Đắk Lắk: Hơn 6000m3 nước có bùn bẩn đã chảy ra sông Krông Năng

07:14 26/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sở Thông Tin và Truyền Thông tỉnh Đắk Lắk đã ban hành công văn số 193/STTTT – TTBCXB, Gửi UBND huyện Ea Kar đề nghị kiểm tra xác minh và phản hồi thông tin cho Báo Dân Sinh.vn đã phản ánh sự việc xả thải ra sông, gây ra tình trạng cá chết nổi trên sông bất thường và bị mùi hôi thối, nguồn nước thì đen ngòm của nhà nhà máy chế biến tinh bột sắn Đắk Lắk.

Dak Lak: Hon 6000m3 nuoc co bun ban da chay ra song Krong NangNgười dân đang vớt cá chết trên sông Krông Năng

Vào tháng 10/2018, Sở Tài Nguyên và Môi Trường đã tiến hành kiểm tra và có thông báo số 03/TB-STNMT, ngày 10/01/2019 kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tài nguyên nước đối với nhà máy chế biến tinh bột sắn Đắk Lắk thuộc công ty cổ phần Lương thực Vật tư nông nghiệp Đắk Lắk tại thôn 9 xã Ea Sar huyện Ea Kar. Nước thải sản xuất của nhà máy được thu gom dẫn về hệ thống xử lý nước thải công suất 2.850m3/ngày đêm. Hiện tại đơn vị đã đầu tư bổ sung hệ thống xử lý nước thải công suất 5.000m3/ngày đêm (chưa được xác nhận hoàn thành). Đối với hệ thống xử lý nước thải tại bể chứa bùn bên cạnh hồ sinh học số 3 có diện tích khoảng 500m2 (Bể chứa không có trong hồ sơ thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải, bể chứa đã dược các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu không được sử dụng và được sở Tài Nguyên Môi Trường tiếp tục yêu cầu không được sử lý bể chứa bùn tại thông báo số 03/TB-STNMT, ngày 10/1/2019).

Đến khi sự việc xảy ra ngày 1/3/2019 dưới khu vực sông phía dưới Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, xuất hiện tình trạng cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước bất thường và mùi hôi thối, nguồn nước đen ngòm. Tình trạng này thường xuất hiện khi nhà máy sắn vào mùa, nguồn nước ở khu vực này lại ô nhiễm, mùi hôi bốc lên không thể nào chịu nổi, nhất là những ngày trời nắng. Nhiều lần người dân phản ánh vấn đề này với chính quyền địa phương nhưng chuyện này vẫn không thấy thay đổi mà ngày càng nghiêm trọng hơn. Ngày 4/3/2019, ông Hoàng Xuân Ngân - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đi thực tế kiểm tra tại hiện trường và làm việc với ban lãnh đạo nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar để làm rõ sự việc xả thải ra sông, gây ra tình trạng cá chết nổi trên sông bất thường, mùi hôi thối, nguồn nước đen ngòm.

Dak Lak: Hon 6000m3 nuoc co bun ban da chay ra song Krong NangCá chết được vớt lên

Sau khi nghe đại diện nhà máy trình bày, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại hiện trường. Tại khu vực bể chứa đoàn ghi nhận bể chứa số 3 bị vỡ bờ đập có chiều dài khoảng 2,5 mét, bể số 5 có chiều dài bị vỡ khoảng 3 mét, nước và bùn trong bể số 5 đã chảy hết ra sông. Ngay chỗ hồ số 5 bị vỡ đoàn đã lấy mẫu nước dưới sông, 1 điểm phía trên và 2 điểm phía dưới cách chỗ bể vỡ khoảng 1,5 km để về phân tích các chỉ số và nồng độ trong nước.

Dak Lak: Hon 6000m3 nuoc co bun ban da chay ra song Krong NangDòng sông bị ô nhiễm

Sau khi đi thực tế, đoàn kết luận: Nguyên nhân là do sự cố vỡ đập, khoảng hơn 6000m3 nước có bùn bẩn đã chảy ra sông. Từ đây có thể đã dẫn đến tình trạng cá và một số sinh vật sống dưới vùng nước bị ảnh hưởng chết hoàng loạt. Nguyên nhân chính để xảy ra sự cố là nhà máy đưa vào hoạt động lại mà không kiểm tra các hồ, không kiểm tra các thiết bị kỹ thuật trong sản xuất nên xảy ra sự việc đáng tiếc. Sau khi sự cố xảy ra nhà máy đã đắp lại chỗ bị vỡ của hồ số 3 nhưng mới là tạm thời, nên đoàn đề nghị lấp hồ số 5 đã cũ và chuyển cửa xả sang chỗ khác và hệ thống mới. Về việc khắc phục sự cố, ông Phạm Bá Sỹ có giải pháp là dùng máy bơm công suất lớn hút lại nước đã chảy ra sông ước lượng mỗi ngày hút lên bể chứa 5000 m3. Như vậy, 3 ngày hút nước bẩn lên và xả nước đã được xử lý xuống sông Krông Năng.

Hiện tại các cơ quan chức năng liên quan đang tiến hành điều tra làm rõ. 

LÊ NHUẬN

VietBao.vn
contentlength: 5855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..