Đăng ký xe máy: “Cởi” nhưng đừng “buông”!

14:01 15/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuối cùng thì TP Hà Nội đã bãi bỏ quy định tạm dừng đăng ký xe máy ở 7 quận nội thành bằng Quyết định 221 ngày 14/12/2005, đúng ngày Thông tư 17 của Bộ Công an có hiệu lực.

Dang ky xe may Coi nhung dung buong

Nếu không tìm được các giải pháp hợp lý, khả thi, tình trạng tắc đường ở Hà Nội sẽ ngày càng trầm trọng. Ảnh: Phạm Yên

Đây có thể coi là thái độ cầu thị của chính quyền thành phố Hà Nội trước dư luận về quyết định không hiệu quả, trái luật và vi hiến này (như cách nói của các luật gia).

Tuy nhiên, cần phải nói rõ, trong những ngày qua công luận gay gắt đòi bỏ quyết định tạm dừng đăng ký xe máy ở 7 quận nội thành Hà Nội là do những lý do nêu trên chứ không phải vì muốn buông việc quản lý và để cho số lượng xe máy phát triển vô tội vạ.

Và ai cũng biết trong một đô thị văn minh thì phải hạn chế loại phương tiện cá nhân này. Bởi thế, điều mong muốn của công luận là TP Hà Nội bỏ lỏng vấn đề quản lý xe máy, nghiên cứu tìm ra các giải pháp khác (hành chính, kinh tế) vừa hợp hiến, hợp pháp, hợp lòng dân lại vừa thực sự có hiệu quả để tiếp tục hạn chế tốc độ tăng trưởng của phương tiện giao thông cá nhân (trong đó có xe máy) khi mà cơ sở hạ tầng giao thông của Thủ đô còn yếu kém, tình trạng ùn tắc chưa được cải thiện nhiều?

Xe máy được trở lại đăng ký mới không hạn chế mà không có các biện pháp khác khả thi thì giao thông Hà Nội sẽ thế nào? Chưa ai mường tượng nổi. Lâu nay, có một thực tế ở nước ta làm người dân quan ngại là: Chính sách lúc thì “bó” quá, khi bị áp lực lớn buộc phải “cởi” thì lại “buông” mất một thời gian không ngắn sau đó, gây ra những hệ lụy không nhỏ!

Chuyện quản lý dịch vụ nhạy cảm như karaoke, hay “hậu kiểm” sau đăng ký thành lập doanh nghiệp, rồi thoái thu thuế VAT...là những ví dụ. Bởi thế, hoan hô quyết định mới của thành phố Hà Nội và cũng xin nhắn gửi: “Cởi” nhưng đừng “buông”!

Tô Nam

Như báo Tiền Phong số 248 ra ngày 14/12/2005 đã đưa tin, đúng 7h30 sáng hôm qua (14/12) lãnh đạo UBND TP Hà Nội và Thường trực HĐND TP Hà Nội cùng các sở, ngành liên quan đã có cuộc họp và đi đến thống nhất:

Thôi thí điểm tạm dừng đăng ký mô tô, xe máy tại 7 quận nội thành; Giao CATP tổ chức thực hiện nghiêm Thông tư số 17/2005/BCA của Bộ CA; Giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện 7 nhóm giải pháp còn lại trong Nghị quyết số 34/2003 của HĐND TP Hà Nội;

Chú trọng phân luồng giao thông khoa học, hợp lý hơn, tăng cường chỉ huy giao thông khoa học, hợp lý hơn, tăng cường chỉ huy giao thông tại các nút hay ách tắc, tăng cường trách nhiệm của CSGT, các giải pháp đường thông, hè thoáng, đẩy mạnh vận động, tuyên truyền toàn dân tự giác chấp hành nghiêm Luật GTĐB, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tổ chức thêm một số giải pháp mới nhằm tiếp tục hạn chế, giảm thiểu ùn tắc và TNGT trên địa bàn thành phố.

Cũng trong buổi sáng 14/12/2005, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân đã ký Quyết định số 221/2005/QĐ-UB về việc “Thôi thí điểm tạm dừng đăng ký mô tô, xe máy tại các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân. Quyết định này có hiệu lực thi hành ngay.

Hạnh Ngân

Việt Báo
contentlength: 5382
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam