từ phía các trường thì có thể thấy đây sẽ là con đường khá dài để đào tạo đại học tiếp cận được với yêu cầu chuẩn nhân lực trình độ cao theo đúng nhu cầu của xã hội.

Thay đổi ra sao khi không biết xã hội cần gì?

Ngay từ buổi làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân trước hội nghị ngày 25-10, ông Đỗ Đức Tuấn- Phó Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải đã cho biết, sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải hoàn toàn thiếu thông tin về những mảng nhân lực còn khuyết, nên định hướng chọn ngành chỉ là điểm chuẩn đầu vào, rất khó có “bức tranh” tổng thể cho việc chọn ngành đúng nhu cầu ngay từ đầu.

Còn Hiệu trưởng trường ĐH Mỏ địa chất Trần Đình Kiên thì chỉ ra cái khó của việc đào tạo theo nhu cầu xã hội là “có thể năm nay nhu cầu xã hội cần nhân lực ngành dầu khí và trường vận hành theo hướng đó nhưng sang năm xã hội lại có nhu cầu ngành khác. Nếu không có đơn vị dự báo nhân lực quốc gia sẽ rất khó cho các trường trong vận hành”.

Ngay cả đối với một trường lớn như ĐHQGHN, Giám đốc Mai Trọng Nhuận cũng phải cho rằng trường tự đứng ra điều tra nhu cầu xã hội thì không đem lại hiệu quả mà bắt buộc việc xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực xã hội phải thực hiện từ cấp Bộ thì mới có cái nhìn tổng thể và dài hạn.

Cho đến nay, có thể thấy trên cả nước chưa hề có cơ quan quản lý Nhà nước nào tiến hành phân tích, đánh giá và dự báo để có số liệu đầy đủ, khách quan, tin cậy giúp các trường đại học có căn cứ để điều chỉnh nội dung, chương trình đào tạo.

Dao tao DH trong nuoc: Khong dap ung nhu cau xa hoi

Học sinh ồ ạt đăng ký thi vào đại học dù chưa biết ra trường xin được việc gì

Nhiều vướng mắc khi doanh nghiệp và nhà trường muốn đồng hành

Không thể ngồi chờ đến khi Bộ đưa ra số liệu dự báo, không ít trường đã nhanh chóng tiếp cận với các doanh nghiệp để tìm cho mình hướng đào tạo thực tế nhất. Ông Trần Hữu Nghị - Hiệu trưởng Đại học DL Hải Phòng cho biết, đáp ứng kêu gọi của Bộ trưởng về việc đào tạo theo nhu cầu xã hội, từ đầu năm học đến nay trường đã nắm trong tay hai hợp đồng chiến lược với hai doanh nghiệp là Sao Việt và Vinasim.

Trong đó, Sao Việt yêu cầu đến năm 2017 trường sẽ đào tạo cho công ty 1.400 kỹ sư đạt chuẩn quốc tế, tức là ngoài chuẩn đào tạo kỹ sư của Bộ GD-ĐT thì sinh viên tốt nghiệp theo ngành đào tạo công ty đặt hàng phải được đào tạo tiếng Anh, vi tính, kiến thức đào tạo phải áp dụng ngay được với thực tế, phải có kỹ năng giao tiếp... Doanh nghiệp này sẽ trả toàn bộ chi phí đào tạo đối với những sinh viên đăng ký theo học đúng đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Vinasim cũng đưa ra yêu cầu đào tạo ngắn và dài hạn nhưng có chất lượng chuẩn với mức lương ra trường cao và có thể xuất khẩu lao động chất lượng cao ra nước ngoài. Vấn đề khó khăn với nhà trường hiện nay là làm sao xây dựng được đội ngũ giáo viên, hệ thống giáo trình... đáp ứng được yêu cầu đào tạo của các doanh nghiệp.

“Chỉ tính riêng mục tiêu đến năm 2017 phải đưa được 100 giảng viên đạt trình độ tiến sĩ để đáp ứng nhu cầu đào tạo chất lượng cao thì nhà trường đã phải đầu tư khoảng 22 tỷ đồng, một số tiền không nhỏ đối với một trường ĐH DL” - ông Trần Hữu Nghị cho biết.

Khó khăn đối với trường ĐH Điện lực lại ở góc độ khác. Đại diện trường này cho biết, trường muốn cung cấp dịch vụ đào tạo cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực đang nóng là viễn thông ngành điện.

Mức giá nhà trường đề ra là 2 triệu đồng/sinh viên/tháng. Mặc dù, doanh nghiệp này đồng ý với mức chi phí đào tạo đó nhưng họ lại gặp khó khăn về quy định học phí của Bộ Tài chính (hiện vẫn ở mức 180.000 đồng/sinh viên/tháng), vì là cơ quan Nhà nước họ không được phép chi và thanh toán vượt mức quy định.

Về vấn đề này, Hiệu trưởng trường ĐH Nông nghiệp 1 Trần Đức Viên cũng đã từng đề nghị, Nhà nước cần tạo điều kiện để các trường ĐH phối hợp với người sử dụng lao động thiết kế chương trình giáo dục, tạo khung chính sách để các nhà tuyển dụng, cơ sở sản xuất kinh doanh có sự cam kết trực tiếp hoặc gián tiếp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực, huy động vốn... cho các trường thực hiện.

Trước ý kiến của các trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, trách nhiệm của Bộ là sẽ phối hợp với các Bộ ngành liên quan để thành lập trung tâm dự báo nguồn nhân lực để cung cấp số liệu tổng quan cho các trường.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bành Tiến Long cũng khẳng định, các trường cũng phải có trách nhiệm bắt tay ngay vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy, đồng thời xây dựng trung tâm tư vấn việc làm cho sinh viên trong từng nhà trường với chức năng vừa tư vấn vừa tham gia điều tra nhu cầu xã hội đối với các chuyên ngành đào tạo của trường.

“Trước đây Bộ GD-ĐT cũng đã giao việc dự báo nhu cầu nhân lực cho Dự án đại học nhưng không thể thực hiện được vì không thể kết nối với bộ phận chuyên trách về vấn đề này với các trường”.                

Duy Anh

VietBao.vn
contentlength: 8199
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam