“Đại gia chứng khoán” giết công an vì tưởng trộm

16:53 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dai gia chung khoan giet cong an vi tuong trom
Bị cáo được trả tự do ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Nạn nhân là một cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ ở tầng dưới nhà bị cáo. Tòa cho rằng nạn nhân do đột nhập trái phép tầng trên nên bị chủ nhà nhầm là trộm, bị cáo vì thế nhận mức án nhẹ và được trả tự do ngay tại tòa.

Vụ án xảy ra tại gia đình Hoàng Văn Hưng (44 tuổi, trú tại 24 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm) - một người được coi là “đại gia chứng khoán”, tiếng tăm trên sàn giao dịch Hà Nội.

Tháng 3/2007, gia đình Hoàng Văn Hưng ký hợp đồng cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) chi nhánh Hà Nội thuê 3 tầng phía dưới nhà mình làm địa điểm giao dịch. Hưng ở từ tầng 4 đến tầng 7 ngôi nhà. Ngân hàng này lại thuê Trung đoàn cảnh sát bảo vệ (E99) - Bộ Công an bảo vệ khu vực Ngân hàng cả ngày lẫn đêm.

Vào đêm xảy ra án mạng (ngày 19/6/2007), Nguyễn Tuấn Anh là cảnh sát bảo vệ của trung đoàn đảm nhận ca trực đêm. Bị cáo khai trước tòa, khoảng 2h sáng, Hưng đang ngủ tại tầng 5 thì phát hiện có tiếng động mở cửa phòng 502. Hưng bật dậy hỏi nhưng không thấy tiếng trả lời, cửa phòng bị đóng sầm lại.

Hưng vùng dậy, với tay bật đèn, vơ vội con dao (loại gọt hoa quả) đang để sẵn trên bàn với mục đích phòng vệ, đi sang phòng 501 xem vợ và con đang ngủ ở đó để kiểm tra. Khi đến gần khu vực cầu thang máy tầng 5, Hưng bật công tắc đèn hành lang, phát hiện một bóng người đang nấp ở cửa cầu thang máy.

Chủ nhà vừa hô “cướp” thì bị người thanh niên xô tới, bất ngờ xông vào dùng tay, chân đánh liên tiếp. Trong lúc chống đỡ, Hưng đã dùng dao đâm 1 nhát vào bụng “kẻ nhập nha”. Nhận ra nạn nhân là Nguyễn Tuấn Anh, Hưng vội gọi điện cho cảnh sát 113 và trung tâm 115 đến đưa nạn nhân đi cấp cứu tại BV Việt Đức. Đến khoảng 4h sáng cùng ngày, Tuấn Anh bị tử vong, Hoàng Văn Hưng đến CQĐT tự thú, nộp con dao gây án.

Phản đối kết luận của VKS cho rằng con trai mình là người “đột nhập trái phép”, tấn công gia chủ trước nên bị… giết nhầm, cha nạn nhân cho rằng, CQĐT chỉ dựa vào chứng cứ một chiều là lời khai đơn phương của bị cáo, không đủ căn cứ chứng minh.

Tuy nhiên, các chứng cứ khác thể hiện trong hồ sơ vụ án đều “chống lại” bị hại. Tuấn Anh bị đâm trong tình trạng mặc thường phục, cảnh phục đã cởi bỏ để ở tầng 1, trong khi theo hợp đồng và điều lệ cảnh sát, bảo vệ phải mặc cảnh phục 24/24h trong khi làm nhiệm vụ. Tuấn Anh cũng chỉ được phép hoạt động trong phạm vi 3 tầng nhà ngân hàng BIDV đã thuê.

Với những nhận định đó, tòa đã bác cả quan điểm của phía bị hại để bảo vệ danh dự cho người đã chết cũng như quan điểm của phía bị cáo cho rằng hành vi đâm dao không thể kết luận là vượt quá giới hạn phòng vệ, chưa đến mức truy cứu hình sự.

Tòa tuyên phạt Hoàng Văn Hưng 5 tháng 23 ngày tù, đúng bằng thời hạn tạm giam, về tội giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, thấp hơn mức phạt đề nghị 6-10 tháng của VKS.

Bị cáo được trả tự do ngay tại tòa, trong khi gia đình bị hại vẫn tỏ ra bức xúc và khẳng định sẽ tiếp tục kháng án.

P.Thảo

Việt Báo
contentlength: 5485
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam