"Đánh hơi" thuốc nổ trong rừng sâu

11:20 20/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Danh hoi thuoc no trong rung sau
Chó nghiệp vụ nùng sục thuốc nổ trong rừng.

Kỳ 1: Bắt kẻ giết nghệ sĩ Thanh Nga :
Kỳ 2: Từ chiếc nón lòi ra hung thủ:

Đường dây mua bán thuốc nổ lớn nhất từ trước đến nay bị Công an Đồng Nai triệt phá. Góp phần không nhỏ cho chiến công này là hai chú chó nghiệp vụ của Công an TP.HCM

Đường dây mua bán "thần chết"

Nguyễn Thị Bích Ngọc ngụ ấp Suối Tiên, xã Cây Gáo, huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Hàng ngày, Ngọc đi khỏi nhà từ buổi sáng đến chiều tối mới trở về với vai trò là nhân viên tư vấn của một công ty bảo hiểm.

Nhưng từ cuối năm 2004, qua tuần tra địa bàn, trinh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện nghề tư vấn bảo hiểm chỉ là tấm bình phong, thực chất Ngọc là "đầu nậu" cung cấp thuốc nổ để đánh cá hoặc phá đá, đào giếng. Hai "đại lý" chuyên giao thuốc nổ cho Ngọc là Đinh Văn Tuấn và Lương Minh Hoàng (cùng ngụ huyện Vĩnh Cửu). Tuấn và Hoàng mua thuốc nổ từ những người cưa bom rồi bán lại cho Ngọc.

Từ việc chung nhau mua bán "thần chết", dù đã có chồng nhưng Ngọc lại thấy "tâm đầu, ý hợp" với Hoàng. Phòng trọ, khách sạn là nơi mà Hoàng và Ngọc thường hẹn hò gặp nhau và cũng để bàn các phi vụ mua bán thuốc nổ.

Qua hồ sơ trinh sát và những chứng cứ liên quan, Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai quyết định triệt phá đường dây mua bán thuốc nổ này. Một chuyên án được thành lập do Đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, làm trưởng ban. Xác định các đối tượng có khả năng giấu thuốc nổ ở nhiều điểm có địa bàn phức tạp thậm chí rải rác trong rừng nên phải dùng đến chó nghiệp vụ. Hai chó nghiệp vụ Bin và Bill của Công an TP.HCM được đưa xuống hỗ trợ Công an tỉnh Đồng Nai truy tìm thuốc nổ.

Thuốc nổ trong rừng sâuChạng vạng 26/12/2004, trinh sát phát hiện Ngọc, Tuấn và Hoàng đang di chuyển về hướng rừng Hiếu Liêm. Nhóm trinh sát chia làm hai tốp, một tốp bám theo Tuấn, một tốp cùng với hai chó nghiệp vụ Bin và Bill đón lõng ở "điểm hẹn" là khe hố giữa rừng. Tại đây Bin và Bill phát hiện một số lượng thuốc nổ được ngụy trang cẩn thận. Cả đêm hôm đó, khu rừng vắng lặng và đến xẩm tối hôm sau vẫn không thấy ai. Lệnh của ban chuyên án dù bất kể thế nào cứ mật phục chờ giờ G.

Đến ngày thứ hai, khoảng 19 giờ, phía bìa rừng có nhiều tiếng xe máy nổ. Tiếng xe càng lúc càng lớn hơn, ánh đèn đồng loạt hướng đến "điểm hẹn". Ba bóng đèn vừa dừng xe, bất ngờ bị giật mình bởi tiếng hô: "Tất cả đứng yên! Chúng tôi là cảnh sát hình sự, các anh đã bị bắt...".

Một đối tượng định bỏ trốn nhưng tất cả đường thoát đều được bịt chặt. Ba đối tượng gồm Dương Quốc Việt, Trần Văn Thanh và Nguyễn Văn Lý định vận chuyển tám bao thuốc nổ 180 kg bán cho Tuấn. Việt khai, khi đi vào Nông trường Hiếu Liềm, huyện Vĩnh Cửu phát hiện quả bom liền đục lấy thuốc nổ bỏ vào bao, giấu trong rừng. Việt thuê Thanh, Lý vận chuyển số thuốc nổ này đi bán cho Tuấn nhưng vừa đến "điểm hẹn" thì bị tóm. Lệnh bắt, khám xét nhà riêng Đinh Văn Tuấn tại huyện Vĩnh Cửu được thực hiện ngay lập tức. Cùng với sự trợ giúp của hai chú chó nghiệp vụ Bin và Bill, công an phát hiện gần 10 kg thuốc nổ. Tuấn thừa nhận đã nhiều lần mua bán với Ngọc.

Đại tá Nguyễn Phi Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai:

Nhờ chó nghiệp vụ mới hiện một lượng thuốc nổ lớn

Trong vụ án, công an phá nhiều điểm nhưng ở điểm Cây Gáo, Trảng Bom, địa hình rất phức tạp, hiểm trở và cây cối um tùm. Thông tin cho biết là đối tượng cất giấu ở nhiều chỗ. Nếu dùng phương pháp thủ công thì sẽ mất nhiều thời gian và phát hiện không hết. Chính hai chó nghiệp vụ Bin và Bill đã phát hiện một lượng thuốc nổ rất lớn tại khu vực Cây Gáo. Vai trò của chó nghiệp vụ rất lớn trong vụ án này. Chúng tôi đã khen thưởng đột xuất cho Đội chó nghiệp vụ của Công an TP.HCM.

Kho thuốc nổ trong nhà

9 giờ 30 ngày 28/12/2004, trinh sát phối hợp với cảnh sát giao thông bắt quả tang Ngọc đang vận chuyển 27 kg thuốc nổ, 100 kíp nhôm, 20 cục kích nổ và bảy mét dây cháy chậm. Do không biết đồng bọn sa lưới, Ngọc nói tỉnh queo: "Tôi có vi phạm gì đâu mà cặc ông bắt, coi chừng lầm đó! Đây là bột chứ đâu phải thuốc nổ".

Nhà Ngọc nằm trong một khu đất rộng, chuồng trại, cây cối um tùm. Ngọc có vẻ thản nhiên, cho rằng không có thuốc nổ trong nhà. Hai chú chỏ Bin và Bill nhận khẩu lệnh chia thành hai hướng lùng sục trong nhà, ngoài vườn. Sau khoảng một giờ "điều nghiên", Bill dừng lại trước lối đi được lát gạch cách nhà 50m sủa vang. Đào bới khu vực này, công an thu 3.000 kip nổ và 40 kg thuốc nổ. Cùng lúc đó, Bin đứng ngay dưới đường mương cách ngôi nhà hơn 100m vẫy đuôi và sủa inh ỏi. Dưới dòng nước là 80 kg thuốc nổ được bao bọc cẩn thận. Chồng con Ngọc có vẻ bất ngờ khi biết trong nhà chứa cả kho thuốc nổ.

Tiếp đến, công an bắt giữ và khám xét chỗ tạm trú của Lương Minh Hoàng. Bin và Bill phát hiện gần 100 kg thuốc nổ được cất giấu ở đây. Ngoài ra, Ngọc gửi tại một quán cà phê ở xã Tân Phước, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu một bao thuốc nổ. Ngày 29/12/2004, các chú chó nghiệp vụ đã tìm thấy ở quán cà phê này 26 kg thuốc nổ Ngọc gửi nhưng chủ quán không biết đó là thuốc nổ.

Mở rộng vụ án, công an bắt giữ Phạm Văn Điềm (ở Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) - đối tượng mua thuốc nổ của Ngọc. Tại nhà Điềm, công an thu giữ 21 kg thuốc nổ, 80 kíp điện, 27m dây cháy chậm. Tiếp đó bắt Phạm Trung Nam (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-vũng Tàu), thu 16 kg thuốc nổ và 500 kíp điện. Phạm Trung Nam mua thuốc nổ của Điềm nhằm sử dụng vào mục đích phá đá ở mỏ đá tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để kinh doanh.

Ngoài ra, Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bắt giữ Trần Văn Dũng (huyện Long Điền) đang vận chuyển 150 kíp điện từ Đồng Nai về Bà Rịa Vũng Tàu. Dũng nhiều lần mua thuốc, kíp nổ của Ngọc. Đường dây mua bán thuốc nổ lớn nhất từ trước đến nay đã bị triệt phá.

(Còn nữa)

Trung Dung (PL TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 9555
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam