Đào Tết sẽ rẻ hơn dù khan hiếm

14:11 21/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hoa đào - Ảnh:Thanh Đạm
Nói về đào phục vụ Tết Giáp Thân 2004, ông Tiến, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phú Thượng, khẳng định năm nay đào khó mất mùa nhưng chất lượng sẽ không bằng những năm trước. Dân trồng đào lo lắng chuyện đất bị thu hồi cho các công trình mới nên không mấy tập trung chăm sóc và bảo vệ đào.

Làng đào sẽ chỉ là cổ tích?

Đất trồng đào của phường Phú Thượng (quận Tây Hồ - Hà Nội) đang thu hẹp dần để nhường cho khu đô thị mới Nam Thăng Long.

Vài năm nữa làng đào truyền thống chỉ còn trong ký ức. Hiện nay chỉ còn 137 ha đất trồng đào và đây là nguồn thu nhập chính của 1.500 hộ gia đình có truyền thống trồng đào lâu đời. Nhà ít nhất cũng trồng chừng 500 m2, nhà nhiều hơn trồng chừng 2.000 m2, chủ yếu trồng đào thế, đào tán tròn.

Anh Nguyễn Văn Thanh (cụm 7, phường Phú Thượng), một trong những người có tiếng nhất Hà Nội về hoa đào cho biết, dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng vườn đào gồm gần 500 gốc của nhà anh đã có người đặt mua hoặc thuê từ trước. Có những người gắn bó với đào của anh Thanh 5 - 7 năm nay. Cứ gần Tết họ lại gọi điện dặn chủ vườn để phần một gốc đào thế. Khách hàng tín nhiệm tới mức họ chỉ cần xem ảnh chụp để chọn đào chứ không cần tới tận vườn ngắm nghía.

Giá thuê đào dao động từ 3 - 5 triệu đồng/cây bao gồm cả tiền vận chuyển trước và sau Tết. Giá bán một cây đào cũng không cao hơn giá thuê nên nhiều người tính chuyện thuê để đỡ mất công vận chuyển mà chủ vườn lại không mất gốc đào đã nhiều năm chăm bón.

Đào năm nay sẽ rẻ hơn !

Một số người trồng đào ở Nhật Tân và Phú Thượng cho biết đợt mưa rào bất thường hôm 13 tháng giêng năm Quý Mùi (đầu năm 2003) và những ngày nắng to sau đó làm hỏng 30% đào Phú Thượng và 50% của Nhật Tân.

Anh Đỗ Văn Lan (Nhật Tân) mất hơn 1.000 cây đào cả to và nhỏ trong đợt thời tiết bất thường đó. Tới tháng 8, nhiều diện tích trồng đào Nhật Tân bị nấm trắng khiến cây rụng lá, mắt đào không phát triển. Năm ngoái gia đình anh Lan thu 130 triệu đồng từ đào. Năm nay chắc chỉ độ nửa so với trước. Vườn đào nhà anh chỉ còn 50 gốc đào thế đẹp sau tai ương. Giờ đây diện tích đào Nhật Tân bằng 1/10 so với trước kia. Nhiều gia đình xây nhà cao tầng che hết ánh sáng khiến cho cây không đủ ánh sáng. Hoa đào bớt thắm.

Đến nay hầu hết các gia đình của hai làng hoa đào truyền thống Phú Thượng và Nhật Tân đều đã tuốt lá để hoa kịp nở đúng dịp Tết Giáp Thân. Người dân hai phường đang lo nếu thời tiết lạnh và nắng hanh kéo dài như hiện nay sẽ phải hãm, không để hoa nở sớm và như vậy hoa chắc chắn sẽ không đẹp.

Theo anh Thanh và nhiều người trồng đào, đào năm nay rẻ hơn mọi năm. Nguyên nhân chủ yếu là chỉ vài tháng nữa nếu không bán hết cũng đành phải bỏ đào đi vì đất trồng đào nằm trong diện thu hồi.

Phú Thượng và Nhật Tân là hai nơi cung cấp chủ yếu hoa đào cho Hà Nội và một số vùng lân cận nên sự tồn tại của chúng rất có ý nghĩa với người thủ đô. Đô thị hóa đang thu hẹp dần những làng hoa truyền thống, tạo nên một khoảng trống trong lòng Hà Nội khi nhớ về những cánh đồng bạt ngàn sắc đào thắm mỗi độ Xuân về.

Theo TP

contentlength: 5003
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam