"Dân không tin cấp trên xử được... cấp dưới”

08:43 29/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho ý kiến về sửa Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính:

TS (Hà Nội) - Ủy ban thường vụ Quốc hội hôm qua 28-6 đã cho ý kiến về dự án pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính (sửa đổi). “Tôi nghiêng về phương án đưa các vụ việc hành chính ra giải quyết tại tòa, bởi trong thực tế người dân không tin trong bộ máy hành chính có ông cấp trên nào có thể… xử được ông cấp dưới”, chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - ngân sách Nguyễn Đức Kiên nhận xét.  

Ý kiến của chủ nhiệm Nguyễn Đức Kiên cũng tương tự như nhiều ý kiến đại biểu khác tại phiên họp, bộc lộ sự quan tâm về thẩm quyền của tòa án trong xét xử án hành chính và địa vị pháp lý của viện kiểm sát trong phiên tòa hành chính.

Ông Vũ Đức Khiển - chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật - cho biết qua thẩm tra bước đầu, thường trực ủy ban ủng hộ việc mở rộng thẩm quyền giải quyết của tòa án đối với các vụ án hành chính. Điều này vừa “phù hợp với yêu cầu của cải cách hành chính, cải cách tư pháp lẫn yêu cầu của việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới”, ông Khiển nói, cũng như “tránh được sự đùn đẩy hoặc tranh chấp thẩm quyền trong việc giải quyết các khiếu kiện hành chính giữa các cơ quan”.

Những khiếu kiện hành chính nào thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án? Ông Vũ Đức Khiển cho hay Ủy ban Pháp luật tán thành như hướng trình của Tòa án nhân dân tối cao.

Theo đó, ngoài những hành vi hành chính như công chức thực hiện không đúng, không đầy đủ, vượt quá thẩm quyền (nhóm hành vi hành động), còn bổ sung thêm nhóm hành vi hành chính bất hành động.

“Trong nhiều trường hợp, cán bộ công chức không thực hiện nhiệm vụ có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, từ đó có thể bị khiếu kiện”, ông Khiển giải thích.

Ông cũng đưa ra dẫn chứng: người dân khi chưa có giấy phép xây dựng mà vẫn xây thì bị phạt, nhưng khi họ đã gửi hồ sơ xin phép mà công chức, cơ quan chức năng không giải quyết cấp phép đúng hạn, dân có quyền khởi kiện. “Anh cán bộ có trách nhiệm giải quyết mà không chịu… giải quyết như thế thì nhiều lắm, có điều dân họ chưa kiện đấy thôi”, trưởng Ban Dân nguyện Lê Quang Bình bổ sung.

“Không nên giao viện kiểm sát tham gia tất cả các phiên tòa xét xử vụ án hành chính”, Ủy ban Pháp luật đề nghị. Lý do - theo ủy ban này - vì đã có chủ trương viện kiểm sát tập trung vào chức năng công tố, cũng như trong Bộ luật tố tụng dân sự mới đây đã không qui định viện kiểm sát phải tham gia tất cả các phiên tòa.

Cũng theo tinh thần đó, ủy ban tán thành đề xuất của cơ quan soạn thảo về việc bỏ qui định viện kiểm sát có quyền khởi tố vụ án hành chính (trong trường hợp bảo vệ quyền, lợi ích của người chưa thành niên).

N.V.HẢI

Việt Báo
contentlength: 4034
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....