Dân khổ vì xây đập dở dang

07:15 30/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bảo Lộc (Lâm Đồng):

Dan kho vi xay dap do dang
4 năm con đập vẫn dở dang
Đã hơn 3 năm trôi qua mà con đập với chiều dài chỉ 1 km vẫn chưa xây xong, khiến cho cả vùng sản xuất nông nghiệp hơn 300 ha ngày đêm “ngóng” nước, khiến 142 hộ dân trong khu vực quy hoạch lòng hồ lao đao, khốn đốn…

Dự án hồ chứa nước Hà Giang nhằm cung cấp nước tưới cho 300 ha đất nông nghiệp và tạo cảnh quan du lịch cho TX Bảo Lộc, được UBND tỉnh phê duyệt từ đầu năm 2001. Cuối năm đó, Cty Công trình giao thông Lâm Đồng khởi công xây dựng, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã “thả nổi” công trình. Nguyên nhân, đơn vị làm ăn thua lỗ, không đủ năng lực thi công.

Giữa tháng 10/2003, Cty Cổ phần xây dựng Thủy lợi Lâm Đồng trúng thầu thi công tiếp con đập với thời gian cam kết 150 ngày. Nhưng hơn 3 tháng sau, công trình lại bị ngưng trệ vì 142 hộ dân ở khu vực qui hoạch lòng hồ chưa chịu di dời.

Anh Cù Tấn Nam - Đội trưởng Đội Xây lắp - cho biết: Với phần việc còn lại thì chỉ làm trong 10 ngày là xong thế nhưng phải bỏ dở gần cả năm rồi, vì nếu xây dựng hoàn tất con đập để tích nước cho hồ Hà Giang thì toàn bộ khu dân cư đông đúc sẽ chìm trong biển nước.

Về nguyên nhân “cố thủ” trong lòng hồ, nhiều hộ bức xúc: Vì cách làm thiếu trách nhiệm, không thấu tình đạt lý của TX Bảo Lộc mà họ phải lao đao, khốn đốn gần 4 năm nay. Theo các biên bản do đoàn cán bộ của Hội đồng đền bù giải toả thị xã và chính quyền cơ sở xác lập, từ tháng 4/2001, nhà đất, hoa màu, vật kiến trúc của từng hộ được đo đạc, đền bù giải toả để xây dựng hồ chứa nước Hà Giang.

Thế nhưng nhiều năm trôi qua mà người dân không biết phải dời về đâu và cũng chẳng nhận được tiền đền bù. Đã nhiều lần các hộ nêu kiến nghị tại các buổi tiếp xúc cử tri hoặc gửi đơn khiếu nại tập thể lên các ban ngành chức năng từ cơ sở đến Trung ương nhưng vẫn chưa có phản hồi thoả đáng.

Đang ở trong vùng phải giải toả nên có giấy chứng nhận QSD đất, các hộ vẫn không được vay vốn sản xuất. Và cũng vì sống trong cảnh phập phồng, chờ giải toả nên bà con không dám đầu tư vốn một cách qui mô để phát triển sản xuất, sửa chữa nhà cửa ...

Chỉ có một số hộ “liều lĩnh” trồng cây ngắn ngày để có thu hoạch sống qua ngày. Nhiều ao vườn bị bỏ hoang, cây cối chết dần do không được chăm bón.

Thế rồi, đột nhiên năm 2004, Ban đền bù giải toả TX Bảo Lộc tiến hành kiểm tra đo đạc lại và tính toán số tiền đền bù theo số liệu vừa thống kê, trong khi số liệu này thấp hơn năm 2001 rất nhiều.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo địa phương và Ban đền bù giải phóng mặt bằng của thị xã thừa nhận việc kiểm kê tài sản giữa năm 2001 và 2004 có chênh lệch. Tuy nhiên, số liệu kiểm tra năm 2001 chỉ là để tham khảo chứ không có giá trị đền bù(?).

Mặt khác, có dư luận rằng đoàn cán bộ trước làm việc với trách nhiệm chưa cao nên phải làm lại (?)… Rõ ràng lập luận này không xác đáng bởi việc kiểm tra đo đạc năm 2001 là do Hội đồng đền bù giải toả thị xã triển khai.

Hơn nữa, nếu nghi ngờ số liệu chưa chính xác thì phải phúc tra vào thời điểm đó chứ đến nay đã gần 4 năm trôi qua, làm sao dân giữ nguyên hiện trạng được?! Điều đáng nói nữa là các hạng mục quan trọng như đường, điện, nước trong khu tái định cư chưa được xây dựng hoàn tất, đất tái định canh vẫn chưa có…thì làm sao các hộ dân yên tâm chuyển về nơi ở mới ?

Xung quanh việc lập dự án thiết kế, đền bù giải toả, thẩm định dự án, chọn đơn vị thi công…của địa phương cũng có rất nhiều bất cập: Dự án khả thi hồ chứa nước Hà Giang được phê duyệt với tổng vốn hơn 5,8 tỷ đồng (trong đó đền bù giải phóng mặt bằng gần 2. 230 tỷ), nhưng đến nay chỉ riêng chi phí bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng đã lên đến hơn 8,9 tỷ đồng mà vẫn chưa tìm được tiếng nói đồng thuận của hơn trăm hộ dân...

Rõ ràng sự ngưng trệ của công trình có nguyên nhân chủ yếu từ chủ đầu tư, đơn vị thi công, ban ngành chức năng, khiến các hộ dân vốn đã chịu nhiều thiệt thòi vì bị giải toả nay tiếp tục phải sống tạm bợ, phập phồng chờ đợi. Thiết nghĩ, địa phương nên có chính sách đền bù, tái định cư hợp lý để họ không bị thiệt thòi thêm nữa.

Kim Anh - Hồ Thanh

Việt Báo
contentlength: 6998
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....