Dân vẫn còn “chạy tới, chạy lui”

04:36 06/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đăng ký xe ở quận, huyện:

Dan van con chay toi chay lui
Người dân làm thủ tục đăng ký xe tại Công an Bình Chánh (TP.HCM) - Ảnh: H.K.
Từ khi việc đăng ký xe được chuyển giao về giải quyết tại công an các quận, huyện (quận 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ, TP.HCM), người dân phấn khởi vì không còn cảnh đi lại, chầu chực cực nhọc như trước. Nhưng đó chỉ là đăng ký mới, còn các trường hợp sang tên di chuyển, đăng ký lại thì sao?

Dân kêu, cảnh sát giao thông mệt mỏi

Anh T.V.T. (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh) mua lại chiếc Dream có biển số đăng ký tại Q.5. Nghe tin việc đăng ký xe “về tới tận nhà” nên anh T. mang xe, giấy tờ lên Đội cảnh sát giao thông (CSGT) Bình Chánh xin sang tên, đăng ký lại. Tại đây, anh T. được cán bộ giải thích do hồ sơ cũ (đăng ký gốc) chưa chuyển về nên phải lên Đội đăng ký xe số 3 (36 Mạc Cửu, Q.5) xin rút hồ sơ gốc về mới được sang tên.

Anh T. nhăn nhó: “Tưởng đâu đăng ký xe chuyển về huyện người dân đỡ vất vả, ai ngờ còn cực hơn trước. Tôi phải lên xuống đội đăng ký xe ở 36 Mạc Cửu mấy bận, chờ đợi gần một tuần mới rút được hồ sơ. Về Đội CSGT Bình Chánh nộp hồ sơ, đợi thêm gần một tuần nữa mới được giải quyết sang tên”.

Chị H.N.H.B. (Củ Chi) làm mất giấy đăng ký xe (biển số đăng ký ở Q.Phú Nhuận) lên Đội CSGT Công an huyện Củ Chi xin cấp lại nhưng ở đây lại hướng dẫn về Đội đăng ký xe 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh làm thủ tục xin rút hồ sơ gốc về mới được cấp lại. Chị B. cho biết trước đây chị xin sang tên một chiếc xe máy nhưng chỉ cần đến 282 Nơ Trang Long, Bình Thạnh là được giải quyết. Nay phải chạy lên chạy xuống từ Củ Chi xuống Bình Thạnh mấy bận rất phiền hà, đường sá xa xôi, chưa kể thủ tục kèm theo cũng lắm nhiêu khê.

Nhiều người đi đăng ký xe cho biết khổ nhất là khâu rút hồ sơ gốc. Có nơi phải đi lên đi xuống nơi đăng ký gốc 4-5 lần mới được giải quyết. Người ở Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè nếu mua xe ở các quận nội thành phải lên các đội đăng ký xe ở Q.1 (đội 1), Q.5 (đội 3) và Q.Bình Thạnh (282 Nơ Trang Long) rút hồ sơ gốc rồi quay trở về quận, huyện để đăng ký. Trong khi đó, trước đây muốn sang tên di chuyển hoặc đăng ký lại, người dân chỉ đến nơi đăng ký gốc làm thủ tục là đủ. Nhiều người cho rằng khi chuyển giao việc đăng ký xe về quận huyện, tại sao Phòng CSGT đường bộ không bàn giao luôn hồ sơ đăng ký xe của quận, huyện đó để tránh phiền hà cho dân.

Một cán bộ đăng ký xe cho biết: “Do chưa được thông báo (phải về nơi đăng ký rút hồ sơ gốc) nên khi nghe cán bộ hướng dẫn về rút hồ sơ gốc, phải chờ đợi lâu khiến nhiều người dân bức xúc vì cho rằng bị làm khó. Nếu hồ sơ được chuyển giao về quận, huyện trước khi triển khai việc đăng ký xe thì dân đỡ cực mà CSGT cũng không mệt mỏi như hiện nay”.

Bao giờ hết “chạy tới, chạy lui”?

Ngày 2-5, có mặt tại các điểm đăng ký xe ở Q.9, huyện Bình Chánh, Nhà Bè..., chúng tôi nhận thấy lượng người đến đăng ký xe ngày một đông. Tại Đội CSGT Công an Bình Chánh, trong ngày có 72 hồ sơ đăng ký mới được giải quyết (so với ngày đầu 16-4 chỉ có 11 người đến đăng ký). Tại Đội CSGT huyện Củ Chi có trên 100 hồ sơ đăng ký mới được giải quyết trong ngày. Theo ghi nhận của chúng tôi, các thủ tục đăng ký mới diễn ra khá trôi chảy thông suốt, không có trục trặc gì đáng kể.

Tuy nhiên, việc đăng ký sang tên, đăng ký lại (mất, hư hỏng...) gặp nhiều khó khăn vì người dân phải “chạy tới, chạy lui” nhiều lần. Đại úy Nguyễn Văn Đúng, đội trưởng Đội CSGT Công an Bình Chánh, cho biết nếu sang tên di chuyển trong thành phố thì người dân phải đi lại nhiều lần. Đầu tiên do không nắm thông tin nên người dân đến công an quận, huyện xin sang tên, cấp lại đăng ký. Tại đây họ được cán bộ hướng dẫn về nơi đăng ký gốc làm thủ tục rút hồ sơ (theo biểu mẫu của Phòng CSGT đường bộ) và nhận giấy hẹn (chờ trình lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ ký).

Đến ngày hẹn, người dân lên nhận hồ sơ gốc, đóng thuế trước bạ rồi về nộp tại đội CSGT công an các quận, huyện. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì trong vòng ba ngày (không kể ngày lễ và hai ngày cuối tuần) đội CSGT sẽ cấp lại đăng ký sang tên (chỉ thay đổi tên chủ phương tiện, địa chỉ nhưng biển số xe vẫn giữ nguyên) cho người dân.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ Công an TP.HCM, đơn vị này đang lên kế hoạch để chuyển toàn bộ hồ sơ đăng ký xe về các quận, huyện. Trước mắt sẽ bàn giao hồ sơ cho các quận, huyện đang triển khai việc đăng ký xe. Trong tương lai, khi việc đăng ký xe chuyển giao về tất cả quận, huyện thì việc chuyển giao hồ sơ cũng là điều tất yếu. Hiện mỗi quận, huyện có khoảng 60.000-70.000 hồ sơ đăng ký xe đang lưu tại ba đội đăng ký xe thuộc Phòng CSGT đường bộ Công an TP.HCM.

Một cán bộ đăng ký xe cho biết tất cả hồ sơ được lưu và đánh dấu theo thứ tự số xêri. Để di chuyển số hồ sơ này về các quận, huyện cần phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, kho chứa, phương pháp bàn giao, cách bảo quản... và cần nhiều thời gian. Theo Phòng CSGT đường bộ, dự kiến đến cuối năm 2007 sẽ hoàn tất việc chuyển giao hồ sơ đăng ký xe về các quận, huyện quản lý. Như vậy, những trường hợp đăng ký sang tên, cấp lại đăng ký còn phải “chạy tới, chạy lui” nữa.

HOÀNG KHƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 8098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..