Đam mê vẽ tranh bằng đá quý

13:28 05/11/2009
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Không phải là họa sĩ, nhưng với năng khiếu về hội họa, hiểu biết về đá quý và với lòng ham mê, ông Lương Ngọc Quyết ở cụm 9, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ đã trở thành một nghệ nhân làm tranh bằng đá quý nổi tiếng ở Hà Nội.

Ảnh minh họa

Bức tranh vẽ bằng đá của ông Quyết rất sống động và có hồn.


Từ đam mê…

Ông Lương Ngọc Quyết vốn là người làng đào Nhật Tân, thích hội họa, ngay từ nhỏ rất hiếu học và đã theo học các họa sĩ từ thời Pháp…. Năm 1961 ông vào bộ đội, làm về ngành hải đồ, bản đồ của Bộ tư lệnh Hải quân. Sau đó ông chuyển sang công nhân quốc phòng thuộc Cục bản đồ Bộ Tổng tham mưu. Làm trong ngành ông luôn luôn tiếp xúc với giấy mực và thường được lãnh đạo phân công, điều động đi làm triển lãm, báo tường, trang trí sân khấu…

Năm 1991 ông về nghỉ hưu. Mới đầu do hoàn cảnh khó khăn và cũng vì tò mò, ông Quyết theo người em rể lên Lục Yên (Yên Bái) để khai thác kim cương. Ông đã cùng con trai lên đường tìm về Lục Yên nơi có mỏ đá quý.

Ông Quyết kể, lên rừng nguyên thủy rất nguy hiểm, để tới được nơi khai thác đá phải đi mất gần một ngày đường vì lên trên đỉnh núi mới có nhiều đá quý. Đặc biệt, đỉnh núi càng cao trữ lượng đá quý càng nhiều. Rất nhiều người bị chết do sập hầm, trượt chân do dốc đá cheo leo.

Mỗi ngày đi bộ vượt núi, xuyên rừng mấy chục km, muỗi, vắt, đói, khát... không làm ông nản chí. Một tháng đi tìm đá, một tháng trở về bản nghỉ, lấy lương thực lại tiếp tục đi tìm đá. Có lần, ông và người thân bị bọn trẻ uống rượu say trấn ngay trên bãi. Ở trên đó là hòn đảo man rợ, đủ các thành phần, tù tội cũng có. Tại đây người dân nổ mìn, đánh đá ầm ầm cũng chẳng ai can thiệp. Bọn chúng lấy của ông từ cái bát, cái nồi. Bản thân ông còn bị làm nô lệ cho chúng, phải đào đất đá có đá quý mang đến để bọn nó đãi. Lần đó, ông ra về trắng tay. Nhưng với quyết tâm và đam mê ông vẫn tiếp tục tìm kiếm đá quý.

Trong quá trình đào đá quý, đá chế tác rất ít, chủ yếu là các loại đá màu như Rubi,sapha, Granat…ông nghĩ có thể làm cái gì đó về tự tạo thẩm mỹ, ông có ý tưởng đầu tiên đó là gắn đá quý lên tranh. Ông đã trăn trở nhiều đêm để tìm hướng đi và quyết tâm theo con đường nghệ thuật: vẽ tranh bằng đá quý.

Vốn rất mê nghệ thuật và nhạy cảm trong việc chọn lọc, phân loại đá quý và rồi gặp cơ hội ông bắt đầu vẽ tranh bằng đá quý. Ước mơ thành hiện thực!

…trở thành nghệ nhân

Khi có đủ các loại đá quý, ông đưa về Hà Nội chế tác. Năm 2003, ông bắt đầu làm tranh bằng hai bàn tay khéo léo của mình. Vốn ham mê nghệ thuật tạo hình từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Với trí tưởng tượng cao và năng khiếu bẩm sinh, ông có thể gắn đá quý thành những bức tranh tuyệt tác.

Ảnh minh họa

Bức tranh Tứ quý về Xuân, hạ, thu, đông.


Sản phẩm đầu tiên ông làm đó là bức tranh Đông Hồ, Tứ quý. Quê ông là làng đào Nhật Tân, ông tạo ra một số bức tranh về đào. Bức tranh lớn nhất là bức tranh “Long đào” của ông dựng có tới mấy chục cân đá quý: Rubi, saphia, thạch anh, granat, ô ban... đặc biệt ông làm tranh chân dung rất có hồn.

Bức tranh chân dung ông làm đầu tiên là bức tranh về Bác Hồ (năm 2004), ông giải thích sở dĩ ông vẽ tranh về bác Hồ đầu tiên vì bác là người cha vĩ đại. Ngoài ra, ông Quyết còn làm tranh về người đàn bà xa lạ, nụ cười bí ẩn.... Bức tranh tâm đắc nhất là Bát mã phi đồ, Mã đáo thành công.

"Tranh đá quý là tác phẩm nghệ thuật được thực hiện thủ công bởi những bàn tay khéo léo tài hoa của nghệ nhân với nguyên liệu hoàn toàn bằng đá quý thiên nhiên tại Việt Nam, góp phần bảo tồn những tác phẩm nghệ thuật vô giá. Tranh đá quý khác hoàn toàn với tranh màu hữu cơ-vô cơ, nó có độ bền lâu dài cùng thời gian, đa sắc màu tự nhiên và không hề phai màu", ông Quyết nói.

Các bức tranh của ông đã được đưa sang các nước Nhật, Nga, Pháp, Đức…nhưng theo quan điểm của ông, tranh làm ra để chính mình và bạn bè, đồng đội chiêm ngưỡng chứ không đem kinh doanh, vì thế ông không muốn quảng cáo.

Có bức tranh bạn bè, đồng đội đặt làm có giá trị hàng trăm triệu đồng nhưng ông chỉ lấy tiền đá quý, một số đồng đội có hoàn cảnh khó khăn nhưng thích chơi tranh thì ông lại biếu chứ không bán. Hiện, ông có cửa hàng nhỏ trưng sản phẩm của mình, nhưng chỉ bán với giá rẻ, theo ông chỉ lấy công làm lãi.

Ảnh minh họa

Ông Quyết đang hướng dẫn cho học viên gắn đá lên tranh.


Ông Quyết cho biết, ông thường làm theo đơn đặt hàng trước. Khách hàng đặt nhiều tranh ngựa, Tứ quý, Phố cổ, Đông hồ... Tại nhà ông, hàng ngày có 4-5 cháu tuổi từ 18 đến 25 đang học nghề, khi nhiều khách đặt hàng ông phải huy động đến 10 -12 cháu. Có một số cháu là con cựu chiến binh, có hoàn cảnh khó khăn cũng được ông cưu mang.

Tâm niệm của ông là làm với niềm vui, niềm hân hạnh và thú vui của người cao tuổi, rồi thể hiện chính bản thân mình với anh em bầu bạn, với công chúng, vui vì nhiều người ngưỡng mộ. Ông mong muốn nghề luôn luôn phát triển, tồn tại được nhiều công chúng ngưỡng mộ, ông sẽ tiếp tục sáng tạo thêm để phục vụ bà con để làm đẹp cho đời, cho xã hội.

Ông tiết lộ, nhân ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, ông sẽ làm nhiều tranh về Hà Nội: Khuê Văn Các, Chùa một cột, Tháp rùa,…

Minh Hải (bài, ảnh)

Việt Báo
contentlength: 9176
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất