Đại tang làng cát

Thứ năm, 25 Tháng năm 2006, 08:07 GMT+7
 • Dai tang lang cat
  Quỹ Tấm lòng vàng đến thăm và chia sẻ với gia đình nạn nhân ngày 24/5.

  Ngày 24/5, cả làng cát Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - vùng "tâm bão" trên đất liền - với 87 người chết và mất tích trong bão số 1 bao phủ một màu tang tóc. Suốt đêm 23/5 đến rạng sáng 24/5, cả làng thức trắng để tiễn đưa 7 người con đầu tiên được tìm thấy trên biển về với mẹ cát quê nhà.

  Không còn đàn ông

  Sáng 24/5, ông Trương Công Hùng - Chủ tịch UBND xã Bình Minh - đang cùng mọi người tháo dỡ lều trại dựng ngay trước sân trụ sở xã trong đêm 23/5, để đón và làm lễ truy điệu tập thể 7 nạn nhân được đưa về từ TP.Đà Nẵng, mắt mũi còn đỏ quạch, chỉ nói được với chúng tôi đúng một câu: "Khổ hết chịu nổi nữa rồi, không biết xứ cát ni còn chịu đựng nổi nữa không đây", thế rồi ông cứ lắc đầu thở dài.

  Cũng vào sáng hôm ấy, danh sách người bị nạn của Bình Minh vốn đã dài đến 86 người, giờ phải nối thêm một dòng mất mát nữa, là ông Nguyễn Trung Thành - mất tích cùng với tàu QNa 90115 của thôn Hà Bình - nâng tổng số người lâm nạn trong bão số 1 của toàn huyện Thăng Bình lên đúng con số 100. Đúng 22h, bà con làm lễ truy điệu tập thể những người đã khuất.

  7 trong số 8 nạn nhân tìm được xác được đưa về đều ở thôn Bình Tịnh. Trong đó, Trần Văn Rin nhỏ nhất chỉ mới 15 tuổi đầu. Gia cảnh khó khăn, em bỏ học ngang lớp 7 theo cha ra biển. Cả ba cha con đi bạn trên chiếc tàu, đều lâm nạn và chỉ mới có em trở về. Chú ruột Rin - ông Trần Văn Đạo - nói: "Cha con anh Chỉ chưa về thì còn chưa phát tang. Phải đợi, biết đâu... Nếu bất hạnh đến nỗi không tìm thấy được nữa, thì tui đành đứng ra phát đại tang cho cả nhà".

  Trong ngôi nhà không còn lấy một người đàn ông thân thuộc, bà Chính - vốn đã hoá điên ngay khi tin dữ ập về - ngồi cầm tấm ảnh chụp Rin ngày thơ dại, thẫn thờ ve vuốt... Vợ anh Việt - chị Nguyễn Thị Lan - bỏ mặc cho cát bay gió đập căn nhà "gạch ống xỏ lỗ" của mình, về đây ngồi tựa vào bà Chính trong im lặng. Căn nhà ấy vốn cũng không che chắn nổi cho ba mẹ con chị - đứa đầu lòng 5 tuổi và bào thai mới 5 tháng, mà người cha trước chuyến đi biển dài đến vô tận kia còn chưa biết là trai hay gái.

  Ngay gần đó, gia đình cháu ruột bà Chính là bà Nguyễn Thị Hoa cũng đã choàng cùng lúc mấy lớp khăn tang đưa tiễn chồng - ông Võ Quang - về nơi an nghỉ trong lòng cát trắng. Chúng tôi thắp 3 nén nhang lên bàn thờ ba cha con ông Quang - gia đình bất hạnh này đã phát đại tang cho cả ba cha con, dẫu rằng thân xác 2 người con Võ Thanh Phương (20 tuổi) và Võ Thanh Phúc (24 tuổi) vẫn còn đâu đó giữa mù khơi...

  Đau xót nhất cách đó 1 tháng, trước ngày bước lên chuyến tàu định mệnh, ông Quang tự tay chôn cất người con rể, tử nạn trên biển. Nhà bây giờ không còn bóng đàn ông.

  Dải khăn xô cho cát trắng

  Ảnh minh họa

  Bà Nguyễn Thị Hoa (Bình Minh,
  Quảng Nam) trước bàn thờ chồng
  và 2 con.

  Chúng tôi về thôn Bình Tịnh và Hà Bình, mang 20 triệu của Công ty điện lực 3 chuyển cho Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động nhờ giúp đỡ, chia sẻ với các gia đình bị nạn. Gia đình đầu tiên đoàn đến thăm là nhà bà Trần Thị Bông. Gia đình vừa an táng anh Võ Văn Mệnh tại nghĩa trang gia tộc lúc 1h sáng 24/5.

  Hơn một tuần chờ đợi, dường như nước mắt cũng đã cạn. Hàng trăm người đến chia buồn trong ngôi nhà trên cát trắng không ai kìm được tiếng khóc đau lòng trước cảnh tượng 3 đứa con anh Mệnh - đứa lớn nhất 10 tuổi, nhỏ nhất mới 4 tuổi - phủ phục trước bàn thờ cha, vành khăn tang phủ lên lên mái đầu trẻ thơ cháy nắng.

  Không như phong tục tang lễ thường thấy ở nhiều vùng quê khác - những người trong gia đình thường phục tang trước khi mai táng người thân, bà con xứ biển này lại có tập tục phục tang sau khi người thân đã được đưa về yên nghỉ trong lòng cát mẹ. Ấy cũng bởi, người thân của họ hầu hết vẫn thường bất hạnh giữa biển khơi xa, tìm thấy và đưa về được đến nhà thì thân xác cũng đã gần như thành cát rữa, phải đưa về với cát ngay lập tức! Và điều đó đã được xem là may mắn, như anh Mệnh may mắn hơn anh trai mình - nạn nhân Võ Văn Mến - giờ thân xác chẳng biết đã bọt biển đẩy đưa về nơi đâu.

  Cả thôn Bình Tịnh có ba gia đình có ba người ruột thịt cùng lâm nạn. 17 trường hợp cha con hoặc hai anh em cùng mất tích. Đặc biệt, gia tộc ngư dân Lê Khánh Hoàng có đến 9 người cùng đi một chuyến biển và hiện chưa tìm được tung tích, hay gia đình ngư dân Trần Phúc có đến 9 người trong hai họ nội - ngoại cùng ra đi trên cùng một con tàu, nhưng mới chỉ một người về trong chiếc bao đựng xác. Gần như mỗi gia đình ngư dân lâm nạn trong bão số 1 là một bi kịch... Trưa hè chang chang nắng xuống xứ cát toàn cát trắng - màu trắng điệp màu khăn tang trắng đến nao lòng.

  Cũng ngay xóm nhà hun hút cuối thôn Bình Tịnh này, tiếng khóc của bà Phan Thị Chức xé lòng xé ruột, vượt khỏi ngôi nhà "gạch ống xỏ lỗ", chạy dài trên triền cát mênh mông hiu quạnh, ra ngoài con đường gió bụi cụt lủn ở cuối thôn, không có lối ra. Chồng bà - nạn nhân Nguyễn Văn Bộ - mất tích cùng tàu ĐNa 90247 của Đà Nẵng, nhưng mãi đến trưa nay (24.5), tin dữ vốn được cả nhà giấu kín mới bị lộ ra với người đàn bà một nách 3 con nhỏ chỉ biết cúc cung bán mặt cho cát, quanh quẩn nhà bếp, gần như chẳng bao giờ ra đường này. Bà Chức khóc như mưa giữa trưa hè đã 3 tiếng đồng hồ rồi, ngay từ khi được biết tin dữ.

  Những người thân trong gia đình ngồi thừ ra trên nền cát trong ngôi nhà trống hoang hoác, thất vọng vô cùng bởi vừa từ Đà Nẵng trở về tay không. Không có thi thể anh Bộ trong những người được tìm thấy. Nỗi thất vọng tê người, khi ngay đến nỗi đau có tên là cái chết cũng không được nhận. Triền cát trắng trống không, như một dải băng tang cho những con người bất hạnh cùng cực xứ nghèo...

  * * *

  Ngày 24/5, nhiều đoàn cứu trợ từ khắp nơi mang tấm lòng vàng sẻ chia hoạn nạn của đồng bào cả nước đến với bà con vùng "tâm bão trên đất liền" Bình Minh. Chỉ trong buổi sáng 24/5, đã có Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, Báo Phụ Nữ TP.Hồ Chí Minh cũng đã vượt ngàn dặm về thăm viếng, chia sẻ.

  Ngoài ra, sáng 24/5, ông Lê Huy Ngọ - Trưởng BCH PCLB Trung ương, Trung tướng Nguyễn Đức Soát - Phó Trưởng ban Tìm kiếm, cứu nạn Trung ương, ông Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam - đã đến thăm hỏi, tặng quà, tiền, chia sẻ nỗi đau và động viên những gia đình nạn nhân ở Bình Minh vượt qua cơn bão tang thương.

  Tại cuộc họp với lãnh đạo cơ quan chức năng địa phương, ông Lê Huy Ngọ đề nghị cần sớm thực hiện việc hỗ trợ thiết thực về lương thực, tiền nong cho các gia đình nạn nhân, nhất là các chế độ, chính sách như bảo hiểm... Ông Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, bây giờ điều quan trọng bậc nhất là lo hậu sự chu toàn cho các nạn nhân để phần nào an ủi gia đình họ.

  Cơn bão biển tạnh lâu rồi. Dẫu vẫn biết "cơn bão trên đất liền" sẽ còn thổi mãi qua những triền cát trống trơ quạnh quẽ này, nhưng chúng tôi tin, chắc chắn những tấm lòng vàng của đồng bào cả nước sẽ cùng "chia bão", sẽ cùng bà con xứ cát trụ vững trên cát trắng...

  Tâm Thư (Lao Động)


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đại tang làng cát

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đại tang làng cát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dai tang lang cat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đại tang làng cát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI