Đang xem xét tư cách ĐBQH bà Phan Thị Mỹ Thanh

07:47 21/10/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tại cuộc họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV diễn ra chiều 20/10, nhiều nội dung nóng đã được đề cập.

Chủ trì phiên họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhận được các câu hỏi xung quanh việc các cuộc họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội gần đây có nhiều nội dung hạn chế báo chí tham dự. Đơn cử như phiên thảo luận, cho ý kiến với báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2017, là nội dung được quy định là công khai nhưng rất ít báo được dự đưa tin.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, Thường vụ Quốc hội là cơ quan thường trực của Quốc hội, nơi chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, đòi hỏi có thời gian và điều kiện để thành viên Thường vụ bàn sâu, bàn kỹ các vấn đề.

Dang xem xet tu cach DBQH ba Phan Thi My Thanh
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo. Ảnh: VGP

Vì thế, Tổng thư ký Quốc hội lý giải, công tác báo chí rất thận trọng. Văn phòng Quốc hội đã xin ý kiến lãnh đạo Thường vụ Quốc hội để có quy định về báo chí trong việc đưa tin các phiên họp trên cơ sở luật báo chí để thực hiện.

Đối chiếu với Điều 4 Nội quy làm việc của UB Thường vụ Quốc hội, ông Phúc dẫn giải, trong quy chế có quy định báo chí được quyền tham dự phiên họp của UB Thường vụ Quốc hội nhưng quyền này là “khi được mời chứ không phải có quyền tham gia tất cả”.

Tổng Thư ký Quốc hội giải thích thêm, đối với dự án Luật trình lần đầu, cần xin ý kiến sâu thì Thường vụ hạn chế báo chí, thậm chí có nội dung không mời báo chí, còn các văn bản sau khi qua thảo luận tại UB thường vụ Quốc hội rồi, trình Quốc hội rồi thì đương nhiên nội dung đó công khai, không hạn chế báo chí đưa tin. Tổng Thư ký dẫn chứng với dự thảo luật An ninh mạng được trình xin ý kiến Thường vụ lần đầu vừa qua, không cơ quan báo chí nào được nghe.

Một trong những nội dung được báo giới đặt câu hỏi với Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh này.

Trước đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã bị Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo vì vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong quá trình đảm nhiệm công tác. Trước kỳ họp, qua hoạt động tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã đặt vấn đề cần xem xét tư cách đại biểu Quốc hội với bà Thanh vì không còn uy tín sau khi bị kết luận và kỷ luật về những sai phạm.

Xác nhận việc đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh bị thi hành kỷ luật cảnh cáo vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc xem xét các vấn đề tiếp theo với bà Thanh, các cơ quan chức năng đang tiến hành. Xong quy trình cần thiết, việc này sẽ được báo cáo với Quốc hội sau.

Cụ thể, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Các cơ quan liên quan đến công tác quản lý cán bộ thì đang xem xét vấn đề của bà Phan Thị Mỹ Thanh, trong đó vai trò của cơ quan MTTQ quan trọng, cử tri, nhân dân cũng quan trọng. Vừa qua tôi nghe thông tin cử tri Đồng Nai, TP.HCM đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội với bà Thanh thì cũng phải chờ xem xét qua quy trình đó, không tự nhiên bãi miễn đại biểu được”.

Quốc hội sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm hai thành viên Chính phủ

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, 12 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác.

Các dự án luật được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Luật Quản lý nợ công (sửa đổi); Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi); Luật Thủy sản (sửa đổi); Luật Quy hoạch; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Việt Nam ở nước ngoài.

Các nghị quyết được Quốc hội xem xét, thông qua, gồm: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2018; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2018;

Nghị quyết về Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông;

Nghị quyết về việc thi hành Luật Quy hoạch; Nghị quyết giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước;

Nghị quyết về phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đối với ông Trương Quang Nghĩa và chức vụ Tổng thanh tra Chính phủ đối với ông Phan Văn Sáu;

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Tổng Thanh tra Chính phủ;

Nghị quyết về việc lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông (nếu không đề cập trong Nghị quyết khác của Quốc hội); Nghị quyết về cơ chế, chính sách để phát triển TP.HCM; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Các dự án luật được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến, gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Minh Thái

VietBao.vn
contentlength: 7950
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--