Dân lại khốn khổ vì công trường đá

11:19 14/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dan lai khon kho vi cong truong da
Máy trộn thảm nhựa vận hành sát nhà bà Nghiêm

Đá, bụi và tiếng ồn - 3 thứ đó đang từng ngày từng giờ hành hạ những người dân xóm 8 Bắc Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An), kể từ khi một số đơn vị tập kết máy móc tại mỏ đá Đồng Lèn để nổ mìn khai thác đá, xay đá và trộn nhựa thành thảm, phục vụ cho việc sửa chữa quốc lộ 48, 1A.

Cuối năm 2006, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng 703 (Tập thể Bưu điện Nam Thăng Long, Từ Liêm, Hà Nội) trực tiếp khắc phục sự xuống cấp một số đoạn trên quốc lộ 1A và 48 bằng cách rải thêm thảm. Công ty này được phép khai thác đá ở mỏ đá Đồng Lèn, cách khu dân cư xóm 8 Bắc Lâm gần 50m để lấy vật liệu. Công việc này có 3 công đoạn: Nổ mìn lấy đá, xay đá và trộn thảm.

Cụ Nguyễn Thị Nghiêm đã gần 80 tuổi - nhà cách công trường chừng 30m - không giấu nổi bức xúc: “Tui lên đây khai hoang gần 40 năm. Trước đây người ta cũng khai thác đá bằng biện pháp thủ công nhưng có chi mô. Từ khi họ đưa máy móc hiện đại vào đây rồi mới xảy ra tai họa. Nhiều bữa họ nổ mìn, tui ngồi trong nhà mà thấy mình bị nhấc bổng lên như vừa xảy ra động đất, nhà cửa kêu răng rắc, rồi những viên đá bằng cái chén rơi lộp độp trên mái ngói mà thấy sợ”.

Như để chứng minh, cụ Nghiêm lọm khọm chỉ tay lên mái ngói hở hoác và bức tường nứt toác: “Hậu quả của nổ mìn đấy. Ngày nào cũng ầm ầm, bụi nhiều vô kể. Tui già rồi không sao chứ bọn trẻ sống gần đây thì chạy cả rồi”.

Nhà cửa bị đá “tấn công”, hư hỏng nặng; bụi đã từ công trường phủ trắng khắp nơi, chẳng có loài thực vật nào sinh sôi nổi. Ngày hai bận, mỗi khi nổ mìn là “mưa đá” tới tấp dội xuống đầu dân. Bà Ngô Thị Nguyệt (56 tuổi) kể tội: “Ngày 20/1 vừa qua, gia đình tôi tổ chức 100 ngày cho mẹ chồng. Khoảng hơn 11 giờ trưa cả họ tộc đang ăn thì họ nổ mìn. Nhiều cục đá bằng cái cốc nước nhỏ văng xuống làm bể mấy viên ngói. May mà mọi người không sao cả”.

Bà Vũ Thị Tâm - tổ phó tổ liên gia xóm 8 Bắc Lâm - cho biết thêm: “Xung quanh đây có 20 hộ tương ứng với hơn một trăm mạng người đang bị công trường đe doạ. Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi lãnh đạo xã, rồi mời đại diện các đơn vị và họ hứa khắc phục nhưng đâu lại đấy chẳng thấy chuyển biến. Nếu tình trạng này kéo dài thì dân chúng tôi không chịu được nữa rồi. Bí quá chúng tôi sẽ “cấm vận” không cho xe ôtô vào lấy nguyên liệu”.

Trao đổi với PV Tòa Soạn, ông Vương Văn Thược - Công ty cổ phần xây dựng 189 - người trực tiếp chỉ huy công trường thừa nhận: “Việc bụi, tiếng ồn và đá văng khi nổ mìn là có thật nhưng là trước đây thôi. Còn bây giờ chúng tôi đã hạn chế nổ, khối lượng thuốc nổ giảm. Chúng tôi sẽ xin phép ý kiến của trên để có hướng khắc phục”.

Đặng Nguyên Nghĩa

Việt Báo
contentlength: 5107
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....